Người dân Hà Tĩnh an toàn trong ngôi nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão, lũ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mùa mưa bão năm nay, cảnh ngập lụt lớn tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh vẫn diễn ra, tuy nhiên người dân vùng lũ ở đây đã an toàn hơn khi tập trung tránh trú trên những ngôi nhà văn hoá cộng đồng đa chức năng.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh tránh trú an toàn trong ngôi nhà văn hóa cộng đồng.
Người dân vùng lũ Hà Tĩnh tránh trú an toàn trong ngôi nhà văn hóa cộng đồng.

Sáng 30/9/2022, sau nhiều ngày mưa lớn nước thượng nguồn đổ về khiến 4 xã ngoài đê huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nước dâng lên nhanh và ngập sâu, cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn. Có gần 760 hộ dân ở các xã Tùng Châu, Quang Vĩnh, Bùi La Nhân, Liên Minh và Thị trấn Đức Thọ bị nước lũ ngập vào nhà. Có những thôn nước ngập quá nửa nhà, người dân phải di dời đồ đạc và tài sản ra nơi an toàn và chạy lũ. Tuy nhiên, năm nay việc chạy lũ của người dân không phải đi xa cũng như không phải đợi các đoàn cứu hộ đến đưa đi mà chủ động tránh lũ an toàn ngay trong thôn của mình.

Người dân Hà Tĩnh an toàn trong ngôi nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão, lũ ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Võ Trọng Hải thăm hỏi người dân tránh lũ tại nhà văn hoá cộng đồng thôn Tiền Phong (Ảnh: Đức Thanh)

Cụ bà Phạm Thị Chân năm nay hơn 90 tuổi ở Tiền Phong xã Quang Vĩnh huyện Đức Thọ được chính quyền địa phương đưa lên tránh lũ tại nhà văn hoá cộng đồng thôn Tiền Phong cho biết: “Sau khi nước lũ dâng, người già trong thôn được địa phương thông báo lên tránh lũ tại nhà văn hoá cộng đồng. Đưa người dân tránh trú lũ ngay trong thôn ai cũng an tâm, không phải đi xa. Người dân chúng tôi rất vui khi được Nhà nước và cộng đồng quan tâm hỗ trợ”.

Ông Nguyễn Quang Việt - Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh nói: “Xã Quang Vĩnh là vùng ngoài đê của huyện Đức Thọ những ngày qua nước lũ từ sông Cả đổ về gây ngập lớn trên địa bàn xã. Đặc biệt tại thôn Tiền Phong, nước lũ dâng cao ngập hơn nửa nhà hội trường cũ của thôn. Rất may, năm nay địa phương được hỗ trợ xây ngôi nhà văn hoá cộng đồng 2 tầng tại thôn Tiền Phong khang trang nên xã đã đưa hơn 30 người cao tuổi và trẻ em lên tránh lũ an toàn ngay trong thôn”.

Cũng theo ông Việt, ngôi nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh lũ này được khởi công từ tháng 1/2021, sau gần 6 tháng thi công ngôi nhà hoàn thành bàn giao cho địa phương với số tiền 2,2 tỷ đồng có diện tích mặt sàn hơn 400m2 do Ban Chỉ đạo 22 tỉnh Hà Tĩnh huy động từ nguồn vốn xã hội hoá.

Người dân Hà Tĩnh an toàn trong ngôi nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão, lũ ảnh 2

Người già ở xã Quang Vĩnh huyện Đức Thọ được đưa lên nhà văn hoá cộng đồng ở thôn Tiền Phong tránh lũ hôm 30/9/2022.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng bộ phận thường trực Ban chỉ đạo 22 tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trận lũ lịch sử vào tháng 10/2020 khiến hàng chục nghìn hộ dân ở Hà Tĩnh chìm trong biển nước, ngay sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã khẩn trương ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 18/11/2020 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai gây ra. Một trong những mục tiêu Nghị quyết đề ra là xã hội hóa nguồn lực để hỗ trợ nhiều hơn cho người dân.

