HĐND Đà Nẵng ban hành bảng giá đất mới: Mức giá cao nhất là 98,8 triệu đồng/m2

(PLVN) - Hôm qua (13/3), HĐND TP Đà Nẵng tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) khóa IX, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kỳ họp xem xét thảo luận và thông qua Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về bảng giá đất 5 năm (2020-2024) trên địa bàn. Vấn đề này được người dân, DN rất quan tâm.

Trước đây, tại Kỳ họp thứ 12 cuối năm 2019, HĐND TP chưa đồng ý thông qua Tờ trình 8046/TTr-UBND của UBND TP đề nghị xem xét ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn giai đoạn 2020-2024 mà theo đó có tỉ lệ tăng bình quân so với bảng giá đất hiện hành từ 15-20% (tùy theo quận và vị trí lô đất), mức giá đất ở cao nhất được đề xuất lên đến hơn 304 triệu đồng/m2 (đường Bạch Đằng, đoạn từ Đống Đa đến Nguyễn Du).

Nguyên nhân là chưa đủ cơ sở pháp lý, do tại thời điểm diễn ra kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND TP, Chính phủ chưa ban hành Khung giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020-2024 để thay thế Nghị định 104/2014/NĐ-CP.

Đồng thời HĐND TP cũng lo ngại mức giá đất quá cao sẽ tác động tiêu cực đến vấn đề thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai của người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở. 

Bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2020- 2024 xây dựng căn cứ theo Khung giá đất quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP Chính phủ ban hành ngày 19/12/2019. Với bảng giá đất mới Đà Nẵng vừa thông qua, giá đất ở đô thị cao nhất ở Đà Nẵng có giá 98,8 triệu đồng/m2, trên các tuyến đường như Bạch Đằng, 2/9, Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu) và các tuyến đường ven biển như Võ Nguyên Giáp, Hoàng Kế Viêm, Hoàng Sa, Hồ Nghinh (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn); Giá đất thương mại dịch vụ tại đô thị cao nhất 79 triệu đồng/m2; Giá đất sản xuất kinh doanh tại đô thị cao nhất 59,3 triệu đồng/m2…

Theo ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP, việc điều chỉnh bảng giá đất đã xem xét đến các tác động đối với doanh nghiệp và người dân khi tiếp cận đất đai, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện nay.

Bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng thông qua lần này được bổ sung, điều chỉnh nhiều bất cập như: Sửa đổi giá đất với 5 tuyến đường chưa phù hợp (giá thực tế thấp hơn mức giá quy định); bổ sung về hệ số vị trí khu đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh và phần diện tích áp dụng hệ số đặc biệt ngã ba, ngã tư với các khu đất hai mặt tiền trở lên… 

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng bảng giá đất lần này không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính, do được xây dựng trên mặt bằng giá đất tại Quyết định 06/2019. Và việc xây dựng bảng giá đất lần này cũng nhằm hỗ trợ một phần với tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền hàng năm trong giai đoạn 2020-2024.

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.