Yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận về việc cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) vừa qua cho biết một tàu ngầm của đảo này đã tham gia tập trận hải quân ở gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc tuyên bố về vấn đề Biển Đông

Các đặc phái viên ngoại giao ASEAN ở Trung Quốc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa) tại Bắc Kinh ngày 14/11/2021. Ảnh: Tân Hoa xã
(PLVN) -  Trung Quốc và các nước ASEAN luôn đặt vấn đề Biển Đông ở vị trí thích hợp trong quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng sâu sắc và phát triển, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39: Quyết định các vấn đề then chốt trong thực hiện các mục tiêu của ASEAN

Lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội. Ảnh: VGP
(PLVN) – Từ ngày 26-28/10, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và Nga), Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại một phiên họp Ủy ban Pháp lý Đại hội đồng LHQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước LHQ năm 1982 về luật biển (UNCLOS), thúc đẩy xây dựng lòng tin, kiềm chế có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế...

Phỏng đoán nguyên nhân tàu ngầm tấn công của Mỹ va vào vật thể ở Biển Đông

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut (SSN 22) rời Căn cứ Hải quân Kitsap-Bremerton để triển khai ở Bremerton, Washington (Mỹ) vào ngày 27/5/2021. Ảnh: AFP (ảnh do Hải quân Hoa Kỳ công bố)
(PLVN) - Tàu ngầm Hải quân Mỹ đã va vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông vào cuối tuần trước đang hoạt động ở một trong những môi trường dưới biển khó khăn nhất thế giới, nơi chứa đầy tiếng ồn từ các con tàu bên trên và đáy biển với những đường viền thay đổi liên tục có thể gây bất ngờ cho bất kỳ thủy thủ đoàn tàu ngầm nào.