Bộ GD&ĐT quyết định cả nước khai giảng vào sáng 5/9

(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho học sinh những địa phương thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Ngày 24/8, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn chỉ đạo về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020-2021. 

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố  tổ chức quán triệt sâu rộng chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT của ngành giáo dục  đối với toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Thực hiện rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên đảm bảo về số lượng, chất lượng , đặc biệt là giáo viên lớp 1. Rà soát, bổ sung các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi; sửa chữa, nâng cấp thiết bị cơ sở vật chất trường, lớp học...  Đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh để không xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1.

Về việc đón học sinh đầu cấp và tổ chức Lễ khai giảng năm học mới được Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể như: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường và tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9/2020. Các trường tổ chức khai giảng phù hợp, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng - ngày hội Toàn dân đưa trẻ đến trường

Đặc biệt, đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức Lễ Khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Sau khi khai giảng, Bộ GD&ĐT lưu ý các cơ sở giáo giáo dục và duy trì nề nếp học tập ngay sau Lễ khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định.

Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vấn đề tài chính, Bộ GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng quy định về quản lý thu, chi tài chính, công khai các khoản thu, chi đầu năm học; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra  và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

L.Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Phụ huynh, sĩ tử vái vọng bên ngoài Văn Miếu cầu may khi thi vào lớp 10

Phụ huynh cùng sĩ tử có mặt tại Văn Miếu vái vọng cầu may trước khi bước vào kỳ thi lớp 10.
(PLVN) -  Trước ngày kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội, mặc dù các điểm di tích của Hà Nội không mở cửa do dịch COVID-19, nhưng nhiều phụ huynh, thí sinh có mặt tại cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn để vái vọng cầu mong có thể đạt được điểm cao và vào được trường mình mong muốn.

Nghiêm túc xác định thí sinh là F0, F1, F2

Hà Nội diễn tập các tình huống trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong tình hình dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn
(PLVN) - Việc xác định thí sinh là F0, F1, F2 phải được thực hiện nghiêm túc theo quy định, đảm bảo công bằng và minh bạch; không được để thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP Hà Nội.