Cổ phiếu BĐS phân hóa trong phiên 6/5, NVL nối dài chuỗi tăng giá

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - VN-Index diễn biến giằng co rung lắc với những nhịp tăng giảm điểm đan xen trước sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu lớn. Các cổ phiếu bất động sản cũng đi theo xu hướng chung và phân hóa mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch ngày 6/5 với sự thận trọng đáng kể và điều này khiến chỉ số chính VN-Index bị rung lắc. Diễn biến chủ đạo của chỉ số này là giằng co rung lắc với các nhịp tăng, giảm điểm đan xen. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa mạnh và gây ra trạng thái giằng co của chỉ số này. Trong khi đó, HNX-Index và UPCoM-Index không chịu ảnh hưởng quá mạnh từ tình trạng trên khi tăng điểm ở hầu hết thời gian của phiên, tuy nhiên, đà tăng của 2 chỉ số này bị thu hẹp đáng kể trước áp lực bán cũng tương đối mạnh.

Các cổ phiếu trụ cột như SAB, VNM, PVS, SSI, VJC, VCB, TPB, BID, ACB… đều đồng loạt giảm khá sâu và gây ra tâm lý không tốt đến nhà đầu tư. SAB giảm manh 2,7% xuống 156.000 đồng/cp. VNM tiếp tục khiến nhiều nhà đầu tư phải “ngán ngẩm” khi giảm 2,6% xuống 89.600 đồng/cp. Như vậy, VNM đã giảm đến gần 23% kể từ phiên 12/1/2021. Bên cạnh đó, VCB cũng giảm 1,9% xuống 99.300 đồng/cp.

Các cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index phiên 6/5.
Các cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index. Nguồn: Fialda.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu như VIB, SSB, TCB, SHB, VPB… đồng loạt bứt phá và góp phần nâng đỡ thị trường chung. Trong đó, SHB tăng đến 2,1% lên 24.500 đồng/cp và là nhân tố quan trọng giúp HNX-Index giữ được sắc xanh. 6/5 là ngày giao dịch không hưởng quyền để SHB trả cổ tức năm 2019, tỷ lệ 10% bằng cổ phiếu.

Tại nhóm cổ phiếu bất động sản, sự phân hóa diễn ra khá mạnh. Đối với các mã vốn hóa lớn, NVL giữ được sắc xanh khi tăng 2% lên 135.700 đồng/cp. Như vậy, NVL đã tăng 7 phiên liên tiếp từ 107.000 đồng/cp lên thành 135.700 đồng/cp, tương ứng mức tăng 26,8%. Ngày 6/5, NVL đã thực hiện niêm yết bổ sung gần 77,6 triệu cổ phiếu qua đó tăng vốn điều lệ lên thành 10.686 tỷ đồng, đây là lượng cổ phiếu được phát hành cho cổ đông hiện hữu vào tháng 3 vừa qua với giá 59.200 đồng/cp.

Các cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến HNX-Index phiên 6/5.
Các cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến HNX-Index. Nguồn: Fialda.

Bên cạnh đó, THD cũng tăng trong phiên 6/5 nhưng mức tăng khá khiêm tốn với chỉ 0,2% lên 188.000 đồng/cp, đây cũng là phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp của cổ phiếu này với mức tăng đều chỉ dưới 1%.

Trong khi đó cả 3 cổ phiếu họ Vingroup đều giảm giá và phần nào tạo ra áp lực lớn lên VN-Index. VIC giảm 0,9% xuống 132.500 đồng/cp, VHM giảm 0,9% xuống 98.700 đồng/cp, VRE giảm 1,3% xuống 31.200 đồng/cp.

Còn đối với nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ, HQC giảm sâu 5,6% xuống 3.540 đồng/cp. Mới đây, cổ đông lớn của HQC – Ông Lê Văn Lợi thông báo đã thoái hơn 49 triệu cổ phiếu HQC trong vòng vỏn vẹn 3 ngày giao dịch từ ngày 26 - 28/4. Sau giao dịch, ông Lợi chỉ còn nắm 90 cổ phiếu HQC và chính thức không còn là cổ đông lớn của công ty.

Các cổ phiếu bất động sản thanh khoản cao khác như DRH, BII, CEO, FIT, VPI, IDV… đều giảm sâu. Trong khi đó, nhóm tăng giá vẫn có khá nhiều cổ phiếu thanh khoản cao. CRE tăng 5,6% lên 41.600 đồng/cp, ITA tăng 1,6% lên 7.470 đồng/cp, FLC tăng 1,3% lên 11.300 đồng/cp, có thời điểm trong phiên, FLC được kéo lên mức giá trần 11.900 đồng/cp nhưng không giữ được mốc này khi kết phiên.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,86 điểm (-0,47%) xuống 1.250,57 điểm. Toàn sàn có 148 mã tăng, 262 mã giảm và 48 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,16 điểm (0,06%) lên 281,09 điểm. Toàn sàn có 92 mã tăng, 132 mã giảm và 41 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,52 điểm (0,64%) lên 81,18 điểm.

Khối lượng khớp lệnh trên 2 sàn niêm yết giảm nhẹ so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 785 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị giao dịch đạt 20.023 tỷ đồng. FLC là cổ phiếu bất động sản duy nhất nằm trong top 10 về khối lượng khớp lệnh toàn thị trường với 40,2 triệu cổ phiếu.

