Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát triển kỹ thuật DSA - Tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mạch máu tạng và ngoại biên

Bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh bệnh nhân
Bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh bệnh nhân
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên tục cập nhật công nghệ mới và nâng cao tay nghề đội ngũ bác sĩ, khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh phát triển kỹ thuật DSA - một tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mạch máu tạng và ngoại biên.

Chẩn đoán hình ảnh là một trong những khoa quan trọng của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện nhiệm vụ chụp chẩn đoán dựa trên các thiết bị Xquang, cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ; và điều trị bằng các kỹ thuật điện quang can thiệp dưới DSA cho nhiều bệnh nhân khó, phức tạp. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, khoa còn thực hiện những nhiệm vụ khác theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện như đào tạo và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Trong những năm vừa qua, khoa đã áp dụng và phát triển mạnh mẽ các kỹ thuật chụp và can thiệp nội mạch như: nút mạch điều trị chảy máu mũi, ho ra máu, nút mạch hóa dầu điều trị ung thư gan, nút mạch bằng hạt vi cầu tải hóa chất điều trị ung thư gan, nút mạch u máu gan, nút giả phình động mạch tạng, nút dị dạng các mạch máu tạng, nút mạch điều trị u xơ tử cung, dị dạng động tĩnh mạch tử cung, nút mạch điều trị u phì đại tiền liệt tuyến, can thiệp tạo luồng thông cửa chủ trong gan qua đường tĩnh mạch cảnh (TIPS), nút búi giãn tĩnh mạch dạ dày ngược dòng (BRTO, CARTO, PARTO), nút búi giãn tĩnh mạch thực quản - dạ dày qua da (PTVO), nút mạch tiền phẫu các khối u vùng đầu mặt cổ và tạng. Điều trị bệnh lý gan, mật, tụy qua da: dẫn lưu đường mật, đặt stent đường mật, dẫn lưu áp xe gan, áp xe tụy; chọc hút, dẫn lưu các ổ áp xe khác trong ổ bụng, sau phúc mạc; can thiệp qua da một số bệnh lý khác.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát triển kỹ thuật DSA - Tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mạch máu tạng và ngoại biên ảnh 1

Chẩn đoán hình ảnh là một trong những khoa quan trọng của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh lý thần kinh, đột quỵ, tim mạch đã điều trị và can thiệp nhiều trường hợp đột quỵ tắc mạch máu não, các bệnh lý mạch máu não khác và nhồi máu cơ tim bằng kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA thành công đem lại sự sống cho người bệnh.

Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (Digital Subtraction Angiography viết tắt là DSA) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý hình ảnh số để chụp hệ thống mạch máu trong cơ thể và dùng những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu can thiệp điều trị từ trong lòng mạch máu mà không cần phải phẫu thuật mở xâm lấn.

Chụp DSA giúp phát hiện sớm các bất thường của mạch máu, xác định chính xác các vị trí mạch máu bị tổn thương. Chụp DSA hiện nay được xem là “thủ thuật vàng” trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bệnh lý mạch máu nói chung, giúp cung cấp thông tin chính xác quá trình lưu thông máu khi đi qua các bộ phận của cơ thể được khảo sát như: não, tim, các tạng, mạch máu ngoại vi…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát triển kỹ thuật DSA - Tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mạch máu tạng và ngoại biên ảnh 2

Trưởng khoa Chuẩn đoán hình ảnh, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quang Lục chia sẻ về kỹ thuật DSA

Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quang Lục cho biết quá trình áp dụng kỹ thuật mới đã mang đến những tín hiệu đáng mừng trong cứu chữa bệnh nhân. Đến nay, khoa đã can thiệp điều trị khoảng 350 ca ung thư gan, 100 ca đặt stent đường mật, 60 ca can thiệp tạo shunt cửa chủ trong gan qua đường tĩnh mạch cảnh (TIPS) điều trị và dự phòng chảy máu tiêu hoá; 60 ca can thiệp cầm máu cho chấn thương các tạng đặc (gan, lách, thận) và can thiệp điều trị cho nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp khác.

“Chúng tôi hi vọng với sự học hỏi, nâng cao tay nghề của đội ngũ bác sĩ và hệ thống trang thiết bị - kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày càng phát triển về chất lượng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân” - bác sĩ Trần Quang Lục chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

MSB công bố kết quả kinh doanh năm 2022

MSB công bố kết quả kinh doanh năm 2022

(PLVN) - Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng cao, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vẫn ghi nhận biên lãi ròng (NIM) ở mức tăng trưởng tốt so với năm trước và hiệu quả - đạt 4,5%. Kết quả kinh doanh 2022 vừa công bố cũng cho thấy, MSB ưu tiên củng cố các chỉ tiêu an toàn khi hệ số CAR nâng lên 12,33%, tỉ lệ nợ xấu (NPL của ngân hàng) theo thông tư 11/NHNN đạt 1,21%.

Đọc thêm

Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!

Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!
(PLVN) - Kể từ năm 2016, Lì xì Hạt giống sẽ thay đổi hoàn toàn văn hóa trao đi. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm, các em nhỏ có thể chủ động tặng trao may mắn cho người lớn bằng cách tự làm Lì xì Hạt giống.

