Bộ Công thương đề xuất: Hàng hóa không thuộc diện cấm sẽ được lưu thông bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch. Các loại hàng hóa bị cấm kinh doanh hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh sẽ không được lưu thông (trừ trường hợp đặc biệt).
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nhiều vướng mắc

Trong cuộc họp của các hiệp hội ngành hàng công nghiệp với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), đại diện các hiệp hội này nêu ý kiến, hiện các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế lưu thông của các địa phương đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi các địa phương áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hóa, quy định về thực phẩm thiết yếu càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong giao dịch, lưu thông thương mại.

Ví dụ, mặt hàng sữa, đồ uống được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không thuộc nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa, đồ uống không thể giao hàng đến đại lý.

Một doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang và đồ sơ sinh cũng đã phải quay xe lại Hải Phòng, không thể vào Hà Nội được trong thời gian này vì lý do nguyên liệu vải không liên quan đến sản phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Đây chỉ là 2 trong nhiều ví dụ trước những quy định về “hàng hóa thiết yếu”. Trước những vướng mắc phát sinh trong lưu thông vận chuyển hàng hóa, Bộ Công Thương đã gửi Công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Trong văn bản, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các địa phương rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh, cho phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với một số nhóm mặt hàng thiết yếu như nhóm thực phẩm, nhóm hàng hóa nguyên liệu phục vụ (sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi...); nhóm nhiên liệu, năng lượng (như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, than...) và các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Công Thương, văn bản quy định danh mục hàng hóa thiết yếu nêu trên chỉ có tác dụng nhằm gỡ khó khăn, vướng mắc một cách tình thế cho việc lưu chuyển hàng hóa đang diễn ra hiện nay. Tình trạng này có thể phát sinh bất kỳ thời điểm nào với bất kỳ mặt hàng nào nên sẽ có thêm các mặt hàng cần tháo gỡ tương tự như mặt hàng sữa, nguyên liệu sản xuất... Về lâu dài, để tránh việc tranh cãi về “hàng hóa thiết yếu” sẽ cần có một danh mục khác thay thế.

Đề xuất danh mục hàng cấm lưu thông

Ngay sau khi ký công văn hỏa tốc gửi các địa phương thông báo về danh mục hàng hóa thiết yếu, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 4482/BTC-TTTN đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa cấm lưu thông.

Lý do là vừa qua, khi một số tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đã xuất hiện tình trạng một số địa phương còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa khi thực hiện giãn cách xã hội.

Mặc dù các bộ, ngành liên quan đã có nhiều văn bản quy định, hướng dẫn về các vấn đề liên quan nhưng do cách hiểu cũng như tổ chức triển khai thực hiện các văn bản quy định, hướng dẫn tại một số địa phương khác nhau dẫn tới những khó khăn, thậm chí ách tắc khi lưu thông.

Nếu đề xuất trên được Chính phủ thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo Danh mục hàng hóa cấm lưu thông để nắm bắt cụ thể. Các hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách cấm lưu thông sẽ được cấp “thẻ xanh” để vận chuyển trên mọi địa bàn, địa phương, hoặc từ địa phương này sang địa phương khác trong mọi điều kiện.

Để thuận lợi cho các DN vận chuyển những mặt hàng được phép lưu thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng hệ thống phầm mềm “luồng xanh”. Ban đầu, chỉ những xe chở hàng được cấp mã QR “luồng xanh” thì mới được phép lưu thông. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện, cách này phát sinh nhiều vấn đề khó lường, nằm ngoài kiểm soát của Tổng cục Đường bộ.

Bộ Công thương đề xuất: Hàng hóa không thuộc diện cấm sẽ được lưu thông bình thường ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp phản ánh việc lưu thông hàng hóa vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.

Bà Đỗ Thị Thùy Dung - chủ một DN vận tải ở Hà Nội cho biết: “Tôi thấy cách quản lý lúng túng quá. Văn bản này chưa thực hiện xong thì đã ra văn bản tiếp theo. Trên hướng dẫn một đằng mà dưới thực hiện một nẻo”. Còn ông Đỗ Hồng Minh, chủ một DN vận tải khác nói: “Mặc dù đã có công văn của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ hay Bộ Y tế, Bộ Công Thương nhưng về các địa phương thì phải theo chỉ đạo của địa phương đó. DN cố gắng lắm mới có được cái thẻ “luồng xanh” thì xe qua được địa phương này nhưng lại không đi được địa phương khác”.

Nhật Thu - M.Hữu
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.