Bị điều tra nhận hối lộ, trưởng phòng “hóa điên”

(PLO) - Chỉ trong 6 tháng từ đầu năm 2018, đã có 129 cán bộ, lãnh đạo các cấp của tỉnh  Đắk Nông bị kỷ luật. Trong đó có 86 người bị khiển trách, 23 người bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức 6 người và 14 người bị khai trừ khỏi Đảng. Các sai phạm chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai.  Đặc biệt, một Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bất ngờ “loạn thần cấp” khi bị cơ quan công an triệu tập điều tra. 
Các lán trại được dựng lên ngay tại hiện trường vụ phá rừng Các lán trại được dựng lên ngay tại hiện trường vụ phá rừng

Buông lỏng quản lý đất rừng

Thực hiện chủ trương phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và giải quyết những vấn đề nổi cộm của địa phương, thời gian qua, Tỉnh ủy Đắk Nông đã có quan điểm rõ ràng là xử lý nghiêm, rốt ráo những vụ việc sai phạm của cán bộ, đảng viên, nhất là những vụ việc liên quan đến rừng và đất rừng. Việc "mạnh tay" xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm đã tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp tỉnh Đắk Nông đã kỷ luật 129 trường hợp, tăng 76 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017. 

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông, chỉ tính riêng tại địa bàn huyện Đắk Glong, trong tổng số 60 hồ sơ giao khoán rừng, đất rừng có đến 12 hồ sơ đã được cơ quan chức năng kết luận giao khoán không đúng đối tượng, đều là cán bộ, lãnh đạo hoặc người nhà cán bộ ở địa phương.

Tổng diện tích rừng đã được giao khoán cho các tổ chức, cá nhân tại huyện Đắk Glong đến nay là hơn 5.400ha, trong đó đất có rừng là 4.400ha. Trong tổng số 60 hồ sơ giao đất, giao rừng tại huyện này chỉ có 7 hồ sơ có quyết định giao đất; 2 hồ sơ có quyết định phê duyệt; 51 hồ sơ chưa có báo cáo thẩm tra, thẩm định của cơ quan chuyên môn.

Hầu hết hồ sơ giao đất, giao rừng tại huyện này đều thực hiện không đúng theo quy định của Luật Đất đai, Bảo vệ và phát triển rừng; diện tích rừng được huyện này giao khoán bị mất với diện tích rất lớn (hơn 3.640ha/5.400ha đất đã giao).

Điển hình như trường hợp của ông Hoàng Minh Thành được giao gần 82ha, trong đó có 30ha đã trồng keo. Tuy nhiên, đến nay hầu hết diện tích đất này đã bị chặt phá, lấn chiếm (hơn 58ha) và sang nhượng trái phép. Thời điểm được nhận đất ông Thành đang là cán bộ Sở Nội vụ, bố ruột đang là Bí thư Huyện ủy huyện Đắk Glong. Ngoài ra, còn có gia đình ông KĐộ (nguyên Phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Khê), vợ chồng ông KTang (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Som)...

Tại huyện Tuy Đức, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã đề nghị kỷ luật đối với các ông Nguyễn Ngọc Long (Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức); ông Lê Văn Quang (Phó Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức) và ông Phạm Ngọc Kha (Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tuy Đức, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức).

Những người này trong quá trình công tác đã để xảy ra sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng, để người nhà là vợ, con nhận khoán đất rừng không đúng mục đích rồi sang nhượng trái phép.

Ông Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, những vụ việc có dấu hiệu hình sự, Tỉnh ủy yêu cầu cơ quan Công an sớm điều tra làm rõ, không có “vùng cấm” đối với bất kỳ ai. Hiện cơ quan Công an đang điều tra đối với ông Trần Đình Mạnh (Phó Giám đốc Sở KH&CN, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức). Trước đó, ông Mạnh bị kỷ luật cách hết mọi chức vụ trong Đảng trong cả ba nhiệm kỳ (từ 2008 đến 2020)… vì có biểu hiện vun vén cho gia đình. 

Ngoài ra, việc ông Phạm Đặng Quang (Phó Trưởng Ban thi đua khen thưởng tỉnh Đắk Nông, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong) cũng bị điều tra với hàng loạt sai phạm trong việc cấp đất sai đối tượng, người nhà. 

Bị điều tra nhận hối lộ, trưởng phòng “hóa điên” ảnh 1
Cây rừng bị cưa hạ được cắt thành nhiều khúc xếp gọn để đốt

Theo đó, trong giai đoạn 2008-2015, ông Quang trực tiếp ký quyết định tạm giao đất, giao rừng, cấp sổ đỏ hàng trăm ha rừng không đúng quy định, sai đối tượng dẫn đến việc mất đất, mất rừng ở địa phương. Ông Quang cũng đã bị Tỉnh ủy Đắk Nông cách hết mọi chức vụ trong Đảng…

Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã kỷ luật khiển trách ông KBốt (Bí thư Huyện ủy Tuy Đức) vì nhận đất rừng không đúng đối tượng rồi chiếm luôn. Ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông) đã kê khống đất khai hoang để nhận hơn 41ha đất lâm nghiệp. Ông Sơn và gia đình không thuộc đối tượng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng khai khống nhận 41,5ha đất rừng theo chương trình 135. Ông Sơn bị Ủy ban kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo do các sai phạm trên.

