TP HCM cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới 213/237 chung cư

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Báo cáo với Đoàn công tác liên ngành của Bộ Xây dựng, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP đã thực hiện cải tạo sửa chữa hoặc xây dựng mới 213/237 chung cư, đạt 89,8% so với chỉ tiêu đề ra, xây dựng mới được 2 chung cư và đang thi công 03 chung cư.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 17/3, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành gồm Bộ Xây dựng, đại diện Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước… làm việc tại TP HCM về việc triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong lĩnh vực nhà ở.

Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoà Bình cùng đại diện các Sở Ngành TP HCM.

Báo cáo với Đoàn công tác liên ngành, UBND TP HCM cho biết, giai đoạn 2016 – 2020, mục tiêu mà UBND TP HCM đặt ra là thực hiện cải tạo, sửa chữa hoặc đầu tư xây dựng mới thay thế 50% trong tổng số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP, tuy nhiên TP đã thực hiện cải tạo sửa chữa hoặc xây dựng mới 213/237 chung cư, đạt 89,8% so với chỉ tiêu đề ra, xây dựng mới được 2 chung cư và đang thi công 03 chung cư.

Cũng trong giai đoạn này, TP đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án, với tổng diện tích đất gần 25ha, gần 1.200.000 m sàn xây dựng, quy mô 15.000 căn hộ (đạt 74,773% kế hoạch). Trong đó, vốn ngân sách đã đầu tư 620 căn hộ (chiếm 4,15%), vốn doanh nghiệp đã đầu tư 14.334 căn hộ (chiếm 95,85%).

Về nguồn gốc đất, có 03 dự án sử dụng đất quốc phòng an ninh, chiếm 10,2%; có 07 dự án sử dụng đất do nhà nước trực tiếp quản lý, chiếm 31,7%; có 09 dự án sử dụng đất do doanh nghiệp tự đền bù GPMB, chiếm 58,1%.

Trong đó, có 05 dự án sử dụng quỹ đất ở 20%, với tổng diện tích đất 77.000 m2, chiếm 36,7%; có 14 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) độc lập, chiếm 67,3%.

Trong cả giai đoạn này, TP HCM chỉ xây dựng được 01 dự án nhà lưu trú công nhân với diện tích 4,74ha, quy mô 756 phòng, đáp ứng 4.600 chỗ ở cho công nhân, như vậy chỉ đạt 13,1%.

TP HCM cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới 213/237 chung cư ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh tin tưởng thành phố Hồ Chí Minh luôn giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước và thực hiện toàn diện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Cũng tại buổi làm việc, UBND TP HCM đã đưa ra những vướng mắc và kiến nghị với Bộ Xây dựng các vấn đề liên quan đến bồi thường đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; bồi thường cho Nhà nước đối với phần diện tích sở hữu chung chưa bán cho các hộ dân; các chung cư không kêu gọi được nhà đầu tư; sự chồng chéo, vướng mắc giữa các luật Đất đai, luật Đầu tư trong quá trình thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025, TP HCM dự kiến phát triển 2.500.000 m sàn xây dựng nhà ở xã hội, tương đương khoảng 35.000 căn NƠXH (bao gồm cả nhà lưu trú cho công nhân và ký túc xá sinh viên), trong đó diện tích sàn NƠXH cho thuê phấn đấu tại tối thiểu 500.000 m2 sàn (chiếm 20% diện tích NƠXH).

Để tháo gỡ khó khăn và hướng đến hoàn thành kế hoạch đã đề ra, doanh nghiệp và địa phương tại TP HCM đã kiến nhiều vấn đề như nghĩa vụ về NƠXH đối với các dự án đề nghị gia hạn thực hiện dự án.

Trong đó, các dự án thương mại có quy mô từ 2 đến dưới 10ha được giữ nguyên hình thức điều tiết nhà ở xã hội theo chấp thuận đầu tư ban đầu hoặc được lựa chọn một trong ba hình thức. Cụ thể:

Thứ nhất, trực tiếp dành 20% quỹ đất ở trong dự án để đầu tư xây dựng NƠXH.

Thứ hai, chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20%.

Thứ ba, nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước để thực hiện nghĩa vụ về NƠXH, để thực hiện nghĩa vụ về NƠXH theo quy định tại Nghị định số 188/2015/NĐ-CP ngày 20/11/2013 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, TP HCM cũng kiến nghị những vấn đề liên quan đến xác nhận hoàn tất nghĩa vụ về NƠXH đối với dự án, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và bồi thường GPMB để thanh toán cho nhà đầu tư khi bàn giao lại quỹ đất ở 20% trong dự án cho Nhà nước. …

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời ghi nhận nỗ lực của TP HCM trong việc thực hiện chương trình phát triển nhà NƠXH, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.

Đồng thời, Thứ trưởng Sinh nhấn mạnh, trong thời gian tới, TP HCM cần ban hành kế hoạch hành động nhằm thực hiện toàn diện, hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực phát triển nhà ở; sớm ban hành các danh mục, chủ động thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; cần khai thác tối đa các gói hỗ trợ của Chính phủ để kích cầu việc xây dựng nhà ở cho công nhân; rà soát lại quỹ đất phát triển nhà ở theo quy định; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các chủ đầu tư, người lao động tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ về phát triển nhà ở. Đối với các kiến nghị của thành phố, các doanh nghiệp, đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Bộ sớm điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Trong ngày 18/3, đoàn công tác tiếp tục làm việc với Sở Xây TP HCM về các vấn Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

 Trường Đại học Yersin Đà Lạt chính thức trực thuộc Tập đoàn TTC

Tập đoàn TTC chính thức tái lập ngành giáo dục

(PLVN) -  Mới đây, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết đã hoàn tất giao dịch mua lại Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Đây là thương vụ M&A mới nhất, giúp TTC sở hữu lại trường đại học vốn trước đây là thành viên trong hệ sinh thái t ập đoàn.
Tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu Bắc núi Thiên Bút. (Ảnh: UBND)

Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà và Khu Bắc núi Thiên Bút

(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản số 2830/UBND-KTN thống nhất chủ trương lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà Khúc với tổng diện tích 1,82ha nằm ở Phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất xây dựng Cảng biển chuyên dụng 35.000 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét cập nhật, bổ sung bến cảng biển chuyên dùng Xuân Thiện Nam Định vào Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 1 giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chi tiết các nhóm cảng biển và quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Nam Định thời kỳ 2021 - 2030.
Một phối cảnh của khu nhà ở xã hội.

2 công ty liên danh xin làm dự án nhà ở xã hội tại KKT Dung Quất

(PLVN) - Quảng Ngãi vừa có chỉ đạo cho cấp ngành trực thuộc, giải quyết đề nghị đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nại - KKT Dung Quất (nằm trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn), của Liên danh Công ty Cổ phần Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Đô thị Tân Thái Bình Dương (gọi tắt Công ty Hợp Nghĩa - Tân Thái Bình Dương).

Thương hiệu Tân Sơn Nhất gắn với đô thị lớn nhất cả nước

Đô thị sân bay

(PLVN) - Theo thống kê trên thế giới, có những đô thị sân bay như Changi (Singapore), Incheon (Hàn Quốc)… đóng góp nhiều tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia mỗi năm.