Trong đó có Quyết định số 22-QĐ/TU ngày 20/11/2020 về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bằng nguồn kinh phí kêu gọi từ cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia đóng góp, hỗ trợ (gọi tắt là Ban chỉ đạo 22 cấp tỉnh).

Với quyết tâm cao, cách làm quyết liệt, từ cuối năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được 50 nhà văn hóa cộng đồng và 3.592 nhà dân tránh trú bão, lũ từ nguồn xã hội hóa với tổng số tiền hơn 329 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí xây dựng nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh lũ hơn 125 tỷ đồng.

Người dân Hà Tĩnh an toàn trong ngôi nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão, lũ ảnh 3

Thời gian qua Hà Tĩnh kêu gọi xây dựng được hàng ngàn nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Lạc, trong nhà văn hóa cộng đồng tránh trú lũ, bão còn được trang bị sách, báo, tạp chí cùng một số trang thiết bị để tổ chức các hoạt động tập thể cho người dân… Ngoài ra, tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương nhà văn hoá cộng đồng để bố trí các hoạt động hỗ trợ dạy học, thư viện đọc sách, kỹ năng sống phù hợp với đặc trưng của từng vùng. Mục tiêu của Ban chỉ đạo 22 tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu đến cuối năm 2025, mỗi xã thường xuyên bị ngập lụt xây dựng được 1 đến 3 nhà văn hoá cộng đồng kết hợp cho nhân dân tránh trú lụt, bão.

Cứ thế, mùa mưa bão đến người dân sẽ vơi đi những lo lắng cho tính mạng của chính gia đình mình, những người con xa quê sẽ yên tâm hơn khi những người già, trẻ em ở quê nhà có nơi đảm bảo an toàn để tránh trú, không ai bị bỏ lại trong những ngày thiên tai…

Ảnh minh họa.

Đề xuất làm công viên ở bãi giữa sông Hồng

(PLVN) - Mới đây, tại phiên giải trình về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị tại bãi bồi sông Hồng, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết bốn quận đã thống nhất báo cáo UBND TP cho phép lập đề án "Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa năng", kinh phí từ ngân sách các quận.
Dự kiến đến cuối 2023 những bất cập trong quy hoạch 704 với Đà Lạt sẽ được tháo gỡ.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài cuối): Kỳ vọng gỡ vướng từ cuối 2023

(PLVN) - Được đánh giá là một trong những đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) những năm gần đây trở thành điểm đến của du khách cũng như các nhà đầu tư. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Đà Lạt cần sớm được “cởi bỏ” những vướng mắc trong công tác quy hoạch để vươn mình bứt phá. PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.
Hình ảnh minh họa.

Tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư 190 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư chỉnh trang Đông Nam mở rộng thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, với tổng vốn đầu tư gần 190 tỷ đồng.
Bất cập trong quy hoạch dẫn tới những khó khăn trong quản lý trật tự xây dựng ở Đà Lạt.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài 2): Nhận diện một số vướng mắc trong hai Văn bản 704 và 1409

(PLVN) -  Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 (quy hoạch 704) và Quyết định 1409/QĐ-UBND ngày 27/6/2019 của Lâm Đồng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Đà Lạt (quy hoạch 1409), được xem là “xương sống” để Đà Lạt phát triển. Nhưng qua thực tế triển khai, những quy hoạch trên đã bộc lộ nhiều vướng mắc cần sớm tháo gỡ.
Quy hoạch Đà Lạt bị đánh giá còn một số vướng mắc, bất cập.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài 1): “Ma trận” quy hoạch rối rắm dẫm chân nhau

(PLVN) -  TP Đà Lạt (Lâm Đồng) được biết đến là thành phố ngàn hoa với những lợi thế du lịch thiên nhiên ban tặng không nơi nào có được. Đà Lạt cũng là một trong những đô thị có tỷ lệ người nhập cư đông nhất cả nước, tốc độ đô thị hóa nhanh. Với sự phát triển “chóng mặt” đó, vấn đề quy hoạch đã bộc lộ những bất cập cần kịp thời tháo gỡ để đô thị du lịch này trở mình bứt phá.