Trưởng phòng bảo vệ rừng “hóa điên”

Với mục đích chuyển đổi đất rừng thành đất nông nghiệp, từ tháng 12/2017-2/2018, nhiều đối tượng đã đưa máy móc, thiết bị vào cưa cắt, triệt hạ gần 15ha rừng tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Dư luận cho rằng để được phá rừng, chiếm đất, người đứng đằng sau sẽ được nhận tiền hối lộ, bảo kê lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, hiện trường vụ phá rừng mới bị phát hiện tại Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) ngay trong dịp Tết Nguyên đán nằm tại tiểu khu 1680, thuộc địa phận xã Quảng Sơn. Đây là khu vực đường sá đi lại tương đối thuận lợi, dù nằm cách UBND xã khoảng 20km nhưng chỉ nằm cách trạm quản lý bảo vệ rừng của đơn vị chủ rừng hơn 1km. 

Tại hiện trường, rừng bị xóa trắng, địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai màu mỡ và nằm lọt thỏm trong vùng lõi rừng. Xung quanh là rừng tự nhiên với trữ lượng gỗ tương đối lớn và các đối tượng đã cơ bản xóa sạch, đốt trụi gần 15ha rừng. 

Đầu tháng 3/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Hủy hoại rừng”. 

Đến giữa tháng 4/2018, Viện KSND tỉnh Đăk Nông cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Đinh Gia Tuấn, Chốt phó chốt bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Sơn để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Tiếp đó, ngày 11/7/2018, ông Nguyễn Công Doanh (SN 1978), Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long), bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông triệu tập lên làm việc để điều tra về hành vi “nhận hối lộ” và “hủy hoại rừng”. 

Tuy nhiên, trước đó, chiều ngày 16/7/2018, ông Doanh bất ngờ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu trong tình trạng bị ói mửa, bí tiểu; không thể nói chuyện được với người thân. 

Đại diện Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho hay, ông Doanh nhập viện vào 14 giờ 30 phút ngày 16/7/2018. Vào thời điểm nhập viện cho tới lúc được chuyển lên tuyến trên, ông Doanh luôn trong trạng thái “sững sờ”, “không tiếp xúc”.

Các bác sĩ tiến hành thăm khám ban đầu và ghi nhận bệnh nhân có nhiều dấu hiệu không ổn định về sức khỏe như: huyết áp cao (150/90), bí tiểu, viêm dạ dày… Sau đó, bệnh nhân Doanh được chụp CT phần đầu, cổ và vai. Tuy nhiên, các bác sĩ không ghi nhận tổn thương nào khác, các phản xạ đều bình thường.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông thống nhất bệnh nhân Doanh có nhiều triệu chứng nghi “loạn thần cấp”, kèm theo viêm dạ dày, bí tiểu, huyết áp cao (cấp độ 2) và thống nhất chuyển lên tuyến trên điều trị. Sau đó, ông Doanh được làm các thủ tục để chuyển lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) điều trị.

Ngày 18/7/2018, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam 90 ngày đối với ông Nguyễn Công Doanh để điều tra hành vi “Hủy hoại rừng” theo quy định tại điều 243, Bộ luật Hình sự 2015. 

Kết quả điều tra xác định, ông Nguyễn Công Doanh là người đã cho phép một số đối tượng hủy hoại gần 6ha rừng tự nhiên tại khoảnh 1, tiểu khu 1680, thuộc lâm phần được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Quảng Sơn quản lý. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Doanh cũng chỉ đạo cấp dưới không ngăn chặn, không lập biên bản đối với hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng.

Có thể thấy, việc giao khoán rừng, đất rừng, bảo vệ rừng ở Đắk Nông đã bị “thả nổi” trong nhiều năm dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Nhật Minh – Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ
Thông qua mạng xã hội, dù không biết những người đàn ông lạ ở đâu nhưng khi nghe những lời hứa mật ngọt, nhiều 'quý bà, quý cô' đã mất cảnh giác, rơi vào bẫy các đối tượng lừa đảo.

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
(PLVN) - Cơ quan điều tra mới thông tin, đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt...

Vòng xoáy “tín dụng đen” ở Bình Thuận: Vay 7,9 tỷ, trả cả 100 tỷ vẫn chưa dứt nợ

Bà Võ Thị Tường Vi đang o ép bà Thủy trả nợ với lãi suất cao ở nhà riêng của bà Thủy, tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. (Hình ảnh trích xuất Camera)
(PLVN) - Số tiền vay ban đầu chỉ 7,9 tỷ đồng nhưng sau 15 tháng, qua nhiều lần bị ép trả lãi, chuyển nợ, vay thêm, gia đình bà Trần Thị Thủy (trú tại thôn Thắng Lợi, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã phải trả hơn 40 tỷ đồng và bị chiếm đoạt 2 mảnh đất có giá trị 88 tỷ đồng nhưng vẫn không dứt được nợ.

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can
(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh nguy cơ oan án với bà Huỳnh Thị Châu (47 tuổi, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng); trong đó các chuyên gia pháp lý phân tích bà Châu không có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi “lướt cọc” với căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu); phía cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng có những động thái bất ngờ.