Phân khúc bất động sản nào “sống khỏe” trong mùa dịch?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Khảo sát của Colliers Việt Nam, một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về dịch vụ quản lý bất động sản và đầu tư, gần đây thị trường bất động sản đã xuất hiện một số phân khúc bất động sản được xem là “điểm sáng” trong bức tranh ảm đạm chung của thị trường bất động sản “mùa COVID-19”.

Không gian làm việc chung sẽ là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.
Không gian làm việc chung sẽ là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Không gian làm việc chung tăng trưởng 55%/năm

Không gian làm việc chung (Co-working space) có lợi thế lớn là sự linh động giành cho người thuê về mặt thời gian, kỳ hạn và cả phương thức thuê. Bên thuê vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có thể tận dụng rất nhiều dịch vụ như phòng họp, wifi, máy in, hoa quả và đồ uống.

Tại Việt Nam, hàng loạt các thương hiệu đang cạnh tranh rất quyết liệt trong phân khúc này, có lẽ một phần quan trọng đến từ việc nắm bắt nhu cầu của thị trường.

Theo Colliers Việt Nam, sẽ có khoảng 50-70% DN tại các thành phố lớn sẽ có nhu cầu sử dụng văn phòng dạng co-working trong vòng 1-3 năm tới. Tốc độ tăng trưởng trung bình của phân khúc này tại Việt Nam cũng rất cao, ở mức khoảng trên 55% mỗi năm.

Nguyên nhân được chỉ ra là do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến cho các mô hình làm việc từ xa, làm việc linh động dần trở nên phổ biến hơn. Hiện số lượng DN công nghệ vào khoảng 60.000 và có thể đạt mốc 100.000 vào năm 2025.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, các văn phòng truyền thống sẽ kém linh hoạt hơn trong việc tăng, giảm quy mô, hoặc phải chịu rủi ro nguy cơ đóng cửa do các lệnh phong toả. Trong khi đó, văn phòng riêng có dịch vụ đi kèm và văn phòng ảo là những dịch vụ được lựa chọn hàng đầu, do tính linh hoạt và tiết kiệm tài chính.

Dự báo trung tâm dữ liệu “nóng” lên?

Trung tâm dữ liệu (data center) được hiểu là một địa điểm vật lý với cơ sở vật chất mà các tổ chức sử dụng để chứa các ứng dụng và dữ liệu quan trọng. Thiết kế của trung tâm dữ liệu dựa trên mạng lưới các tài nguyên máy tính và lưu trữ cho phép cung cấp các ứng dụng và dữ liệu được chia sẻ. Các thành phần chính của thiết kế trung tâm dữ liệu bao gồm bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, tường lửa, hệ thống lưu trữ, máy chủ và bộ điều khiển phân phối ứng dụng.

Theo Colliers Việt Nam, doanh thu toàn cầu của phân khúc cho thuê không gian đặt máy chủ dự kiến sẽ đạt hơn 58 tỷ USD vào năm 2025. Các nhân tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này bao gồm đà phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự gia tăng nhanh chóng của số người sử dụng điện thoại thông minh, điện toán đám mây và internet vạn vật (IoT).

Trung tâm dữ liệu ít bị ảnh hưởng hơn bởi các yếu tố thường tác động đến thị trường BĐS nói chung chẳng hạn như thông tin quy hoạch hay hiệu ứng đám đông. Nhà đầu tư, như vậy, sẽ có được dòng tiền dài hạn khá ổn định. Dù vậy, phân khúc này cũng yêu cầu vốn đầu tư ban đầu khá lớn.

Hiện Việt Nam hiện có khoảng 27 trung tâm dữ liệu, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng hay Bình Dương. Việt Nam cùng với Indonesia dự kiến sẽ là những thị trường trung tâm dữ liệu “nóng” nhất khu vực trong vòng 5 năm tới với “trợ lực” từ các lĩnh vực như thương mại điện tử hay ngân hàng số.

