Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ.
Các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. 

Dự lễ có bà Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; bà Sarah Gilleski – Tùy viên nông nghiệp, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương; UBND, Sở NN&PTNT một số tỉnh, thành.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ  ảnh 1

Bưởi Bến Tre là loại trái cây thứ 07 được xuất sang thị trường Hoa Kỳ

Trong 07 sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam được xuất sang thị trường Hoa Kỳ thì Bến Tre có 03 sản phẩm gồm: Bưởi, nhãn, chôm chôm. Với diện tích trồng bưởi khoảng 10.000ha, hàng năm cho sản lượng trên 200.000 tấn, Bến Tre đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; chú trọng đến các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Hoa Kỳ quan tâm; xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch đảm bảo đúng quy định.

Hiện nay, Bến Tre đã được cấp 25 mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường EU và Hoa Kỳ; riêng, đối với thị trường Hoa Kỳ đã được cấp 11 mã số với diện tích 156,76ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ  ảnh 2

Ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre định hướng phát triển theo hướng chuyên sâu, hiện đại gắn với tiến bộ khoa học kỹ thuật; đặc biệt hướng đến xuất khẩu sản phẩm chủ lực ở thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Xuất phát từ quan điểm trên, trong những năm qua, Bến Tre đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để phát triển nền nông nghiệp, tập trung xây dựng, phát triển và quản lý tốt các vùng trồng nhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nước nhập khẩu, nhất là các thị trường lớn và có tiêu chuẩn cao như Mỹ, Châu Âu,…

Từ đó, sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã từng bước khẳng định được thương hiệu và giá trị; trong đó có các sản phẩm chủ lực đã và đang xuất khẩu ra thị trường thế giới và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng bày tỏ mong muốn bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục đồng hành để đưa trái bưởi Bến Tre nói riêng và nhiều sản phẩm trái cây khác của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ  ảnh 3

Thứ trưởng NN&PTNT Trần Thanh Nam mong muốn các đơn vị tham gia trong chuỗi nông sản chung sức đồng lòng, hợp tác để đưa nhiều nông sản Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, bởi xuất khẩu chính ngạch trái bưởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và cũng là một trong những thị trường khó tính bậc nhất hiện nay, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

Mặc dù là một thị trường khó tính bậc nhất, tuy nhiên nhu cầu về nhập khẩu các loại trái cây tươi tại Hoa Kỳ vẫn rất lớn. Do đó, để đáp ứng và duy trì được các nguồn hàng xuất khẩu thì ngành nông nghiệp Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT mong muốn ngành nông nghiệp Việt Nam đối diện với khó khăn, thách thức này với tinh thần “sẵn lòng thay đổi, chủ động thay đổi”, cùng quan điểm tiếp cận “tư duy mở, hành động nhanh, kết quả thật”.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ  ảnh 4

Bà Sarah Gilleski – Tùy viên nông nghiệp, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá mối quan hệ thương mại song phương giữa 2 nước không chỉ cung cấp các sản phẩm tốt cho sức khỏe mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn sinh học

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam tin tưởng trái bưởi hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi thành phần tham gia trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên. Nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cùng nhau đồng hành trong hành trình phát triển của ngành hàng nói chung, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư nói riêng.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ  ảnh 5

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT trao Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho đại diện Công ty CP Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu - đơn vị trực tiếp đăng ký và chuẩn bị đưa bưởi Bến Tre sang thị trường Hoa Kỳ

Đọc thêm

Làm giàu từ lá trầu không

Làm giàu từ lá trầu không
(PLVN) - Dịp năm mới, khi nhu cầu thờ cúng của người dân tăng cao thì các hộ dân trồng trầu không ở Nghệ An lại tất bật cho mùa thu hoạch. Có những hộ, mỗi ngày thu về cả triệu đồng.

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn
Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan
(PLVN) -  Năm 2022, vượt qua rất nhiều biến động của thị trường thế giới, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đã cán đích ngoạn mục. Không đề cập đến những con số cụ thể, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hào hứng chia sẻ về những điều “không thể hiện được qua những con số”. Ông quả quyết, chỉ cần thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…

Vị thế mới của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có một vị thế khá lớn khi lọt vào Top 15 quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới và liên tục dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện “con đường gia công” của ngành điện tử còn khá nhiều chông gai nhưng đã có những tín hiệu cho thấy giá trị nội địa đang gia tăng…

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.