Bế giảng Lớp đào tạo dành cho công chức Lào tại TP.HCM

(PLVN) -Chiều ngày 25/10, tại Học viện Tư pháp - Cơ sở TP.HCM đã diễn ra Lễ Bế giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư cho công chức nước CHDCND Lào. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Sởm Súc – Sím Phạ Vông cùng tham dự buổi lễ.

Khóa đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên và Luật sư năm 2019 là khóa thứ 3 trong chuỗi các khóa đào tạo thuộc phạm vi Dự án ODA mà Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào đang triển khai nhằm đến mục tiêu nâng cao chất lượng và tăng cường đào tạo nguồn cán bộ tư pháp cho Lào. Khác với các khóa trước, khóa đào tạo này có thời gian dài gấp đôi 6 tháng, được chia thành hai giai đoạn, đào tạo tại TP.HCM và Hà Nội. Khóa học gồm 30 học viên, tổng cộng 700 tiết học.

Khóa học được giảng dạy bởi 31 giảng viên thỉnh giảng, 9 giảng viên cơ hữu của Học viện Tư pháp HVTP, tổng cộng 105 buổi giảng. Các tài liệu của khóa học được biên soạn kĩ lưỡng, gồm đầy đủ các tình huống trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, kinh tế, đảm bảo nội dung học tập sâu sát, phù hợp và thiết thực. HVTP còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, chuyên môn, các hoạt động phong trào để thông qua đó các học viên Lào có cơ hội tìm hiểu đời sống, văn hóa Việt. Tổng kết khóa học, đã có 7 học viên Giỏi và 10 học viên được khen thưởng. 

Bế giảng Lớp đào tạo dành cho công chức Lào tại TP.HCM ảnh 1
 

Tại Lễ bế giảng, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã chia sẻ niềm vui khi khoá học kết thúc thành công tốt đẹp, thể hiện mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào nói chung và giữa Bộ Tư pháp hai nước nói riêng ngày càng khăng khít. Cạnh đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các lãnh đạo, cán bộ, giảng viên HVTP và các đơn vị, cá nhân liên quan. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn qua khóa học, HVTP cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan của ngành Tư pháp tiếp tục phát huy thành tích đạt được, rút kinh nghiệm để tổ chức khoá tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn, đề nghị Học viện Tư pháp sớm xây dựng, hoàn thiện kế hoạch triển khai các nhiệm vụ bổ sung của dự án năm 2019.

Bế giảng Lớp đào tạo dành cho công chức Lào tại TP.HCM ảnh 2
 

“Nhân dịp này, tôi cũng trân trọng đề nghị đồng chí Thứ trưởng Sởm Súc – Sím Phạ Vông, Trưởng ban chỉ đạo Dự án phía Lào tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan và trước hết là Học viện Tư pháp quốc gia Lào dành nhiều thời gian, công sức và năng lực tập trung hoàn thành tất cả các kế hoạch hoạt động mà phía Lào chủ trì để bảo đảm Dự án của chúng ta hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng theo đúng mục tiêu Dự án được Chính phủ hai nước phê duyệt”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh bày tỏ. 

Thay mặt Bộ Tư pháp Lào, Thứ trưởng Sởm Súc – Sím Phạ Vông gửi lời tri ân sâu sắc đến lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam, lãnh đạo và giảng viên HVTP. Theo Thứ trưởng Sởm Súc – Sím Phạ Vông, lễ bế giảng kết thúc vào một giai đoạn rất tốt đẹp, vào giữa nhiệm kì dự án ODA, đạt được kết quả hết sức phấn khởi. Thứ trưởng Sởm Súc – Sím Phạ Vông nhận định, kết quả của lớp đào tạo chung này đã đạt được thành công nhờ nhiều yếu tố: Tiên quyết là sự chỉ đạo hết sức sát sao của lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam, mà đặc biệt là Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh. Yếu tố thứ hai chính là sự phối hợp chặt chẽ của HVTP. Một yếu tố quan trọng nữa chính là tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình của các giảng viên giàu kĩ năng, nhiều kinh nghiệm giảng dạy từ thỉnh giảng đến cơ hữu.

Bế giảng Lớp đào tạo dành cho công chức Lào tại TP.HCM ảnh 3
 

Trong triển khai, thực hiện dự án, hiện phía Lào hoàn thành được 40%, Thứ trưởng Sởm Súc – Sím Phạ Vông cho biết phía Bộ Tư pháp Lào sẽ nỗ lực hơn, chỉ đạo, thúc đẩy tiến trình triển khai dự án ODA nhanh hơn, vì sự phát triển mạnh mẽ của hai nền Tư pháp Việt - Lào và tình hữu nghị nhân dân hai nước.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của hai đồng chí Thứ trưởng cũng như kết quả lấy phiếu khảo sát và tổ chức đối thoại trực tiếp với học viên, ông Đoàn Trung Kiên, Giám đốc HVTP đề nghị Ban quản lý dự án ODA phía Việt Nam cùng các đơn vị thuộc HVTP chủ trì việc tiếp thu và hoàn thiện báo cáo tổng kết kết quả khóa đào tạo này để báo cáo chính thức Bộ trưởng Lê Thành Long cùng lãnh đạo BQL dự án hai nước. Đồng thời, ông Kiên cũng đề nghị các đơn vị thuộc HVTP khẩn trương triển khai kế hoạch đã được phê duyệt, bắt tay thực hiện công tác chuẩn bị một cách tốt nhất, từ mời giảng viên, soạn tài liệu, cơ sở vật chất… để các khóa đào tạo nghiệp vụ THA và khóa bồi dưỡng công tác về xây dựng pháp luật dự kiến tổ chức vào tháng 11, 12 sắp tới đạt kết quả tốt hơn. 

Ngọc Mai - Cẩm Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…