Ngân hàng cam kết bơm 1,2 triệu tỷ cho cho doanh nghiệp

Khởi đầu từ TPHCM vào tháng 7/2012, đến nay, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã được triển khai trên toàn quốc, góp phần thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Thông tin từ hội thảo “Nâng cao hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) 2017” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 19/10 tại TPHCM cho biết, hàng trăm nghìn DN được tiếp cận vốn qua chương trình này.

Lãi suất hợp lý

Cụ thể tính đến cuối năm 2016 đã có gần 700 hội nghị đối thoại giữa ngân hàng (NH) và các cấp chính quyền với DN được tổ chức và đã tháo gỡ khó khăn cho gần 75.000 DN. Theo đó, tổng số tiền các NH cam kết cho vay đạt khoảng 1,2 triệu tỷ đồng với lãi suất cho vay mới phổ biến ở mức 6-9%/năm (khoản vay ngắn hạn, 8-10%/năm đối với các khoản vay trung, dài hạn).

Ngoài ra các NH còn áp dụng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho các DN với tổng dư nợ được hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng.

Trong 9 tháng năm 2017, sau trên 300 buổi đối thoại, các NH cam kết cho vay mới gần 570.000 tỷ đồng và đã giải ngân được hơn 550.000 tỷ đồng cho DN…

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho rằng, qua 5 năm thực hiện, chương trình đã giúp hàng trăm nghìn DN tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý, giúp DN phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Khắc phục bất cập

Tuy nhiên, theo ông Hưng, 50% DN vừa và nhỏ trên địa bàn từ năm 2016 đến nay muốn được vay vốn nhưng lại thiếu tài sản thế chấp, cũng như khó chứng minh được nguồn tài chính... Vì thế, đối tượng này rất cần được hỗ trợ về vốn hơn nữa.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng kết nối NH – DN là sự sống còn của nền kinh tế. Nhưng vẫn còn những khó khăn nhất định trong quá trình kết nối. Theo chuyên gia này, để vay vốn của NH, các DN cần phải có phương án kinh doanh hiệu quả, đồng thời DN phải minh bạch sổ sách kế toán để NH có căn cứ cho vay tín chấp.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, hiện nay đối tượng DN cần được hỗ trợ kết nối nhất chính là DN có khả năng mở rộng đầu tư có hiệu quả, nhưng điều này phải được phía NH tin tưởng. Để hỗ trợ các DN này, cần xây dựng và phát huy vai trò của các quỹ bảo lãnh tín dụng cho các DN nhỏ và vừa, phát triển các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối NH- DN bằng việc tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn vay; khuyến khích các tổ chức tín dụng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, trong đó có các sản phẩm tín dụng đặc thù cho các đối tượng DN, nhất là các DN nhỏ và vừa…, giúp DN vừa tăng nguồn vốn vừa có khả năng phòng ngừa rủi ro.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.