Số phận 15.000 lô đất bỏ hoang ở trung tâm thành phố Đà Nẵng sẽ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị sẽ tham mưu cho UBND thành phố gộp thửa 15.000 lô đất bỏ hoang để bán đấu giá và được thực hiện công khai, minh bạch để tăng nguồn thu cho ngân sách.
 

15.000 lô đất bỏ hoang nằm trong các khu dân cư ở Đà Nẵng
15.000 lô đất bỏ hoang nằm trong các khu dân cư ở Đà Nẵng

Hiện nay, một trong những vấn đề dư luận quan tâm chính là Đà Nẵng có hơn 15.000 lô đất tái định cư không sử dụng; một số lô đất ở vị trí 2 mặt tiền, nằm trong trung tâm TP. Trong khi đó, TP lại thiếu quỹ đất để tái định cư, bố trí cho người dân

Tại cuộc họp báo chiều 26/4, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng Tô Văn Hùng lý giải, chuyện giải tỏa đền bù luôn xảy ra việc thiếu đất  tái định cư chỗ này, thừa chỗ kia

Theo ông Hùng, người dân luôn muốn tái định cư tại chỗ, không bao giờ muốn nhận lô đất tái định cư chỗ khác. Sở TN&MT đã đề xuất nhiều giải pháp theo hướng cho người dân nhận một vị trí TĐC ở khu vực khác nhưng việc này hết sức khó khăn, đặt ra bài toán làm thế nào để đảm bảo ra được một đơn giá ngang giá với nhau. Chuyện thuyết phục người dân đồng ý việc này là rất khó.

Số phận 15.000 lô đất bỏ hoang ở trung tâm thành phố Đà Nẵng sẽ ra sao? ảnh 1
 Ông Tô Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng thông tin về các lô đất TĐC bo hoang

Để tránh việc thừa 15.000 lô đất tái định cư, thành phố sẽ có các giải pháp như hợp khối, ghép các lô đất lại để tạo thành khu đất lớn có thể đưa vào khai thác, đấu giá. Những khu vực lân cận có thể áp dụng hình thức đền bù một vị trí khác phù hợp, có thể xem xét áp dụng, để không còn tình trạng dư thừa đất tái định cư.

Ông Hùng thông tin thêm, theo luật quy hoạch mới, thành phố không còn lập quy hoạch sử dụng đất khi đã lập quy hoạch đô thị. Thành phố chỉ lập quy hoạch sử dụng đất đối với huyện. Căn cứ Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, Sở TN&MT đang tham mưu thành phố khoanh định lại đất để đưa vào kế hoạch triển khai.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Sẽ có cảng cạn, Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ rộng gần 50ha tại Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 454/QĐ-UBND ngày 16/5/2022 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/500). Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 49,58 ha, dân số khoảng 1.800 người.
Đăng Khôi, Thủy Anh ấn tượng với mảng xanh, không khí mát mẻ trong tour đường sông trải nghiệm đô thị Aqua City.

Đăng Khôi – Thủy Anh “tậu” biệt thự mới tại đô thị sinh thái thông minh phía Đông TP HCM

(PLVN) - Trước dịp nghỉ lễ 30/4, Đăng Khôi sắp xếp công việc đưa cả nhà trải nghiệm không gian sống sinh thái tương lai tại khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Xuất phát từ bến thuyền Saigon South Marina (Phú Mỹ Hưng, Q.7), bốn thành viên lần đầu có cơ hội ngắm những mảng xanh ở cung đường sông đẹp nhất phía đông TP HCM.