Quý 1/2017, lợi nhuận sau thuế của các DN niêm yết HNX tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước

(PLO) - 3.897 tỷ đồng là tổng lợi nhuận sau thuế của các DN niêm yết trên sàn HNX. Con số này đã  tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Quý 1/2017, lợi nhuận sau thuế của các DN niêm yết HNX  tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước

Theo số liệu tổng hợp báo cáo tài chính quý 1/2017 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nhìn chung các DN niêm yết trên HNX có kết quả hoạt động kinh doanh khả quan so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tổng lợi nhuận sau thuế của các DN niêm yết HNX đạt 3.897 tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 319 DN niêm yết có kết quả hoạt động kinh doanh lãi (chiếm 86% tổng số DN đã công bố báo cáo tài chính) với tổng giá trị lãi đạt hơn 4.024 tỷ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. 51 DN có kết quả hoạt động kinh doanh lỗ (tăng 4% so với cùng kỳ năm 2016) nhưng tổng giá trị lỗ giảm 32,9% so với so với quý 1/2017, đạt 127,3 tỷ đồng. 

Trong đó, các DN thuộc ngành tài chính có kết quả kinh doanh tốt nhất với 22 DN kinh doanh có lãi. Mặc dù số lượng DN ngành tài chính chỉ chiếm khoảng 7% tổng số DN có lãi trên thị trường nhưng giá trị lãi đạt xấp xỉ 1.356 tỷ đồng, tăng 47,2% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 34% tổng giá trị lãi toàn thị trường. 

Cùng với ngành Tài chính, ngành bất động sản cũng có giá trị lãi tăng 83% so với cùng kỳ năm trước với 12 công ty hoạt động có lãi, giá trị lãi đạt 299,2 tỷ đồng. Ngành Xây dựng cũng có một quý hoạt động thuận lợi khi tổng lãi của ngành tăng 33% so với cùng kỳ, tổng lợi nhuận sau thuế toàn ngành tăng 35,8%. Nguyên nhân do điều kiện thị trường trong quý 1/2017 có nhiều thuận lợi, giao dịch trên thị trường diễn ra sôi động. Bên cạnh đó, các công ty bất động sản và xây dựng cũng đẩy mạnh kinh doanh các dự án, phát triển thương mại, dịch vụ.

Trong số các DN kinh doanh thua lỗ, một số ngành đã giảm lỗ đáng kể so với quý 1/2016 là ngành công nghiệp (giảm từ -88,5 tỷ năm 2016 xuống -40,2 tỷ năm 2017, giảm lỗ tương đương -54,6%), ngành Thương mại và Dịch vụ lưu trú ăn uống (giảm từ -38,3 tỷ năm 2016 xuống -17,7 tỷ năm 2017, giảm lỗ tương đương -54%).

Nhóm ngành có kết quả kinh doanh lỗ lớn nhất là ngành Công nghiệp (chiếm 32% tổng giá trị lỗ) và ngành Khai khoáng, Dầu khí (chiếm 21% tổng giá trị lỗ). Các DN thuộc ngành Thương mại và dịch vụ lưu trú ăn uống cũng có kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh khi lợi nhuận sau thuế của toàn ngành giảm 47,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.