Bình Giang (Hải Dương): Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt sống trong ngôi nhà trên đất nông nghiệp

Ngôi nhà xây trên đất nông nghiệp mà Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết “đang ở nhờ”.
Ngôi nhà xây trên đất nông nghiệp mà Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết “đang ở nhờ”.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo đơn của công dân gửi cơ quan chức năng, phản ánh ông Phạm Đỗ Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang, Hải Dương) lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất công (gồm đất ao và đất 03).

Theo đơn, giai đoạn 2008 - 2011, một số hộ đã tiến hành san lấp khu Ao Cát - Đo Đạc. Trong quá trình vi phạm, UBND xã Tráng Liệt cũ (nay đã sáp nhập là UBND thị trấn Kẻ Sặt) đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu trả lại nguyên hiện trạng; nhưng sau đó vẫn lấn chiếm xây dựng nhiều căn nhà cấp 4 trái phép; rồi phá dỡ nhà cũ để xây dựng ngôi nhà mới như hiện nay.

Cùng thời điểm đó, khu Ao Cát bị san lấp trái phép, không còn nguồn nước tưới tiêu thủy lợi, không cấy trồng được nên gần chục hộ xã viên Đội sản xuất số 8, Khu Hạ đã bán nhượng ruộng canh tác 03, hiện các hộ đã xây dựng nhà để ở và mua đi bán lại.

Cũng theo phản ánh, khu vực trên trước đây là ao làng thuộc địa bàn xã Tráng Liệt (cũ), được một số hộ dân san lấp xây dựng lên, cho đến nay toàn bộ các hộ đều chưa được cấp “sổ đỏ”.

Theo ghi nhận thực tế của PV, hiện toàn bộ khu vực trên đã được người dân tự ý phân lô, xây dựng một dãy nhà kiên cố. Riêng căn nhà mà Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt sinh sống được xây dựng kiên cố, đồ sộ với 3 tầng, 1 tum.

Trả lời PV, ông Phạm Đỗ Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt, cho rằng không lấn chiếm, xây dựng trên đất nông nghiệp.

“Khoảng những năm 1999 - 2000, ông Phạm Văn Hà là em ruột tôi cùng một số người khác sử dụng để thả cá, trồng rau, trong quá trình sử dụng ông Hà và các hộ dân có đổ vật liệu xây dựng, đất, cát để bồi lấp ao. Đến khoảng 2004 ông Hà xây dựng ngôi nhà trên đất đó với diện tích khoảng 100m2 và đón bố mẹ ra ở. Đến đầu 2017, vợ chồng tôi dọn ra ở cùng với mẹ tôi để tiện trông nom, phụng dưỡng. Đến 2018, UBND huyện Bình Giang có dự án quy hoạch xây dựng khu dân cư mới ven QL 38 đoạn từ Cầu Sặt đến Ngã năm mới, mẹ và các em tôi đã ủy quyền cho vợ tôi là Đỗ Thị Xuân thay mặt gia đình ký các hồ sơ giải phóng mặt bằng để bàn giao trả lại đất cho dự án”, ông Lâm nói.

“Hiện toàn bộ diện tích đất và tài sản đã được bàn giao cho Cty TNHH Toàn Gia (đơn vị trúng thầu) để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay đơn vị chưa thi công đến vị trí trên nên vẫn đang cho gia đình tôi ở nhờ trên khu đất đó trong thời gian gia đình chuẩn bị chỗ ở mới”, ông Lâm cho biết.

Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ thể hiện sự bàn giao này thì ông Lâm cho biết: “Nhà đã bàn giao cho Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện. Huyện cầm hết hồ sơ chứ gia đình không có”.

Về việc xử lý vi phạm của các hộ dân tự ý san lấp ao, xây nhà không phép, ông Lâm cho biết: “Lúc đó có biên bản vi phạm hay không thì không có. Hiện hồ sơ lưu tại thị trấn cũng không có biên bản gì thể hiện vi phạm xung quanh khu vực đấy, kể cả nhà tôi đang ở”.

Một người dân địa phương đặt ra câu hỏi: “Tại sao từ thời điểm em trai của Chủ tịch thị trấn và một số hộ dân lấn chiếm đất ao để xây dựng nhà không phép thì chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý vi phạm? Trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quá trình quản lý và xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn ở đâu?”.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ông Nguyễn Văn Hùng, người dân thị trấn Kẻ Sặt nêu ý kiến: “Việc ông Lâm báo cáo huyện là em trai ông làm nhà trên khu vực ao Cát năm 2004 là khai báo không trung thực, mà phải làm khoảng năm 2011. Vì năm 2007 bà con vẫn còn cấy, khi đó có dấu hiệu đổ cát san lấp ao, ảnh hưởng tưới tiêu, thủy lợi, bà con đã báo và yêu cầu chính quyền địa phương ra xử lý. Khi đó có 1 cán bộ địa chính và Trưởng Công an xã ra thì người đổ cát giấu mặt, nên lập biên bản không có chữ ký, chỉ có người làm thuê. Vì vậy năm 2004 chưa thể có nhà được”.

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.