Công ty TNHH Hoàng Ba bị thu hồi hơn 1.000ha đất rừng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 1.000ha đất rừng của Công ty TNHH Hoàng Ba do doanh nghiệp này quản lý rừng không hiệu quả, để mất trắng 300ha rừng tự nhiên.

Đắk Nông: Để mất hơn 300ha rừng, Công ty TNHH Hoàng Ba bị hơn 1.000ha đất rừng. Ảnh minh hoạ.
Đắk Nông: Để mất hơn 300ha rừng, Công ty TNHH Hoàng Ba bị hơn 1.000ha đất rừng. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông quyết định thu hồi 1.045 ha đất của Công ty TNHH Hoàng Ba tại tiểu khu 1522, thuộc địa giới hành chính xã Quảng Trực. Công ty TNHH Hoàng Ba bị thu hồi đất do vi phạm các quy định của Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp trong quá trình thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.

Trong số 1.045 ha đất bị thu hồi, có hơn 212 ha là rừng tự nhiên, gần 70 ha rừng trồng, và hơn 762 ha là đất không có rừng. Như vậy, so với thời điểm được ngành chức năng tỉnh Đắk Nông giao đất, giao rừng vào năm 2008, Công ty TNHH Hoàng Ba đã để mất trắng hơn 300ha rừng tự nhiên.

Trước đó, năm 2019, Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Hoàng Ba. Qua đó, Thanh tra tỉnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ xử lý những sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm tại đơn vị này.

Kết luận cho thấy: Từ năm 2007, Công ty TNHH Hoàng Ba có làm các thủ tục xin thuê 1.045ha đất rừng tại tiểu khu 1522 để thực hiện dự án trồng cao su và rừng nguyên liệu. Trong tổng số 1.045ha, Công ty TNHH Hoàng Ba được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho thuê, quản lý bảo vệ diện tích 683,2ha, trồng cao su 326ha và trồng rừng 29ha; xây dựng cơ sở hạ tầng 4ha tại tiểu khu 1522, xã Quảng Trực. Tổng số vốn đầu tư dự án hơn 117 tỷ đồng, thời gian thuê đất là 50 năm tính từ ngày có quyết định thuê đất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, đến tháng 2/2018, các cơ quan chức năng xác định Công ty TNHH Hoàng Ba đã làm mất 320,2/683ha rừng được giao quản lý bảo vệ; 280 ha và 29,2 ha trồng rừng cao su công ty không thực hiện được, cạnh đó, hơn 97 ha rừng chưa được chuyển đổi. Tổng thiệt hại về rừng được Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Nông xác định là trên 46 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2009 đến 2018, Công ty TNHH Hoàng Ba đã để người dân lấn, chiếm mất diện tích 574,3/1.045ha đất được thuê. Điều đáng nói, trong quá trình thực hiện dự án, rừng bị mất liên tục nhưng doanh nghiệp, Hạt Kiểm lâm Huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Trực, Ban Lâm nghiệp xã Quảng Trực không cập nhật diễn biến rừng bị mất, không lập biên bản vi phạm hành chính.

Nghiêm trọng hơn, từ năm 2013 đến năm 2018, Công ty TNHH Hoàng Ba được chi trả dịch vụ môi trường rừng gần 2 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp này chỉ rút tiền mặt sử dụng, không có chứng từ chi và hạch toán kế toán, không có chứng từ chi cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Ngoài ra, Công ty Hoàng Ba đã kê khai diện tích rừng cung ứng dịch vụ mội trường rừng không đúng thực tế diện tích rừng tại dự án của Công ty với tổng số tiền hơn 241 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Hoàng Ba (số 477 đường 23/8, phường 8, Thành Phố Bạc Liêu, Bạc Liêu) do ông Nguyễn Văn Ba làm Giám đốc. Tại Đắk Nông, chi nhánh doanh nghiệp này ở địa chỉ tiểu khu 1522, xã Quảng Trực, Huyện Tuy Đức, Đắk Nông.

Theo https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/dak-nong-cong-ty-tnhh-hoang-ba-bi-thu-hoi-hon-1000ha-dat-rung-d25107.html
Nhiều đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của người dân xã Long Sơn bị hoang hóa vì quy hoạch kéo dài

Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài

(PLVN) - Dự án Cụm công nghiệp Savi đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 02/2016, nhưng cho đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, thay đổi hiện vẫn đang nằm trên giấy. Điều đáng ngạc nhiên là chủ đầu tư cứ “vô tư” trể, người dân thì khốn khó vì bị mắc kẹt còn chính quyền vẫn cứ… ngó lơ.
Công bố kết quả giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021

Công bố kết quả giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021

(PLVN) - Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021 vùa diễn ra trang trọng theo nghi lễ Quốc tế vào ngày 25/12/2021. Với 24 hạng mục giải thưởng được trao cho 6 cá nhân xuất sắc và 18 thương hiệu chất lượng Quốc tế, sau quá trình tổng hợp kết quả của hội đồng giám khảo và các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực du lịch xa xỉ.
Chủ tịch Won Homes trao bằng bổ nhiệm cho Phó Tổng Giám đốc Hoàng Việt Khôi.

Won Homes bổ nhiệm Tân Phó Tổng Giám Đốc

(PLVN) -  Với mục đích kiện toàn bộ máy nhân sự cùng đội ngũ quản lý cấp cao, sáng 22/12/2021, Công ty cổ phần BĐS Won Homes đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc.
Sông Công được xác định là trung tâm công nghiệp lớn và là đô thị bản lề, trung chuyển kinh tế giữa các vùng trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

KĐT Thiên Lộc Sông Công: Hoàn thiện hạ tầng, chuyển giai đoạn đầu tư

(PLVN) - Xu thế đầu tư bất động sản bền vững đang được một bộ phận lớn nhà đầu tư lựa chọn, bỏ đầu tư lướt sóng tìm kiếm các sản phẩm giá trị. Tại Thái Nguyên, xu hướng này đang được thể hiện rõ nét. Những sản phẩm chất lượng, chủ đầu tư uy tín, vị trí địa lý thuận lợi được đông đảo khách hàng tìm đến.
TTCP xác định, dự án Hamubay Phan Thiết có 26,9ha đất mặt nước ven biển được giao chưa đúng trình tự, thủ tục quy định.

Thanh tra chính phủ kết luận dự án Hamubay Phan Thiết

(PLVN) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ xác định, tỉnh Bình Thuận giao và cho thuê đối với 26,9ha đất mặt nước ven biển ở dự án là Hamubay Phan Thiết chưa đúng trình tự, thủ tục quy định; địa phương phải kiểm tra, làm rõ nguyên nhân chậm triển khai theo tiến độ đã phê duyệt, nếu chủ đầu tư không có năng lực thì tiến hành thu hồi.