Bình xét sự kiện Tư pháp nổi bật năm 2022

Bình xét sự kiện Tư pháp nổi bật năm 2022
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 7/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì phiên họp Hội đồng bình xét sự kiện nổi bật của Ngành Tư pháp.

Theo Báo cáo về công tác bình xét các sự kiện nổi bật năm 2022 của Ngành Tư pháp, tính đến ngày 01/12/2022, Văn phòng Bộ đã nhận được văn bản đề xuất của 70 đơn vị gửi Công văn đề xuất sự kiện nổi bật năm 2022 của Ngành Tư pháp với 81 sự kiện, trong đó có: 20 đơn vị thuộc Bộ; 07 tổ chức pháp chế Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 28 Sở Tư pháp; 15 Cục Thi hành án dân sự. So với năm 2021, số lượng các đơn vị đề xuất sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp giảm từ 85 cơ quan, đơn vị xuống còn 70 cơ quan đơn vị, tuy nhiên, số lượng các sự kiện nổi bật được đề xuất lại tăng lên. Các sự kiện nổi bật năm 2022 chủ yếu tập trung vào lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật và cải cách thủ tục hành chính, trong đó sự kiện về phổ biến, giáo dục pháp luật được các cơ quan, đơn vị đề xuất nhiều nhất.

Bình xét sự kiện Tư pháp nổi bật năm 2022 ảnh 1

Trong thời gian tới, Văn phòng Bộ sẽ gửi lấy ý kiến Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, Thủ trưởng Tổ chức pháp chế các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tổ chức thăm dò dư luận về các sự kiện nổi bật hàng năm của Ngành Tư pháp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp; chỉnh lý, gửi xin ý kiến Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Ngành Tư pháp; báo cáo tập thể Lãnh đạo Bộ Tư pháp cho ý kiến và trình Bộ trưởng ký ban hành Quyết định công bố các sự kiện nổi bật năm 2022 của Ngành Tư pháp. Văn phòng Bộ dự kiến sẽ công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của Ngành Tư pháp trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 31/12.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng bình xét đã nghiêm túc trao đổi, thảo luận, đưa ý kiến đối với tiêu đề, nội dung sự kiện và thứ tự ưu tiên sắp xếp các sự kiện.

Bình xét sự kiện Tư pháp nổi bật năm 2022 ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cơ bản đồng ý với các ý kiến đề xuất các sự kiện ngành Tư pháp, đồng thời đánh giá các sự kiện đưa ra đã gắn liền với các sự kiện lớn, trọng tâm của Bộ, ngành Tư pháp. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị rà soát tiêu đề và nội dung các sự kiện, làm sâu sắc, rõ ràng, cô đọng hơn các sự kiện được đề xuất, phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện dự thảo các sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp.

Đọc thêm

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Ngày càng có chiều sâu, thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Trong 10 năm qua, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy vai trò là thiết chế nền tảng để tạo lập khuôn khổ pháp lý đưa công tác này hoạt động và phát triển ổn định, góp phần đảm bảo quyền được thông tin pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên mang Tết đến với người nghèo

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng VP Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên) chia sẻ khó khăn với bà con, chúc bà con đón năm mới 2023 dồi dào sức khỏe, vui tươi, đầm ấm.
(PLVN) - Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên (Báo PLVN)  tổ chức thường xuyên. Năm nay, việc làm mang nhiều ý nghĩa này được tiếp nối bằng Chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp chào mừng năm mới 2023.

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí
(PLVN) - Với tâm nguyện nỗ lực hết mình cho sự nghiệp báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, phục vụ độc giả, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết được đánh giá cao, nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả. Năm 2022 cũng là năm các phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng.

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu trong 37 thủ tục đăng ký hộ tịch

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực
(PLVN) -Từ ngày 1-1-2023, theo quy định của Luật cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Vậy người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch sẽ được tiến hành ra sao?. Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thông tin liên quan đến vấn đề này.