Hành trình 'Tết chạm' tặng quà cho bà con vùng xa

Hành trình 'Tết chạm' tặng quà cho bà con vùng xa
(PLVN) -  Đem đến cái Tết ấm lòng “chạm” tới từng trái tim của hàng ngàn hộ gia đình thông qua những phần quà ý nghĩa, thiết thực là mong muốn, là quyết tâm của F88 khi thực hiện chương trình Tết chạm - chạm tới hạnh phúc trong không khí xuân Quý Mão cận kề.

'Bệnh vào từ miệng' - Những cách kiểm soát trong tầm tay để vui đón Tết, mừng Xuân mới

Đái tháo đường là bệnh lý mạn tính, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
(PLVN) -  Bên cạnh thụ hưởng cuộc sống đủ đầy, người dân dù là thành thị hay nông thôn cũng đều có nguy cơ sức khỏe do “bệnh vào từ miệng”, nhất là trong dịp Lễ/Tết với chế độ ăn uống không kiểm soát. Để vui đón Tết, mừng Xuân mới, bạn đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia về những cách kiểm soát sức khỏe dễ dàng này.

Unilever Việt Nam và các nhãn hàng đồng loạt triển khai các chương trình vì một mùa Tết yêu thương

Đại diện Unilever trao quà cho trẻ em khó khăn tại Q7, TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Nhằm tri ân những người đã đóng góp thầm lặng cho xã hội và cộng đồng cũng như hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, Unilever Việt Nam và các nhãn hàng đã triển khai chương trình “vì một mùa Tết yêu thương” nhân dịp Tết Âm lịch Quý Mão 2023, trao thêm nhiều yêu thương vào mùa đoàn viên.

Tiền Giang nỗ lực tăng diện bao phủ BHXH, BHYT

Tiền Giang nỗ lực tăng diện bao phủ BHXH, BHYT
(PLVN) - Thời gian qua, BHXH tỉnh Tiền Giang triển khai nhiều giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân được thụ hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi trước những rủi ro, tai nạn bất ngờ trong cuộc sống. Từ đó, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh Tiền Giang.

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Nhìn lại 10 năm thành lập và kiến tạo

Trường Đại học Nam Cần Thơ: Nhìn lại 10 năm thành lập và kiến tạo
(PLVN) - Bằng sự nỗ lực không ngừng qua từng ngày của tập thể nhà trường, sau 10 năm thành lập,trường Đại học Nam Cần Thơ (Đại học DNC) đã khoác lên mình một diện mạo mới, từng bước khẳng định vai trò và vị thế khi dần trở thành một địa chỉ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng uy tín của khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

CMECH đồng hành cùng Xingfa hệ Class A

CMECH đồng hành cùng Xingfa hệ Class A
(PLVN) - Đồng hành cùng sự thành công của sự kiện ra mắt sản phẩm Xingfa hệ Class A không thể không kể đến phụ kiện CMECH. Phụ kiện CMECH chính là sự kết hợp hoàn hảo cho hệ nhôm cấu trúc rãnh C tiêu chuẩn Châu Âu mà Xingfa hệ Class A đang ứng dụng. Sự đồng hành này đã mang đến giải pháp tối ưu hóa phụ kiện và vật tư phụ ngành cửa.

Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền

Đông dược Phúc Hưng và nỗ lực bảo tồn các dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền
(PLVN) -  Thang, cao, đơn, hoàn, tán là 5 dạng bào chế truyền thống của thuốc Y học cổ truyền. Nỗ lực bảo tồn dạng bào chế truyền thống cho các sản phẩm mang thương hiệu P/H cũng là nỗ lực của các dược sĩ, bác sĩ, lương y của Đông dược Phúc Hưng trong đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất theo đúng lý luận của y học cổ truyền.

FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ

FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ
(PLVN) -  Trong những ngày đầu năm 2023, dù bận rộn công việc nhưng nhiều bạn trẻ tại FE CREDIT đã tranh thủ thời gian, tận tay mang những phần quà tết trao cho những cảnh đời khó khăn trên doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ) với mong muốn trao gửi yêu thương và hy vọng người dân nơi đây được đón một mùa xuân trọn vẹn.

Bamboo Capital và Tracodi được vinh danh Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2022

Ông Lê Thanh Tùng - Trợ lý Chiến lược Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital nhận giải Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2022.
(PLVN) - Tại lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2022 mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á. Đây là năm thứ hai liên tiếp Bamboo Capital đoạt giải tại hạng mục này nhờ thành tích kinh doanh nổi bật. Đặc biệt, Tracodi - công ty thành viên của Bamboo Capital cũng lần đầu được vinh danh tại APEA.

Diageo Việt Nam phát triển cơ hội việc làm cho người lao động

Chương trình huấn luyện “Học tập trọn đời” được Công ty Diageo Việt Nam tổ chức lần đầu tiên tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
(PLVN) - Công ty Diageo Việt Nam (DVL) ngày 10/1 đã triển khai chương trình huấn luyện “Học tập trọn đời” dành cho người lao động. Chương trình được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, thu hút 85 người lao động đăng ký trên địa bàn. Đến dự sự kiện có các lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội của huyện, và đại diện của các cơ quan, tổ chức liên quan.