BHXH Cà Mau chi hỗ trợ dứt điểm trong tháng 10/2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - BHXH tỉnh Cà Mau nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết số 116 ngày 24/9 của Chính phủ và Công văn số 6109/UBND-KGVX ngày 4/10 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, BHXH tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai trong toàn ngành và phân công cụ thể chuẩn bị các bước về xây dựng văn bản, rà soát dữ liệu người lao động, người sử dụng lao động để chủ động triển khai thực hiện nhanh nhất.

Đồng thời, BHXH Cà Mau đã chuyển danh sách đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp của 20.080 lao động cho các đơn vị sử dụng lao động rà soát, đối chiếu thông tin của người lao động.

Theo quy định người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

BHXH Cà Mau chi hỗ trợ dứt điểm trong tháng 10/2021 ảnh 1

Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên chỉ đạo nhân viên khẩn trương triển khai hỗ trợ người lao động thất nghiệp.

Song song đó, BHXH tỉnh tổ chức cho Công chức, Viên chức các phòng nghiệp vụ bảo hiểm xã hội tỉnh, bảo hiểm xã hội các huyện làm việc ngoài giờ, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật để hoàn thành rà soát dữ liệu thông báo kịp thời đến người sử dụng lao động và người lao động biết họ được hỗ trợ những chính sách này như thế nào từ chủ trương của Đảng và Nhà nước trong đại dịch này và thực hiện chi hỗ trợ nhanh nhất cho người lao động.

Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Cụ thể, đến này 15/10/2021 đã chi hỗ trợ cho 5.236 lao động với số tiền 12.617.500.000 đồng. Trong đó, đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 4.379 người, với số tiền 10.890.750.000 đồng và 857 người lao động đang bao lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, số tiền 1.726.750.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên cho biết: “Đến nay, chúng tôi đã nhận danh sách lao động theo Mẫu 02 với trên 12.000 lao động trong tổng số 20.080 lao động đang tham gia, dự kiến đến hết ngày 17/10/2021 BHXH tỉnh sẻ đôn đốc các doanh nghiệp gửi dứt điểm danh sách người lao động theo Mẫu 02 cho cơ quan BHXH. Đồng thời tập trung rà soát chuẩn hóa thông tin và phấn đấu chuyển tiền dứt điểm trước ngày 20/10/2021 với tổng số khoản 20.000 lao động với số tiền khoản 40 tỷ đồng; đối với người lao động có điều chỉnh thông tin, chúng tôi dự kiến sẽ hoàn chỉnh thông tin và chi hỗ trợ dứt điểm trong tháng 10/2021”.

BHXH Cà Mau chi hỗ trợ dứt điểm trong tháng 10/2021 ảnh 2

Nhân viên BHXH tỉnh khẩn trương triển khai hỗ trợ người lao động thất nghiệp.

“Hiện nay, BHXH tỉnh đang tập trung rà soát nhóm đối tượng tạm hoãn hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ ốm và đối tượng người lao động trong các đơn vị sự nghiệp được giao tự chủ về kinh phí hoạt động thường xuyên theo Công văn số 3535/BLĐTBXH-VL ngày 11/10/2021 về việc xác định đối tượng hỗ trợ theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Đối với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/9/2021 và đang bảo lưu thời gian đóng BHTN, hiện đang cư trú trên địa bàn tỉnh và lao động ngoài tỉnh về địa phương đang cách ly tại các Khu cách ly tập trung, cách ly tại hộ gia đinh.

Cùng với đó, BHXH tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương phát tờ rơi tuyên truyền, thông báo bằng loa truyền thanh về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP cho người lao động tại khu cách lý và tại từng hộ gia đình để người động biết và nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính để được hỗ trợ kịp thời” - Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên cho biết thêm./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh phát động hưởng ứng Ngày Mua sắm trực tuyến Việt Nam 2021

Website chương trình “Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2021”.
(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 2649/QĐ-BCT ngày 24/11/2021 của Bộ Công Thương về việc tổ chức “Ngày Mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2021”, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch số 4057/KH-SCT triển khai thực hiện “Ngày Mua sắm trực tuyến - Online Friday 2021” trên địa bàn tỉnh.

Du lịch tỉnh Quảng Ninh tái thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới

Khách du lịch trải nghiệm đánh Golf tại khu nghỉ dưỡng FLC Grand Hạ Long. Ảnh: CTTĐT Quảng Ninh
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh triển khai có hiệu quả việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động du lịch trên cơ sở đón khách đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Xử lý tham nhũng tại Sơn La: 8 năm kết án 28 đối tượng

Trưởng bản Dửn (xã Chiềng Ngần, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) bị khởi tố vì tội “Tham ô tài sản”.
(PLVN) -  Đó là kết quả phát hiện và xử lý tham nhũng, trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị mình quản lý, phụ trách trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2010 - 2018.

Sống bất an bên miệng “hà bá” sông Thu Bồn

Theo địa phương, cần xây dựng bờ kè cứng dọc khu dân cư để chống xói lở.
(PLVN) -  Hằng năm, cứ vào mùa mưa bão, một số hộ dân sinh sống ven sông Thu Bồn thuộc huyện Nông Sơn (Quảng Nam) lại bất an, lo lắng vì nhà cửa, đất vườn và tài sản bị “hà bá” nuốt dần. Thực trạng này gây ra nhiều vấn đề an sinh cho dân, nhưng nhiều năm nay, hướng giải quyết của địa phương vẫn chưa được thực hiện do nguồn kinh phí lớn.

Hà Tĩnh phạt doanh nghiệp chăn nuôi gây ô nhiễm 1,25 tỷ đồng

Dự án nuôi bò cao sản nhưng Cty Khánh Giang tự ý chuyển sang nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) -  UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt 1,25 tỷ đồng với Cty TNHH Khánh Giang (trụ sở số 121 đường Quang Trung, phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh) do vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà ở xã An Dũng, huyện Đức Thọ.

Quảng Nam: Hàng chục hộ dân sống bất an dưới chân đồi chực chờ sạt lở

Lo lắng sống cạnh những quả đồi chực chờ sạt lở
(PLVN) - Cứ đến mùa mưa bão, người dân sinh sống dọc đồi núi ở một số khu vực huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) lại thấp thỏm trong nỗi lo sạt lở. Dù rất mong muốn được di dời tái định cư đến khu vực an toàn, song nguồn lực địa phương có hạn và gặp vướng mắc trong việc bố trí quỹ đất nên giải pháp trước mắt cũng chỉ là sơ tán dân khi có mưa to.

Thái Nguyên đẩy mạnh chuyển đổi số trong triển khai công tác cải cách hành chính

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên tham dự Hội nghị. (Ảnh: thainguyen.gov)
(PLVN) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng khẳng định toàn tỉnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh Chương trình Chuyển đổi số trong triển khai công tác cải cách hành chính; hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp thực hiện những nhu cầu thiết yếu nhất.