Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or

(PLVN) - Sáng nay (29/6/2019), Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy (PCCC) quận Đống Đa (TP Hà Nội) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và Ban Quản lý tòa nhà  D’. Le Pont D’or (địa chỉ tại số 36 phố Hoàng Cầu, do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or.

Hình ảnh tại buổi diễn tập
Hình ảnh tại buổi diễn tập

Tăng cường khả năng sẵn sàng xử lý các tình huống cháy

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa – cho biết, Đống Đa là quận trung tâm của TP Hà Nội, có diện tích tự nhiên 9,98 km2, dân số xấp xỉ 42 vạn người. Đây là địa bàn tập trung nhiều trụ sở các cơ quan, ban, ngành của Trung ương, thành phố; nhiều công trình xây dựng trọng điểm của thủ đô như ga đường sắt Cát Linh, ga Hà Nội, các công trình cao tầng là trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn và văn phòng cho thuê; các cơ sở kinh doanh có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas, karaoke, nhà hàng…

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, xác định công tác PCCC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội, thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc trong mọi gia đình và xã hội, trong những năm qua UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, ngành và UBND các phường triển khai thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH).

Quận ủy, UBND quận Đống Đa cũng đã ban hành nhiều các văn bản, chỉ thị, kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với công tác PCCC, làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, thành lập đội PCCC, dân phòng, duy trì hiệu quả hoạt động của lực lượng PCC cơ sở tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or ảnh 1
Ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu tại buổi diễn tập

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình cháy nổ trên địa bàn quận vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Năm 2017, trên địa bàn quận xảy ra 146 vụ cháy nổ, năm 2018 xảy ra 116 vụ và trong 6 tháng đầu năm 2019 xảy ra 52 vụ cháy nổ.

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do nhận thức và ý thức của một số cơ quan, đơn vị, nhân dân về công tác PCCC vẫn chưa cao; hạ tầng xã hội, quy hoạch đô thị giao thông nguồn nước và thiết chế quản lý còn nhiều tồn tại, bất cập; lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy, CNCH chưa đáp ứng được yêu cầu; việc phối hợp giữa các đơn vị trong triển khai công tác PCCC đôi lúc còn chưa kịp thời…

Chính vì vậy, ông Trịnh Hữu Tuấn cho biết, việc diễn tập phương án PCCC trên địa bàn quận có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn về PCCC cho các tòa nhà cao tầng, nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời dập tắt các đám cháy nổ lớn xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or ảnh 2

Tình huống giả định được đặt ra khi trong quá trình sửa chữa hệ thống điều hòa trung tâm tại siêu thị tầng 1 của tòa tháp đã gây cháy nổ toàn bộ khu vực siêu thị kèm theo mật độ khói dày đặc tỏa ra xung quanh và có nguy cơ cháy lan ra toàn bộ sàn và lên các tầng trên cao

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, qua đợt diễn tập này cũng giúp nhân rộng công tác tổ chức, phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH cho nhiều loại hình cơ sở khác nhau; tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy, CNCH của lực lượng, phương tiện tại chỗ; góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Đống Đa.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or ảnh 3
Tình huống giả định trong quá trình thoát nạn, đã có 02 người mắc kẹt tại siêu thị, 2 người bị thương tại tầng 5 và 2 người chạy ra ban công kêu cứu

Buổi diễn tập đã diễn ra thành công và nhận được sự đánh giá cao của đơn vị chuyên môn và cư dân. Tại buổi diễn tập, lực lượng công an quận Đống Đa, công an quận Ba Đình, lực lượng phòng PC 07 Công an TP Hà Nội và các lực lượng phối hợp như dân phòng, điện lực, y tế, xí nghiệp nước sạch và cư dân tại tòa tháp D’. Le Pont D’or đã khống chế thành công đám cháy, hướng dẫn được 100 người tự di chuyển, đưa được 60 nạn nhân từ các tầng trên xuống, cứu chữa được 6 người bị mắc kẹt, cứu chữa hơn 200m2 hàng hóa tại siêu thị ở tầng 1 của tòa nhà.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or ảnh 4
Tình huống giả định trong quá trình thoát nạn, đã có 02 người mắc kẹt tại siêu thị, 2 người bị thương tại tầng 5 và 2 người chạy ra ban công kêu cứu

Buổi diễn tập cũng đã trang bị cho cư dân những kiến thức thực tế quan trọng và kỹ năng sinh tồn cần thiết trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Thông qua buổi diễn tập, các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, cứu nạn tại dự án được đánh giá và kiểm định khả năng, chất lượng hoạt động, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân sinh sống tại đây. 

