Bến Tre có 26.099 liều vaccine được tiêm đợt 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bến Tre vừa kết thúc đợt tiêm chủng thứ 2 của tỉnh với 26.099 liều vaccine được tiêm, trong đó có 24.430 người được tiêm mũi 1 đợt 2.

Theo báo cáo giám sát của ngành Y tế Bến Tre, các đơn vị tiêm chủng thực hiện nghiêm, đúng các hướng dẫn do Bộ Y tế về đối tượng tiêm chủng theo quyết định 21 của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng.

Qua 8 ngày tiêm, các buổi tiêm diễn ra an toàn, trong đó ghi nhận 1.512 trường hợp hoãn tiêm do các vấn đề sức khỏe liên quan được phát hiện trong quá trình sàng lọc, sẽ được chỉ định tiêm lại trong đợt sau; 92 trường hợp chống chỉ định tiêm.

Ghi nhận 163 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như: đau nơi tiêm, sốt nhẹ, ớn lạnh, buồn nôn... 3 trường hợp phản ứng nặng, sốc phản vệ độ 2, được xử lý cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Bến Tre có 26.099 liều vaccine được tiêm đợt 2 ảnh 1

Tiêm đợt 2 phòng COVID-19 tại điểm tiêm ngừa CDC Bến Tre.

So với số liều vaccine Bộ Y tế phân bổ là 21.000 liều, Bến Tre đã tận dụng một cách tối ưu với số liều tiêm vượt hơn 5.000 liều. Người tiêm cần tiếp tục theo dõi sức khỏe cho đến hết 7 ngày sau tiêm, khi có bất thường cần gọi điện cho nhân viên y tế theo số điện thoại được cung cấp tại buổi tiêm để được hỗ trợ. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại Bến Tre có gần 37.799 người đã được tiêm vaccin COVID-19 mũi 1 trong 2 đợt tiêm vaccine của tỉnh.

Trước luồng dư luận xung quanh vấn đề tiêm chủng, người lo lắng hiệu quả của vaccine, một bộ phận khác lại chủ quan các biện pháp phòng dịch do đã tiêm chủng, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán đã thông tin: Qua 2 đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bến Tre mới triển khai tiêm mũi 1 cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên, chưa có ai được tiêm đủ 2 mũi vaccine do nguồn vaccine còn hạn chế và chưa đủ thời gian để tiêm mũi 2.

Những người đã được tiêm vaccine mũi 1 vẫn phải thận trọng thực hiện các biện pháp phòng bệnh khác để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt, tuân thủ nghiêm quy định “5K” là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. Đối với những người chưa được tiêm vaccine, cần thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch và chờ đến lượt tiêm vaccine.

Bến Tre có 26.099 liều vaccine được tiêm đợt 2 ảnh 2

Đối tượng ngoài ngành y tiêm mũi 1 tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Ảnh: Phan Hân)

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Bến Tre, sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả phòng bệnh của vaccine đạt 50 - 70% trong vòng 8 - 12 tuần sau. Ở mũi 2, với nhiều khoảng cách tiêm khác nhau được ghi nhận đã cho thấy thời điểm tiêm tối ưu nhất ở khoảng cách 3 tháng sau mũi 1. Ở khoảng cách tiêm đó, hiệu quả bảo vệ lên tới trên 80%. Ở những khoảng cách ngắn hơn dưới 3 tháng, hiệu quả thấp dần. Sắp tới, khi có nguồn phân bổ của Bộ Y tế, Bến Tre sẽ tiếp tục triển khai đợt tiêm mũi 2 cho các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định.

Bạch Dương
Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

(PLVN) -  Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mới ký văn bản hoả tốc gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), kiến nghị điều chỉnh về Khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Đọc thêm

Công an Quảng Trạch quyết liệt phạt vi phạm trật tự giao thông

Trong tuần đầu ra quân, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.
(PLVN) - Trong tuần đầu ra quân thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Bình về đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Anh Nhựt để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời gửi trưng cầu giám định đối với số vũ khí thu giữ tại nhà của bị can.

Hai đối tượng lên vùng biên giao ma tuý sa lưới

Hai đối tượng tại thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) và Công an xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về kho Cà Ná

Cảng tổng hợp Cà Ná.
(PLVN) - Việc điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về tổng kho xăng dầu Cà Ná nhằm đảm bảo diện tích xây dựng kho, tận dụng được quỹ đất sẵn có, phù hợp quy hoạch, đảm bảo điều kiện về an toàn công trình dầu khí trên đất liền theo quy định.

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt
(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Công thương được xếp ở nhóm tốt. Nhóm khá thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, và Sở Y tế. Nhóm chưa tốt là các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải...

Tuyên Quang thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài

Lãnh đạo huyện Lâm Bình - Tuyên Quang kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sạt lở tại đèo Khau Lắc
(PLVN) - Liên tiếp những trận mưa lớn kéo dài trong tuần qua gây sạt lở đất ảnh hưởng tới giao thông, làm thiệt hại trên 30ha lúa và hoa màu; nước lũ cuốn trôi vật nuôi, thủy sản của một số xã, thị trấn thuộc huyện miền núi Lâm Bình.