Kho lạnh - Tiềm năng còn rất lớn

Năm 2020, thị trường kho lạnh (cold storage) toàn cầu đạt giá trị hơn 107 tỷ USD trong năm 2020 và dự kiến tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) đạt khoảng 13,5% trong giai đoạn 2021 – 2028.

Sự tăng trưởng của phân khúc này được hưởng lợi từ các quy định ngày càng nghiêm ngặt hơn liên quan đến các công đoạn sản xuất và cung ứng các sản phẩm nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu cùng với nhu cầu ngày càng cao từ các sản phẩm từ thịt và sữa, cùng với sự trỗi dậy của các lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử cũng sẽ giúp nhu cầu về kho lạnh tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra còn phải quá trình tự động hóa kho cũng đang ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn và kho lạnh trở thành một bộ phận không thể tách rời của quản trị chuỗi cung ứng.

Colliers Việt Nam nhận định, đại dịch COVID-19 cũng đã và đang thay đổi hành vi tiêu dùng nhanh chóng và sâu sắc. Tại Việt Nam, việc mua sắm online cũng dần phổ biến hơn khiến tiềm năng của phân khúc kho lạnh là rất lớn.

Ngoài ra, Việt Nam là nước có nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản xuất khẩu, kho lạnh là đặc biệt cần thiết để các DN liên quan cung cấp được số lượng hàng hóa đến với nhiều quốc gia, tránh tình trạng tồn kho hàng hóa. Chẳng hạn như đối với lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, Việt Nam là một trong ba quốc gia có quy mô xuất khẩu lớn nhất thế giới. Trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành, nhiều đơn hàng xuất khẩu đã bị hủy và tạo áp lực lớn lên hệ thống kho lạnh.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 48 kho lạnh làm dịch vụ bảo quản nông thủy sản với công suất khoảng 700.000 palet và hàng nghìn kho lạnh với tổng công suất bảo quản ước đạt 2 triệu tấn sản phẩm phục vụ cho một số thị trường nhất định (chủ yếu là xuất khẩu).

Tuy nhiên, với số lượng kho lạnh hiện nay, Bộ NN&PTNT nhận định, chưa đáp ứng được nhu cầu bảo quản nông sản, thủy sản. Đặc biệt, trong bối cảnh xuất hàng khó khăn, việc thiếu kho lạnh khiến DN chịu nhiều áp lực khi chi phí lưu kho tăng, hàng hóa ứ đọng không có nơi bảo quản, gây thiệt hại không nhỏ DN.

Ông Linh Hoàng, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Circo Coworking Space Việt Nam cho biết, lượng khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Circo đã tăng mạnh và chiếm phần lớn trong 3 năm trở lại đây. Cho đến thời điểm này, khách hàng thuộc nhóm MNCs (công ty đa quốc gia) thuê tới 60% không gian, trong khi con số này chỉ là <5% vào năm 2017.

CEO của Circo nhận định, trong 12- 24 tháng tới, nhu cầu về không gian làm việc linh hoạt sẽ dẫn đầu thị trường văn phòng do sự phục hồi của các DN và nền kinh tế sau tình trạng phong toả và các biện pháp giãn cách xã hội hiện tại…

 Trường Đại học Yersin Đà Lạt chính thức trực thuộc Tập đoàn TTC

Tập đoàn TTC chính thức tái lập ngành giáo dục

(PLVN) -  Mới đây, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết đã hoàn tất giao dịch mua lại Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Đây là thương vụ M&A mới nhất, giúp TTC sở hữu lại trường đại học vốn trước đây là thành viên trong hệ sinh thái t ập đoàn.
Tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu Bắc núi Thiên Bút. (Ảnh: UBND)

Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà và Khu Bắc núi Thiên Bút

(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản số 2830/UBND-KTN thống nhất chủ trương lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà Khúc với tổng diện tích 1,82ha nằm ở Phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất xây dựng Cảng biển chuyên dụng 35.000 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét cập nhật, bổ sung bến cảng biển chuyên dùng Xuân Thiện Nam Định vào Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 1 giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chi tiết các nhóm cảng biển và quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Nam Định thời kỳ 2021 - 2030.