Các cổ phiếu có giá trị mua/bán ròng của khối ngoại lớn nhất phiên 6/5.
Các cổ phiếu có giá trị mua/bán ròng của khối ngoại lớn nhất. Nguồn: Fialda.

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên đến 1.130 tỷ đồng, trong đó, KBC và VRE là 2 mã nằm trong top 10 về giá trị bán ròng của khối ngoại với lần lượt 102 tỷ đồng và 35 tỷ đồng. Trong khi đó, NVL tiếp tục được khối ngoại mua ròng mạnh với 51 tỷ đồng, đây cũng là cổ phiếu bất động sản duy nhất nằm trong danh sách bán ròng mạnh của khối ngoại.

Theo CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp trong phiên cuối tuần. Về tổng thể, với việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm trong tuần cuối tháng 4, thị trường có khả năng sẽ hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn. Vùng 1.268 - 1.275 điểm vẫn là vùng cản mạnh mà chỉ số cần phải vượt qua nếu muốn xác lại lại xu thế tăng điểm trong ngắn hạn./.

Kênh đầu tư nào an toàn với giới trẻ?

Kênh đầu tư nào an toàn với giới trẻ?

(PLVN) -  Thế hệ Genz hay 9x hiện nay đều rất năng động, linh hoạt trong đầu tư kinh doanh, nên việc có trong tay 300-400 triệu là điều không hề hiếm gặp. Khác với các thế hệ trước thường dành cho tích lũy thì các bạn trẻ hiện đại đa phần đều muốn “tiền đẻ ra tiền” bằng việc học hỏi, tìm kiếm các cơ hội đầu tư.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Nhà ở thương mại có sự "lệch pha" về cung cầu

(PLVN) - Theo tính toán của Bộ Xây dựng, hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc nhà ở trung, cao cấp chỉ chiếm từ 20-30%, thế nhưng nhu cầu về phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp lại chiếm 70-80%.
Đà Nẵng thiếu căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường

Đà Nẵng: Thiếu căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường

(PLVN) - Mua nhà cũng được xem là cách lựa chọn và định hình lối sống. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng có hạn, giá nhà ở trung tâm thành phố ngày một đắt đỏ, sở hữu một căn hộ ở ngay trung tâm với đầy đủ tiện nghi đang dần trở thành xu hướng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên nguồn cung các căn hộ cao cấp trên thị trường hiện chưa nhiều.
Kiến trúc xanh, độc đáo của căn hộ biển Wyndham Coast

Nâng chuẩn sống – xu hướng mới trên thị trường bất động sản

(PLVN) - Khi không gian sống tại các đô thị ngày càng ngột ngạt thì xu hướng tìm một nơi thoáng mát trong lành để bản thân, gia đình nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần là xu hướng của rất nhiều cư dân tại các đô thị lớn. Việc đầu tư các sản phẩm nghỉ dưỡng tại các khu sinh thái biển không chỉ là nơi để nghỉ ngơi lý tưởng, mà còn là sản phẩm đầu tư sinh lời về tương lai lâu dài.
Nhà đầu tư rộn ràng “chuyển khẩu” kinh doanh về shophouse Danko City

Nhà đầu tư rộn ràng “chuyển khẩu” kinh doanh về shophouse Danko City

(PLVN) - Sở hữu những vị trí đắc địa trong khu đô thị, nằm dọc đại lộ chính 30m kết nối toàn khu, các căn shophouse của Danko City đang có sức hút rất lớn với giới kinh doanh và đầu tư. Đặc biệt, chính sách miễn phí 3 năm thuê mặt bằng của CĐT đã khiến các thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng rộn ràng tìm đến đây để đăng kí địa điểm kinh doanh mới.
28 sân bay được quy hoạch đến năm 2030

28 sân bay được quy hoạch đến năm 2030

(PLVN) - Ngày 21/6, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay cơ quan này đã hoàn thành và trình Chính phủ dự thảo quy hoạch cảng hàng không toàn quốc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Dự án sắp bàn giao khu vực Hồ Tây hút khách

Dự án sắp bàn giao khu vực Hồ Tây hút khách

(PLVN) -  Theo thông tin chính thức từ chủ đầu tư, dự kiến quý IV/2021 những căn hộ đầu tiên thuộc dự án Tây Hồ Riverview sẽ được bàn giao. Hiện, các hạng mục cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện để chào đón những cư dân tương lai.
Ảnh minh họa

Dự án “ma” - cách nhận diện để tránh “tiền mất tật mang”

(PLVN) -  Dự án “ma” là những dự án không có thật, chỉ tồn tại trên giấy, chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào phê duyệt, không được phép thực hiện mua bán nhưng nhiều chủ đầu tư có mục đích trục lợi mà tiến hành giao dịch trái phép. Việc này đã khiến không ít người dân rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi mua nhà đất mà không tìm hiểu kỹ.
Khu nghỉ dưỡng toàn gỗ ở Bali

Khu nghỉ dưỡng toàn gỗ ở Bali

Mang cảm hứng thân thiện với môi trường tuyệt đối, khu nghỉ dưỡng hạng sang ở Bali sở hữu nội thất ấn tượng làm hoàn toàn bằng gỗ và tre nứa.