Định hướng mới của Trung Quốc về thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - "Trung Quốc sẽ không sử dụng lĩnh vực bất động sản như một công cụ để kích thích tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn", Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Wang Menghui nói với Tân Hoa xã.

Khách hàng tại một sàn bất động sản ở Hoài An, tỉnh Giang Tô. Ảnh: China Daily
Khách hàng tại một sàn bất động sản ở Hoài An, tỉnh Giang Tô. Ảnh: China Daily

Các quan chức và chuyên gia cho biết, Trung Quốc sẽ không chuyển sang lĩnh vực bất động sản vì động lực ngắn hạn để kích thích tăng trưởng kinh tế trong năm nay, và thay vào đó sẽ tập trung nỗ lực giải quyết những khó khăn về nhà ở mà người dân đô thị mới và người trẻ phải đối mặt.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên vào đầu tháng 12 đã đề ra chương trình nghị sự chính sách kinh tế của Trung Quốc cho năm nay. Nhắc lại nguyên tắc "nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ", một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ khuyến khích cả việc mua và thuê nhà ở.

Bên cạnh việc đẩy nhanh nỗ lực phát triển thị trường nhà cho thuê dài hạn, Trung Quốc sẽ nỗ lực khởi động nhiều dự án nhà ở giá rẻ được chính phủ trợ cấp. Đồng thời sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản để nó đáp ứng tốt hơn nhu cầu hợp lý của người mua nhà.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Wang Menghui cho biết trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân đô thị mới và thanh niên.

Cư dân thành thị thường trú hiện nay chiếm 63,9% dân số và tỷ lệ này vẫn đang tăng lên nhanh chóng. Với sự gia tăng hàng năm hơn 11 triệu người dân thành thị có việc làm, nhu cầu nhà ở mới nổi trong nước là rất lớn.

Ông Wang nói: “Để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân đô thị mới và thanh niên, đất nước sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách về tài chính, đất đai và dịch vụ công.

Trong khi thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển nhà cho thuê được chính phủ trợ cấp, Wang cho biết Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp với điều kiện địa phương để phát triển nhà ở sở hữu chung và đẩy nhanh việc phát triển nhà cho thuê dài hạn.

Quốc gia này cũng sẽ tăng cường đồng bộ các chính sách quản lý về tài chính, đất đai và giám sát thị trường vì nước này cố gắng giữ kỳ vọng của thị trường và giá đất và nhà ở ổn định.

Trong một tuyên bố đưa ra sau hội nghị công tác thường niên vào cuối tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết để đáp ứng nhu cầu hợp lý từ người mua nhà và đảm bảo sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực bất động sản, nó sẽ thực hiện một hệ thống giám sát thận trọng đối với tài chính tài sản.

Zhao Xiuchi, Giáo sư tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô ở Bắc Kinh, cho biết chính sách nhà ở được vạch ra trong Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương được điều chỉnh để giải quyết những thay đổi mới nổi về nhu cầu nhà ở.

Được kích thích bởi thu nhập của người dân tăng và việc nới lỏng các hạn chế về kế hoạch hóa gia đình, mọi người vẫn rất sẵn lòng mua nhà mới ở Trung Quốc mặc dù giá cao, bà nói với China Youth Daily. Trong khi một số người chưa sở hữu nhà, những người khác lại muốn mua những căn lớn hơn với chất lượng tốt hơn.

Bà Zhao cho rằng điều đó khiến cho việc điều chỉnh chính sách quản lý của đất nước đối với lĩnh vực bất động sản là cần thiết để đưa ra các phản ứng khác biệt đối với các nhu cầu đa dạng và các tình huống khác nhau ở các thành phố khác nhau. Chính sách nên ưu đãi hơn cho người mua nhà lần đầu và người nâng cấp.

Tuy nhiên, đối với một số cư dân, thuê nhà hiện nay tiết kiệm chi phí hơn là mua nhà.

Bên cạnh việc tăng nguồn cung nhà cho thuê mới, bà cũng đề nghị chính phủ chuyển đổi các bất động sản được sử dụng kém hiệu quả - bao gồm một số tòa nhà thương mại - để đáp ứng nhu cầu thuê.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.
Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.