Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen học sinh Hải Phòng cứu bạn khỏi đuối nước

(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) mới tặng Bằng khen cho các học sinh Hải Phòng vì hành động dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước. Trong số các học sinh được khen thưởng, có một em mất ngày 16/5 khi nỗ lực cứu bạn tại khu vực biển của huyện Cát Hải.
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho các học sinh dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho các học sinh dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước

Theo đó, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Nguyễn Xuân An Việt cùng lãnh đạo Sở GĐ&ĐT Hải Phòng đã trao tặng Bằng khen cho em Tô Vĩnh Toàn, Phạm Ngọc Biên và truy tặng Bằng khen em Bùi Vũ Hải Minh (cùng là học sinh Trường THPT Cát Hải, huyện Cát Hải) đã có hành động dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước.

Trước đó, chiều 16/5, khi Minh cùng nhóm bạn đi tắm biển thì phát hiện có 2 bạn nữ trong nhóm đang có dấu hiệu đuối nước. Thấy vậy, ngay lập tức, Minh cùng một bạn nữ đã lao ra cứu 2 người bạn của mình đang gặp nguy hiểm. Em Tô Vĩnh Toàn, học sinh lớp 12A2, trường THPT Cát Hải (người chứng kiến vụ việc) cùng Phạm Ngọc Biên và 4 người bạn đi cùng cũng ngay tức khắc chạy ra khu vực nước sâu để hỗ trợ cùng với Minh cứu người.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Minh và bạn nữ cũng đã không may bị thụt vào một hố bùn sâu tại khu vực này. Nhóm các bạn đi cùng đã chia nhau ra để cứu bạn mình.

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen học sinh Hải Phòng cứu bạn khỏi đuối nước ảnh 1
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT truy tặng Bằng khen cho em Bùi Vũ Hải Minh.

Toàn và Biên đã bơi ra để kéo cả 3 bạn nữ kia vào bờ. Sau đó, Toàn quay ngược lại để hỗ trợ cứu Minh, nhưng lúc này Minh đã bơi yếu, cộng thêm sóng to, con nước thủy triều dâng lên cao khiến Minh bị đuối sức. Mặc dù Toàn cùng 2 bạn đã kéo Minh được một đoạn nhưng do Minh quá đuối sức nên Minh đã thả tay Toàn ra.

Sáng 17/5, sau hơn 12 tiếng đồng hồ tìm kiếm, người dân đã phát hiện ra thi thể của em Minh tại khu vực Cảng nước sâu Tân Vũ - Lạch Huyện, cách hiện trường xảy ra vụ việc 20m.

Cảm động trước hành động cao đẹp của Minh, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng đã thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Bùi Vũ Hải Minh.

P.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.