Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu đô thị An Phú - An Khánh: Người dân - Doanh nghiệp - Nhà nước đều có lợi

(PLVN) - Dự án Khu đô thị mới An Phú An Khánh được Thủ Tướng Chính phủ quyết định đầu tư tại văn bản số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và quyết định giao đất tại văn bản số 783/QĐ-TTg ngày 13/08/1999 để đầu tư hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú An Khánh, quận 2, TP HCM. 

Hình minh họa
Hình minh họa

Bên cạnh đó, ngày 15/11/1999, Kiến trúc sư Trưởng Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định phê duyệt 1/2000 tại văn bản số 13764/KTST.QH cho Dự án Khu đô thị mới An Phú An Khánh, quận 2, TP HCM.

Kể từ khi có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 các Khu A, B, C, D, E  thì Dự án đã được Công ty MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 tổng cộng 6 lần. Mục đích trong các lần điều chỉnh để đảm bảo tính khả thi của dự án.

Tuy nhiên, qua 6 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vẫn chưa được cập nhật vào đồ án quy hoạch 1/2000. Vì vậy, đồ án quy hoạch 1/2000 (được Kiến trúc sư Trưởng phê duyệt năm 1999) so với đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 qua các lần điều chỉnh có nhiều khác biệt.

Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch 1/2000 lần này là rất cần thiết để cập nhật tất cả các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã được điều chỉnh vào đồ án án quy hoạch 1/2000.

Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch 1/2000 lần này là mong muốn của hàng trăm hộ dân ở đường Lương Định Của và công viên Khu A. Cụ thể, trước đây khi các lần điều chỉnh 1/500 (trước năm 2011) vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của người dân về việc tái định cư tại chỗ, các lần điều chỉnh này đều bố trí hộ dân tại đường Lương Định Của vào vị trí công viên cây xanh. Vì vậy, tuyến đường Lương Định Của trước năm 2015 (thời điểm trước cổ phần hóa) vẫn không thể đền bù, giải tỏa, lòng đường chỉ rộng khoảng 10m, trong khi đó lộ giới được quy hoạch rộng đến 30m.

Sau khi cổ phần hóa, Công ty HDTC đã chủ động làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố về xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch 1/2000 để tạo hành lang pháp lý cho dự án và cho dự có tính khả thi cao.

Ngày 09/01/2017 Ủy ban nhân dân Thành phố đã có Thông báo số: 15/TB – VP thông báo nội dung kết luận của đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, 1/500 và chỉ tiêu dân số dự án đầu tư hạ tầng cơ sở Khu đô thị mới An Phú An Khánh, quận 2.

Kết luận có nêu, Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án nhưng trên nguyên tắc không làm giảm diện tích của các công trình hạ tầng xã hội (cây xanh, công viên, trường học, y tế, …) và làm gia tăng lớn quy mô dân số của dự án; Phải tuân thủ theo quy chuẩn Xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế ngành, đảm bảo chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật tiêu chuẩn, quy chuẩn của Uy ban nhân dan Thành phố, Quận 2 và Bộ Xây dựng.

Trên cơ sở đó, Công ty HDTC đã thuê đơn vị tư vấn nước ngoài phối hợp với đơn vị tư vấn của Viện Quy hoạch Phát triển và Nông Thôn Quốc gia – Bộ Xây dựng (VUIP) để triển khai đồ án quy hoạch 1/2000 trên cơ sở cập nhật tất cả các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 trước đây và điều chỉnh lại 1 phần để đảm bảo tính khả thi dự án.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch 1/2000 phê duyệt trước đây không chia đơn vị ở, nhưng hiện tại theo quy định về quy hoạch có sự phân chia đơn vị ở, nên dự kiến quy mô dân số trong tương lai cho toàn bộ khu đô thị An Phú – An Khánh đạt khoảng 49.000 dân tương đương 03 nhóm đơn vị ở trong đó 01 đơn vị ở không quá 20.000 người.

Ngoài ra, Công ty HDTC xin điều chỉnh tầng cao của các công trình chung cư nhằm tạo ra kiến trúc hài hòa với các công trình xung quanh và lân cận dự án. Việc điều chỉnh quy hoạch này vẫn nằm trong quy hoạch cho phép của khu vực quận 2.

Quy hoạch điều chỉnh góp phần cơ cấu lại chức năng sử dụng đất toàn dự án giúp tạo quỹ căn hộ và phục vụ công tác tái định cư tại chỗ.

Ngoài ra, các khu vực xung quanh Khu đô thị An Phú An Khánh có tầng cao từ 35 đến 81 tầng. Do đó việc điều chỉnh tầng cao các khối cao tầng nhằm tạo không gian tầng cao chuyển tiếp, góp phần tăng cảnh quan không gian đô thị nói chung và tạo điểm nhấn khu vực quy hoạch nói riêng.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh quy hoạch này đã được Sở Giao thông Vận tải có ý kiến tại văn bản số 13605/SGTVT-XD ngày 22/08/2017 về đánh giá tác động giao thông phục vụ công tác lập và điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị mới An Phú – An Khánh.

