Dự án Trị Yên Riverside, Long An:Người dân khốn khổ vì ngập lụt

(PLO) - Như PLVN đã phản ánh, dự án Trị Yên Riverside rao bán đất khi chưa có giấy phép. Không dừng lại ở đó, dự án cũng đang làm cho cây cối hoa màu của các hộ dân xung quanh héo úa, chết hàng loạt vì bị ngập lụt. Bởi lẽ, dự án này lấp rạch nhưng lại không triển khai xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ cho khu dân cư.

Ông Huỳnh Văn Thành bên khu vườn cây cối đang chết dần.
Ông Huỳnh Văn Thành bên khu vườn cây cối đang chết dần.

Hoa màu chết úng, nhà cửa ngập

Rạch Trị Yên có công dụng điều tiết nước cho hàng chục ha lúa của xã Phước Hậu, Cần Giuộc, Long an. Đồng thời, đây cũng là nơi tiêu thoát nước, tránh ngập lụt cho khu vực giáp ranh thuộc hai xã Phước Hậu và Long Thượng cũng ở huyện này. Từ ngày đoạn rạch bị lấp để thực hiện dự án Trị Yên Riverside, hiện tượng ngập úng thường xuyên xảy ra ảnh hưởng tới đời sống bà con nơi đây. 

Ông Huỳnh Văn Thành (55 tuổi, ngụ xã Phước Hậu) cho biết, gia đình ông sinh sống lâu đời bên cạnh rạch Trị Yên. Ông có hai khu đất ở, một ít vườn và ruộng. Khu nhà ở từ khi rạch bị lấp, nước mưa ứ đọng lênh láng nên ông phải di chuyển ra khu vực quán bán nước để ở. Vườn trồng mía, chuối ở cạnh quán nước của ông cũng bị ảnh hưởng, cây cối úng chết rũ rượi, héo úa.

Ông Thành nói thêm, trước đây nhờ rạch Trị Yên, mấy sào lúa của gia đình ông vụ nào cùng cho năng suất cao vì được tưới tiêu kịp thời. Nhưng giờ có khi để hoang hóa hoặc thu được chừng nào biết chừng ấy vì nguồn nước không được chủ động như ngày trước.

Còn tình cảnh của chị Lê Thị Yến Oanh (42 tuổi, ngụ xã Phước Hậu) cũng thê thảm không kém. Nhà chị trước kia gần rạch, hiện con đường trước nhà chắn khiến nhà chị trở thành một hố trũng. Khi mưa lớn, nước ngập đến tận giường, vài ngày sau cũng không thoát hết. 

“Gia đình quá khốn khổ. Tuy nhiên, người sống khổ sở còn chịu được mấy ngày chứ đàn bò nhà tôi không chịu được. Sợ bò bệnh, tôi phải dắt bò ra lộ lớn cột. Mấy ngày phải giăng mùng ngoài lộ để trông bò cho đến khi nước rút”, chị Oanh bức xúc. 

Chị Oanh cũng cho hay, phía bên kia là xã Long Thượng cũng bị ngập, nhưng mỗi lần ngập là có người vác máy bơm nước để hút. Còn phía xã Phước Hậu thì người dân không được quan tâm như vậy. Chị có hỏi người bơm nước thì nhận được câu trả lời: “Chắc bên Long Thượng người ta làm đơn thưa nhiều, còn bên Phước Hậu thì không”. 

Dự án Trị Yên Riverside, Long An:Người dân khốn khổ vì ngập lụt ảnh 1
Lối vào một khu xóm trọ phía trong dự án bị ngập nước (ảnh do người dân cung cấp)

Chị Oanh, ông Thành đều là những người nông dân chân lấm tay bùn, việc người ta lấp sông làm dự án đúng - sai ra sao, chị cũng chẳng có thời gian để quan tâm. Đến khi bị ảnh hưởng, họ cũng không biết phải kêu ai, gửi đơn đến đâu để đòi quyền lợi... Chính quyền xã, huyện thì mặc dù biết nhưng vẫn để người dân phải chịu khổ, không có biện pháp giải quyết triệt để. 

Hàng chục hộ dân thuộc xã Long Thượng cũng lâm vào hoàn cảnh ngập úng tương tự. Bởi, lối thoát nước duy nhất là rạch Trị Yên đã bị lấp mất. Ông Trần Văn Luyến (trú tại ấp Long Thạnh, xã Long Thượng) bất lực nhìn khu vườn cả ngàn mét vuông, với nhiều cây mai cổ thụ của gia đình đang chết dần vì ngập úng mà chẳng biết kêu ai.

Dự án không để ý đến tác động môi trường?

Theo tìm hiểu, UBND huyện Cần Giuộc đang thi công cống thoát nước dọc theo rạch Trị Yên. Quá trình thực hiện có 13 hộ dân chưa thống nhất về ranh đất, sau đó chỉ còn 1 hộ chưa đồng ý.

Đồng thời, để giải quyết vấn đề cấp bách thoát nước cho các hộ dân xung quanh hiện nay, huyện Cần Giuộc đề ra giải pháp là thêm cống thoát nước dọc theo đường dân sinh giáp ranh dự án, dự kiến đến tháng 12/2018 hoàn thành. 

Tuy nhiên, vào giữa tháng 12/2018, PV ghi nhận tại khu vực dự án Trị Yên Riverside thì chưa có hệ thống thoát nước nào được đưa vào sử dụng. Đường cống nước vẫn nằm ngổn ngang dọc 2 bên đường dự án. 

PV đã liên hệ với UBND huyện Cần Giuộc để tìm hiểu xem có báo cáo đánh giá tác động môi trường tại dự án hay không và nếu có thì chủ đầu tư có thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không?

UBND huyện Cần Giuộc cho biết, ngày 9/1/2018, UBND huyện có văn bản số xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh (người đại diện theo pháp luật của Công ty Long Thượng Lộc, chủ đầu tư dự án).

Giấy xác nhận ghi rõ bà Khanh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, các biện pháp bảo vệ môi trường trong bản kế hoạch đã đăng ký. Tổ chức thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo luật hiện hành... Tuy nhiên, UBND huyện Cần Giuộc vẫn chưa cung cấp kế hoạch bảo vệ môi trường mà bà Khanh đã đăng ký. 

Theo bản điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án Trị Yên Riverside ngày 16/3/2018, một trong những lý do và nội dung điều chỉnh đó là “điều chỉnh chừa phần đất lắp đặt hệ thống thoát nước cho các hộ dân khu vực bên ngoài khu quy hoạch do trước kia nước được thoát tràn vào rạch Trị Yên”. 

Người dân đặt câu hỏi, liệu có phải do chủ đầu tư “cầm đèn chạy trước ô tô” trong việc xây dựng khi chưa có phép nên dẫn tới tình trạng không thực hiện đúng theo quy hoạch 1/500 và hệ thống thoát nước vẫn còn vướng mắc chưa xây dựng được?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh thông tin đến bạn đọc

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đồng Tháp: Quy định diện tích đất ở đô thị tối thiểu sau tách thửa đất có nhà ở là 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp mới ban hành quyết định số 22/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.
Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cần được xây dựng lại.

Cải tạo, xây lại chung cư cũ: Lựa chọn nhà đầu tư thế nào?

(PLVN) -  Từ 1/9/2021, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện theo quy định mới khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bình Thuận ban hành quy định mới tách thửa đất tại đô thị tối thiểu 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 về quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/9/2021 thay thế cho quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất tại Bình Thuận ban hành từ cuối tháng 12/2018.