Bình Định chấn chỉnh công tác quản lý cư trú người từ địa phương có dịch COVID-19 về/đến tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/7, UBND tỉnh Bình Định ban hành công văn số 4543/UBND-VX về việc tăng cường quản lý cư trú, kiểm soát người từ các vùng, địa phương có dịch COVID-19 về/đến tỉnh này.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 Bình Định. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 Bình Định.

Theo công văn, trong những ngày gần đây, số lượng công dân đi làm ăn, công tác, học tập... tại các tỉnh, thành phố về/đến Bình Định tăng nhanh (thống kê có ngày có hơn 2.000 người về/đến tỉnh). Các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Định đã tăng cường công tác quản lý, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, thực hiện biện pháp cách ly theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, công tác quản lý cư trú, nhất là quản lý người từ vùng dịch về/đến Bình Định vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, chưa cập nhật kịp thời số liệu cư trú.

Vì vậy, nhiều trường hợp đã về/đến địa phương nhưng không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, làm gia tăng nguy cơ nguồn lây nhiễm bệnh vào cộng đồng; nhiều trường hợp người dân về tỉnh thuê các nhà nghỉ, khách sạn, homestay, chung cư… (sau đây gọi chung là cơ sở lưu trú) để tự cách ly nhưng chưa được địa phương quản lý hoặc quản lý còn lỏng lẻo; nhiều trường hợp không chấp hành các quy định về cách ly, khai báo y tế sai sự thật… làm lây nhiễm dịch bệnh.

Những việc xảy ra như trên đã cho thấy công tác quản lý, giám sát người từ vùng dịch về/đến Bình Định thực hiện cách ly theo quy định còn chủ quan, lỏng lẻo, sơ hở. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ rất cao để dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm trong cộng đồng.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Du lịch chỉ đạo lực lượng công an, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương phối hợp kiểm tra, rà soát, siết chặt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tập trung quản lý các cơ sở lưu trú, để phát hiện kịp thời các trường hợp người từ vùng dịch về/đến Bình Định cư trú bất hợp pháp, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở lưu trú chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; thực hiện đầy đủ, kịp thời việc đăng ký, khai báo lưu trú. Qua đó, phát hiện những trường hợp vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 để báo cáo cho cơ quan chức năng của địa phương xử lý kịp thời.

Trước 15h hàng ngày, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19) bằng văn bản số liệu công dân về/đến từ các vùng, địa phương có dịch của các tỉnh, thành trong cả nước (nêu cụ thể số liệu từng địa phương) để xử lý thông tin, chỉ đạo phòng, chống dịch kịp thời.

Đơn vị, địa phương nào không báo cáo, không nắm được tình hình công dân về/đến địa phương gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch và làm lây nhiễm dịch bệnh thì Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh…

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.