Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Nỗi lo bất ngờ

Phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) có 4 tổ dân phố nằm giáp bờ sông là các tổ dân phố (TDP) số 1, 2, 24 và 25. Người dân khu Bồ Đề phần lớn từ các “làng trong đê” quận Long Biên (huyện Gia Lâm cũ) ra tái định cư; sỹ quan, quân nhân, nhân viên quốc phòng được cấp nhà; cán bộ, nhân viên các bộ, sở, ngành… định cư hàng chục năm nay. Ví dụ khu tập thể TCty 319 Bộ Quốc phòng (liên gia 319, tổ dân phố 24) hiện là nơi sinh sống của 179 hộ gia đình, nhiều gia đình đã có tới 4 thế hệ.

Ông Nguyễn Thanh Nhượng (Bí thư Chi bộ TDP 24) cho biết, khoảng từ năm 1985, khu đất trống bỏ hoang gần đê sông Hồng thuộc xã Bồ Đề cũ được TCty 319 cải tạo nâng nền thành nơi đỗ xe, tập kết phương tiện. “Khu đất này ngày trước hoang vu, cỏ cây um tùm không một bóng người. Dần dần qua thời gian dài cải tạo, đổ đất, trồng cây mới bằng phẳng như hiện nay. Từ 1987 đến 2008, Cty xây dựng các dãy tập thể, nhà nội bộ sau đó phân cho cán bộ hoặc cho công nhân ở. Nhiều gia đình đã được chính quyền tạo điều kiện cho sửa sang, xây dựng nhà cửa kiên cố 3-4 tầng, sinh sống ổn định đến bây giờ”, ông Nhượng nói.

Người dân ở khu tập thể TCty 319 cho biết, với mức thu nhập ít ỏi, mong muốn có chỗ “chui ra chui vào” giữa Thủ đô là ước mơ cả đời của họ. Bản thân họ lâu nay vốn nghĩ cuộc sống đã ổn định bởi có sổ hộ khẩu, có số nhà. Do vướng mắc trong việc chuyển giao đất giữa TCty 319 với địa phương nên quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ bị chậm trễ. Mãi mới đây họ mới được quận trả lời nhà đất đang sử dụng đủ điều kiện làm sổ đỏ và hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục.

Niềm vui của người dân càng lớn khi có thông tin trong quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, TP Hà Nội đề nghị giữ hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề. “Có lẽ niềm mong mỏi của chúng tôi đã được lắng nghe, thấu hiểu nên TP Hà Nội mới đưa ra đề nghị trên. Cũng như hàng triệu người dân Thủ đô khác, chúng tôi chỉ muốn được ổn định trên mảnh đất gắn bó bao năm, yên tâm sinh sống, làm việc”, ông Bùi Văn Hùng sống tại khu tập thể TCty 319 nói.

Thế nhưng mới đây, họ lại thấp thỏm, âu lo khi nghe tin Bộ NN&PTNT không đồng ý với đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề của Hà Nội. Lý do Bộ đưa ra là khu vực nằm sát bờ sông thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn.

“Mấy hôm nay nghe tin qua đài báo, người dân rất lo lắng. Sau bao năm chờ đợi, hoàn thành đủ các loại giấy tờ, quận trả lời nhà cửa đủ điều kiện làm sổ đỏ thì nay lại bị kiến nghị như vậy. Không biết rồi đây cuộc sống chúng tôi sẽ đi đâu, về đâu? Không biết đến bao giờ mới thoát cảnh sống trong âu lo, nhà cửa có thể không còn?”, bà Nguyễn Thảo Nguyên, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng TDP số 2 nói.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT ảnh 1

Người dân khu tập thể TCty 319 thấp thỏm, lo âu trước đề xuất Bộ NN&PTNT đưa ra.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT ảnh 2

Bồ Đề cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa.

Bà Thảo Nguyên cho biết, hầu hết các hộ dân TDP số 2 đã được cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Gia đình bà Thảo Nguyên sinh sống, ổn định ở Bồ Đề (gần Đền Ghềnh) 50-60 năm. Cụ của bà đã mất trên mảnh đất này...

Cần khảo sát, tính toán kỹ lưỡng

Trao đổi trên VnExpress, Kiến trúc sư Ngô Trung Hải, Phó chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, mục tiêu chống lũ, chỉnh trị sông Hồng và xây dựng đô thị là bài toán quan trọng thành phố cần phải phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tính toán, có giải pháp phù hợp. Ý tưởng của đồ án rất táo bạo khi muốn giải quyết vấn đề căn bản là xây dựng không gian văn hóa xanh và đảm bảo phù hợp với hành lang thoát lũ. Bởi trong hành lang thoát lũ thì không được phép xây dựng công trình kiên cố.

Tuy nhiên, tôi cho rằng cần thay đổi quan điểm khu vực hành lang thoát lũ chỉ có một chức năng (đơn năng) này, mà cần vận dụng đa năng, tích hợp nhiều mục đích. Từ khi ba nhà máy thủy điện lớn được xây dựng trên dòng sông Đà (Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu), thì việc điều tiết, kiểm soát lũ xuống hạ lưu đã được đảm bảo. Hơn nữa, trong thời đại ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay, thì khu vực hành lang thoát lũ cần được sử dụng linh hoạt. Bây giờ, chúng ta có thể dự báo được khi nào lũ lên, khi nào lũ xuống, nên sẽ chủ động được các biện pháp ứng phó. Trong trường hợp xảy ra lũ lụt lớn hàng trăm năm mới có một lần như nhiều người từng nói, thì ngoài ba cấp đê bảo vệ Hà Nội, vẫn còn chỗ dự trữ thoát hiểm là sông Đáy.