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or ảnh 5

Trước tình hình trên, lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã ngay lập tức huy động 3 xe chữa cháy, 2 xe cứu nạn, 1 xe thang và máy bơm chữa cháy bơm nước trực tiếp từ hồ Hoàng Cầu đến chữa cháy và cứu hộ cư dân

Nhân rộng phương án PCCC và CNCH

Trả lời phỏng vấn sau buổi diễn tập, Đại tá Lê Văn Hiến – Phó trưởng Công an Quận Đống Đa – cho biết, trên địa bàn quận Đống Đa có 91 tòa nhà cao tầng và 38 khu chung cư. Để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy và những hậu quả do cháy, đến nay, 100% các cơ sở này đã được các cơ quan PCCC của quận xuống kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy xảy ra ở các tòa nhà.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or ảnh 6
Đại tá Lê Văn Hiến – Phó trưởng Công an Quận Đống Đa - trả lời phỏng vấn báo chí sau diễn tập

Đại tá Lê Văn Hiến cũng cho biết, việc tổ chức các phương án PCCC và CNCH tại chung cư D’. Le Pont D’or ngày 29/6 cũng nhằm nhân rộng để các cơ sở khác có ý thức PCCC, chủ động xử lý, giải quyết kịp thời khi có cháy nổ xảy ra.

Chia sẻ sau buổi diễn tập, đại diện Tập đoàn khẳng định, Tân Hoàng Minh luôn đặt an toàn tính mạng của cư dân lên hàng đầu. Chính vì vậy, Tập đoàn đã trang bị những trang biết bị PCCC tối tân nhất tại tòa tháp D’. Le Pont D’or và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng. 

“Trước bối cảnh mất an toàn trong công tác PCCC tại nhiều nơi, dự án D’. Le Pont D’or đã được UBND quận Đống Đa lựa chọn là nơi thí điểm tổ chức buổi diễn tập PCCC&CNCH cho toàn quận, một lần nữa minh chứng cho sự đầu tư nghiêm túc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong công tác PCCC và sự an toàn cao của công trình”, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or ảnh 7
Buổi diễn tập đã diễn ra thành công

Theo quan sát, tại công trình D’. Le Pont D’or, hệ thống PCCC và cơ điện được sử dụng từ các thiết bị hiện đại, tiên tiến của châu Âu. Hệ thống báo cháy, chữa cháy được lắp đặt đến từng căn hộ, sảnh, hành lang chung, lối thoát hiểm, các phòng chức năng, khu vực tầng hầm, trên mái... với các thiết bị có độ tin cậy cao, có cơ chế giám sát tự động và đúng quy định về PCCC.

Chủ đầu tư cho hay, các căn hộ tại công trình D’. Le Pont D’or được trang bị thiết bị báo cháy của hãng Edwards - UTC Mỹ, với 1 đầu báo cháy nhiệt đặt tại khu vực bếp, 1 đầu báo cháy khói đặt tại phòng khách, đảm bảo phát hiện tình huống nguy hiểm ngay lập tức. Ngay cửa các căn hộ cũng được bố trí 1 đầu phun spinler để ngăn cháy, chữa cháy khi cần thiết. Đầu phun này sẽ tự kích hoạt khi nhiệt độ lên đến 70oC.

Cùng với đó, hành lang căn hộ cũng được thiết kế rộng và có hệ thống thông gió, hút khói, các đèn sự cố và được ngăn cách độc lập từng tầng bởi hệ cửa chống cháy và hệ thống ngăn cháy lan đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển về các cầu thang thoát nạn khi có hỏa hoạn. 

Trong các hành lang cầu thang bộ có đèn sự cố, loa báo cháy giúp cư dân thoát nạn nếu có sự cố. Các hành lang cũng có tủ chữa cháy vách tường với bình bọt CO2, bình bột ABC, lăng vòi và các nút ấn để thông báo địa điểm bị cháy. Tại các hành lang đều có camera giám sát 24/24 để phát hiện các sự cố cháy nổ. 

Đáng chú ý, hệ thống báo cháy của dự án D.’ Le Pont D’or sử dụng các thiết bị hiện đại, đắt tiền của Mỹ, Singapore, đảm bảo độ chính xác, an toàn cao và kết nối thông minh với hệ thống tủ báo cháy, đồng thời được giám sát bởi hệ thống BMS giúp phát hiện chính xác và nhanh chóng khu vực bị cháy. Hệ thống BMS còn có thể giám sát tình trạng hoạt động và báo lỗi các trang thiết bị PCCC để kịp thời sửa chữa, bảo trì.

Đi vào hoạt động từ năm 2017, D’. Le Pont D’or là dự án chung cư cao cấp do tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Chỉ sau hơn 1 năm vận hành, dự án dã vinh dự được vinh danh là Top 10 khu nhà ở đáng sống nhất trong Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt 2018. Trước đó, dự án cũng được Phòng cảnh sát PCCC số 2 đánh giá đáp ứng tiêu chuẩn, tuân thủ quy định về PCCC và là dự án có hệ thống PCCC tiêu biểu trong các chung cư tại Hà Nội. 

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…