Bến Tre phấn đấu tăng trên 6,2% mục tiêu xuất khẩu năm 2021

(PLVN) - Năm 2021, Bến Tre tiếp tục phát triển xuất khẩu với tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD, tăng 6,23% so với năm 2020.
Bến Tre phấn đấu tăng trên 6,2% mục tiêu xuất khẩu năm 2021

Thời gian qua, hoạt động xuất khẩu của Bến Tre có bước tăng trưởng tốt; cơ cấu hàng xuất khẩu có sự chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng hàng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng nhanh phù hợp với định hướng phát triển.

Mặt hàng xuất khẩu có sự đa dạng về chủng loại, hàng hóa qua chế biến tăng dần và giảm xuất khẩu hàng thô; thị trường xuất khẩu trực tiếp chiếm tỷ trọng cao, đảm bảo duy trì được thị trường truyền thống và phát triển các thị trường mới có nhiều tiềm năng. Đến nay, thị trường xuất khẩu của Bến Tre được mở rộng đến 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 130 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu.

Bến Tre phấn đấu tăng trên 6,2% mục tiêu xuất khẩu năm 2021 ảnh 1
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Bến Tre 

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam thông tin, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, phát triển thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 1,4 tỷ USD, đạt 100,86% kế hoạch năm.

Đặc biệt, Sở Công thương Bến Tre cho biết, tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 117,1 triệu USD, tăng 38,43% so cùng kỳ năm trước; trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 83,5 triệu USD, các doanh nghiệp trong nước đạt 33,6 triệu USD. Đáng chú ý, ngoài sản phẩm than hoạt tính giảm 52,22%, các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của Sở Công thương tỉnh Bến Tre, trong năm 2021, các nhà đầu tư đang tiếp tục đến Bến Tre tìm hiểu cơ hội và đăng ký đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp quan tâm cải thiện, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường. Một số dự án đang được triển khai sẽ đi vào sản xuất thử và hoạt động chính thức; các Hiệp định CPTPP, EVFTA… sẽ tác động tích cực thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hàng hóa của Bến Tre trong thời gian tới.

Bến Tre phấn đấu tăng trên 6,2% mục tiêu xuất khẩu năm 2021 ảnh 2
Bến Tre phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2021  

Để đạt mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm 2021, tỉnh Bến Tre cần tập trung xuất khẩu các mặt hàng đặc thù của địa phương và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đa dạng hóa thị trường, tránh lệ thuộc vào một thị trường.

Ngành chức năng cập nhật thông tin, chính sách, triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các văn bản của Nhà nước về quản lý xuất nhập khẩu; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế; triển khai, phổ biến thông tin về hội nhập cho các doanh nghiệp, nhất là yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, thủ tục xuất nhập khẩu tại các thị trường…

Ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Giám đốc Sở Công thương Bến Tre cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển xuất khẩu giai đoạn 2021-2025, phấn đấu đến năm 2025 đạt kim ngạch xuất khẩu 2,6 tỷ USD; giai đoạn 2021-2025 tăng trưởng bình quân 13%/năm.

Theo đó, Bến Tre hướng đến mục tiêu phát triển xuất khẩu, tăng tỷ trọng xuất khẩu những hàng hóa có giá trị gia tăng cao, sản phẩm có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, thân thiện với môi trường, giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa thô, hàng có hàm lượng công nghệ thấp, thâm dụng tài nguyên.

Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.