Vì vậy, dựa trên các nghiên cứu, dự báo khoa học, thành phố cần thông tin đến người dân và nhà đầu tư rõ ràng về các khu vực có thể xảy ra lũ lụt thường xuyên, không xây dựng công trình kiên cố; khu vực không hoặc ít xảy ra lũ lụt, có thể xây dựng công trình kiên cố; khu vực không hoặc ít xảy ra lũ lụt, có thể xây dựng công trình kiên cố. Những khu vực dân đã ở ổn định và đảm bảo an toàn cần cho phép xây dựng.

Nhiều người dân hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề cho biết họ đồng tình với chiến lược phát triển TP ven sông Hồng của Thủ đô. Thế nhưng, họ không đồng tình với lý do Bộ NN&PTNT đưa ra là khu dân cư nằm ở khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở.

“Nói khu vực Bồ Đề dễ sạt lở càng khó tin bởi bờ sông phía phường Bồ Đề là bên bồi, dòng sông qua đây không không phải là đoạn bị co thắt, nước chảy không quá xiết. Người dân địa phương vẫn thường ra sông tắm mát, tập bơi, nhất là vào mùa nắng nóng.Các hộ dân cho biết, từ khi sinh sống ở đây gần 40 năm, họ chỉ chứng kiến trận lũ lịch sử vào năm 1996. Khi đó nước hồ Gươm tràn bờ, các khu vực xung quanh ngập nặng nhưng khu vực TDP 24 nước lũ chỉ mấp mé đường ngõ.

Tôi không rõ Bộ NN&PTNT đưa ra nhận định trên dựa vào căn cứ thực tiễn nào? Gia đình tôi sinh sống tại đây từ năm 1979 chưa chứng kiến đợt lũ lớn nào.

Trước đây chưa có thủy điện Sông Đà thì vào mùa lũ nước có mấp mé bờ đường, còn ngay nay có thêm Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu… chúng ta cũng đã trị thủy tốt hơn rất nhiều nên hầu như ở đây không bị ngập lũ”, ông Lê Trọng Phúc, Bí thư kiêm Tổ trưởng TDP số 1, phường Bồ Đề nói.

Điều người dân thắc mắc nữa là trong góp ý quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, các cơ quan chức năng đề cập tới phương án nâng nền để đảm bảo giao thông, vậy tại sao không nâng nền với những khu dân cư đã ổn định lâu năm như khu dân cư Bồ Đề?

“Chúng tôi chỉ khát khao, mong mỏi các cơ quan chức năng khảo sát thật kỹ lưỡng, phù hợp thực tiễn để có phương án hài hòa tốt nhất. Các gia đình ở đây đều đã nhiều thế hệ, sinh sống ổn định lâu nay, giờ đây chúng tôi cũng chỉ mong muốn được tiếp tục ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, làm ăn”, ông Nhượng tiếp lời.

Tiếc nuối những giá trị văn hóa, lịch sử

Nhiều người dân phường Bồ Đề cho hay, nếu phải di dời như ý kiến của Bộ NN&PTNT là nhiều giá trị văn hoá lịch sử có thể biến mất vĩnh viễn. Khu dân cư Bồ Đề là nơi lưu giữ các công trình văn hoá tâm linh, di tích lịch sử của Hà Nội. Điển hình như Đền Ghềnh - nơi thờ tự Công chúa Lê Ngọc Hân. Cùng với các di vật quý, đền Ghềnh ngày nay đã trở thành một công trình kiến trúc cổ kính, được đông đảo du khách cả nước biết đến. Bên cạnh những giá trị vật thể, tại di tích này, hàng năm đều diễn ra Lễ hội đền Ghềnh nổi tiếng.

Phường Bồ Đề còn có nhiều công trình tâm linh văn hóa nổi tiếng khác như: chùa Bồ Đề, đình làng Phú Viên; cụm di tích đình - đền - chùa Lâm Du; di tích lịch sử địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến cầu phao Chương Dương… “Với vùng đất lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử như thế nếu phải từ bỏ sẽ là điều rất đáng tiếc. Tất nhiên trong quá trình phát triển phải thay đổi nhưng nếu hài hòa với lịch sử, bảo tồn được các giá trị văn hóa sẽ là điều đáng trân quý”, Tổ trưởng TDP24 nói.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đồng Tháp: Quy định diện tích đất ở đô thị tối thiểu sau tách thửa đất có nhà ở là 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp mới ban hành quyết định số 22/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.
Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cần được xây dựng lại.

Cải tạo, xây lại chung cư cũ: Lựa chọn nhà đầu tư thế nào?

(PLVN) -  Từ 1/9/2021, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện theo quy định mới khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bình Thuận ban hành quy định mới tách thửa đất tại đô thị tối thiểu 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 về quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/9/2021 thay thế cho quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất tại Bình Thuận ban hành từ cuối tháng 12/2018.