“Theo Báo cáo đánh giá tác động giao thông của dự án Khu đô thị mới An Phú-  An Khánh do công ty TNHH VTCO lập thì lưu lượng giao thông dự báo đến năm 2025 của các hướng tuyến ngoài khu vực dự án (đường Trần Não, đường Lương Định Của, đường Nguyễn Hoàng, đường Song hành Xa lộ Hà Nội) và các tuyến đường nội bộ khu vực dự án đạt mức phục vụ A, B và C, đều nằm trong giới hạn cho phép theo TCXDVN 104-2007- Tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị”, văn bản của Sở GTVT nêu rõ.

Như vậy, việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch 1/2000 lần này mang lại lợi ích cho cả Người dân – Doanh nghiệp và Nhà nước, cụ thể:

Đối với người dân:

Khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt chính thức, dự án sẽ được Chủ Đầu tư sớm triển khai xây dựng tạo nên bộ mặt cảnh quan đô thị của dự án, đồng thời Chủ đầu tư cũng sớm hoàn chỉnh hạ tầng dự án, qua đó làm tăng giá trị của dự án.

Ngoài ra, đối với người dân đã bàn giao đất để thi công tuyến đường Lương Định Của khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh sớm được phê duyệt sẽ sớm được thi công xây dựng nhà để ổn định cuộc sống.

Đối với các hộ dân vẫn còn đang vướng đền bù, khi đồ án quy hoạch 1/2000 được phê duyệt nhờ đó sẽ tạo nên tính khả thi và hiệu quả kinh tế cho Chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư sẽ xem xét tăng mức bồi thường, hỗ trợ đền bù đối với các hộ dân còn vướng đền bù.

Đồng thời, khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt, Chủ đầu tư sẽ sớm triển khai các công trình xã hội hóa: trường học, bệnh viện, nhà trẻ,... để đảm bảo phục vụ cho con em cư dân và bà con trong dự án.

Đối với Doanh nghiệp:

Khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt sẽ giúp doanh nghiệp sớm triển khai thi công dự án và phát huy hết tiềm lực cho doanh nghiệp tạo nên tính hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên (trong đó có hàng trăm Đảng viên), góp phần tăng thu nhập cho người lao động, đóng thuế vào Ngân sách Nhà nước.

Đối với Nhà nước:

Khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt sẽ tạo nên hành lang pháp lý đảm bảo cho dự án, đồng thời tăng thêm nguồn thu cho Ngân sách nhà nước trên cơ sở doanh nghiệp nộp tiền đất bổ sung;

Bên cạnh đó, bộ mặt cảnh quan đô thị sẽ được đồng bộ, đẹp đẽ và khang trang hơn.

Tạo công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội và tăng nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước khi dự án được đưa vào triển khai, vận hành và kinh doanh.

Đăng Khôi, Thủy Anh ấn tượng với mảng xanh, không khí mát mẻ trong tour đường sông trải nghiệm đô thị Aqua City.

Đăng Khôi – Thủy Anh “tậu” biệt thự mới tại đô thị sinh thái thông minh phía Đông TP HCM

(PLVN) - Trước dịp nghỉ lễ 30/4, Đăng Khôi sắp xếp công việc đưa cả nhà trải nghiệm không gian sống sinh thái tương lai tại khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Xuất phát từ bến thuyền Saigon South Marina (Phú Mỹ Hưng, Q.7), bốn thành viên lần đầu có cơ hội ngắm những mảng xanh ở cung đường sông đẹp nhất phía đông TP HCM.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

(PLVN) -  Hè về, những làng quê ở Quảng Nam lại khoác lên mình sắc hồng của mùa sen mới. Gần đây, cánh đồng sen tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình thu hút du khách bởi vẻ đẹp ấn tượng, cùng khung cảnh đường tàu chạy ngang đẹp đến nao lòng.
Với 20km bờ biển trải dài cùng nhiều dáng vẻ trù phú, Vũng Tàu luôn giữ cho mình nét đẹp thanh xuân, nhẹ nhàng có đôi phần sâu lắng của khơi xa đại dương. Nơi đây, khung cảnh nên thơ tuyệt diệu như tranh vẽ đã tạo thành tâm điểm cho những chuyến du lịch ngày dài.

Nét đẹp Vũng Tàu

(PLVN) - Nhắc đến Vũng Tàu, ngoài nét đẹp nơi mặt nước trong xanh với những bãi cát trắng phẳng phiu, mịm màng nơi đây còn là sự chiêm nghiệm từ sâu trái tim của những người lữ hành yêu nét đẹp biển, sự diễm kiều của thành phố biển miền Đông Nam Bộ và nét đẹp văn hoá của người bản sứ nơi đây, tất cả đã tạo ra dấu ân riêng cho vùng đất du lịch này.