Tranh cãi về thuế cho thuê căn hộ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mới đây, Cục Thuế TP.HCM có tờ trình Cục Thuế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về kế hoạch thu thuế ở lĩnh vực bất động sản khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã có nhận định trái chiều về việc thu thuế căn hộ cho thuê.

Quận 11, TP.HCM được lựa chọn để thu thuế cho thuê căn hộ. (Ảnh CLO)
Quận 11, TP.HCM được lựa chọn để thu thuế cho thuê căn hộ. (Ảnh CLO)

Như PLVN đã đưa tin: Cục Thuế TP.HCM đề xuất thu thuế cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng… 

Trước mắt, cơ quan này đề nghị thí điểm thu thuế căn hộ, nhà ở cho thuê tại quận 11 gồm chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, phường 3), khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, phường 15), cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, phường 15), chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, phường 15), cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5).

Theo PLO, một lãnh đạo Chi cục Thuế thuộc TP Thủ Đức cho biết việc triển khai thu thuế cho thuê tài sản đã triển khai từ nhiều năm nay, bao gồm với cả các chủ căn hộ cho thuê. Phần lớn các chủ nhà cho thuê, căn hộ cho thuê đều tự giác kê khai nộp thuế nếu số tiền thu từ cho thuê nhà, cho thuê căn hộ trên mức 100 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chủ nhà cho thuê né tránh nộp thuế. Một số trường hợp cho người quen, người thân thuê nhà, thuê căn hộ nên không có hợp đồng cho thuê, không có chứng từ gì nên họ “quên” luôn việc kê khai nộp thuế.

“Thậm chí một số chủ nhà còn làm hợp đồng cho thuê giá rẻ hơn nhiều so với thực tế thỏa thuận hai bên, hoặc làm hợp đồng cho mượn nhà để không phải nộp thuế cho thuê tài sản. Bên cạnh đó có những chủ nhà phố, chủ phòng trọ cố tình né tránh dù cơ quan thuế, chính quyền địa phương liên hệ để thực hiện tự kê khai nộp thuế” - vị lãnh đạo chi cục thuế nêu thực trạng.

Với những trường hợp người cho thuê nhà, căn hộ né tránh đóng thuế, không tự giác kê khai đúng thì cơ quan thuế rất khó thu. Vì vậy, trong tờ trình vừa gửi UBND TP.HCM, Cục Thuế cho biết sẽ tiến hành nhiều giải pháp để thu thuế. Ví dụ cơ quan này sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để lập danh sách các hộ dân cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư…

Tranh cãi về thuế cho thuê căn hộ ảnh 1
Cục Thuế TP.HCM đề xuất thí điểm tính thuế căn hộ cho thuê. (Ảnh PLO)

Trên báo Công luận cho rằng, sau đề xuất của TP.HCM, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã có nhận định trái chiều về việc thu thuế căn hộ cho thuê.

Một số chuyên gia đánh giá: Mức lợi nhuận cho thuê căn hộ không cao, nếu dựa trên tổng giá trị đầu tư vào phân khúc này. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát như hiện nay, giá thuê các căn hộ dịch vụ đang ở mức thấp, làm tăng áp lực cho chủ nhà.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản cho rằng: Luật Nhà ở 2014 đã quy định rất rõ, việc cho thuê căn hộ ngắn ngày, theo giờ là vi phạm pháp luật, dễ dẫn tới một số hệ lụy phát sinh, như mất trật tự, an ninh khu vực, hoặc là nơi tội phạm công nghệ cao, mại dâm thuê để thực hiện các hành động vi phạm pháp luật;...

Tuy nhiên, trên thực tế, dù bị cấm, nhưng hoạt động cho thuê căn hộ theo ngày, theo giờ vẫn hoạt động bình thường, và cho chủ nhà nguồn lợi nhuận ổn định. 

"Hiện nay, nhiều căn hộ chung cư tại các khu đô thị lớn, khu đô thị cao cấp cho thuê với mức giá dao động từ 1 triệu - 4 triệu đồng/ngày, trên 5 triệu đồng/ngày cũng có. Nếu trong tháng, công suất đạt khoảng 50%, như vậy chủ nhà đã có lợi nhuận từ 15 - 50 triệu đồng. Tôi được biết, có chủ nhà lời cả trăm triệu/tháng, nhờ việc cho thuê căn hộ", ông Tuấn nói.

Chính vì vậy, ông Tuấn cho rằng, việc không thể kiểm soát được hoạt động cho thuê căn hộ, tốt nhất là nên đánh thuế: "Việc đánh thuê cho thuê căn hộ, vừa hỗ trợ cho công tác quản lý, vừa tạo ra nguồn ngân sách mới cho thành phố".

Cũng theo PLO, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, cho biết: Theo nguyên tắc cá nhân, tổ chức đã có doanh thu, có lợi nhuận thì phải đóng thuế. Tuy nhiên, mức tính thuế và thuế suất phải phù hợp để những người có nhà cho thuê họ có thể tự nguyện nộp thuế đầy đủ.

Theo ông Thịnh, mức thu nhập tính thuế từ 100 triệu đồng/năm trở lên là quá thấp so với thực tế hiện nay. Vì tính ra thu nhập cho thuê mỗi tháng chưa tới 10 triệu đồng mà phải đóng 10% thuế thì chưa hợp lý lắm. Hơn nữa có nhiều trường hợp người có nhà cho thuê nhưng thực sự cũng không phải là dạng kinh doanh đúng nghĩa do họ phải đi vay ngân hàng, hoặc ở nhà trọ để dành căn hộ cho thuê lấy tiền trang trải.

“Theo tôi, nên quy định mức thu nhập từ cho thuê tài sản từ 150 triệu đồng/năm trở lên mới phải đóng thuế. Và thuế cho thuê tài sản gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng nên giảm từ 10% xuống 5% thì hợp lý hơn” - ông Thịnh đề xuất.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cho rằng để quản lý tốt việc thu thuế cho thuê tài sản cần quy định trách nhiệm của bên liên quan. Đơn cử như các phòng công chứng, công chứng viên… phải yêu cầu các bên khai thật giá cho thuê khi ký hợp đồng công chứng.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.