Bức tường thành cổ bí ẩn trong lòng hải dương phát lộ ở Mary land Hải Giang

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Người dân nơi đây kể vào buổi sáng mùng 1 hoặc rằm hằng tháng, ngày nước cạn, giữa lòng đại dương  lại phát lộ một bức  tường thành cổ đầy bí ẩn. 

Bức tường thành bí ẩn giữa đại dương
Bức tường thành bí ẩn giữa đại dương

Người dân và du khách may mắn đến Marry Land Hải Giang kể, đa phần cứ vào buổi sáng mùng 1 hoặc rằm hằng tháng, ngày nước cạn, giữa lòng đại dương nơi này lại phát lộ một "bức tường thành" bí ẩn.

Thay vì ngắm bình minh, người dân và du khách thích thú đợi chờ khoảnh khoảnh khắc được ngắm nhìn, tận hưởng cảm giác dạo bước giữa biển khơi và check-in sống ảo đầy mê hoặc với dải đá dài, trên mặt biển nằm liền kề bán đảo Hải Giang. Có thời điểm, thủy triều rút sâu, bức tường nổi lên, cao tới gần 1 mét.

 Bức tường thành cổ bí ẩn trong lòng hải dương phát lộ ở Mary land Hải Giang ảnh 1

Dải đá lộ giữa đại dương vào ngày Mùng 1 và Rằm.

Theo TS. Đinh Bá Hòa, Nguyên giám đốc bảo tàng Bình Định bật mí: “Đã có nhà nghiên cứu cho rằng, đó là tường thành quân sự nhưng cũng có ý kiến cho đó là dấu vết của 1 cảng cổ - Một điểm dừng chân của “con đường tơ lụa” trên biển một thời”.

 Bức tường thành cổ bí ẩn trong lòng hải dương phát lộ ở Mary land Hải Giang ảnh 2

Bức tường thành quân sự hay dấu vết của 1 cảng cổ?

"Đến Quy Nhơn, du khách đừng quên thử 1 lần tận mắt ngắm nhìn và đếm từng khoảnh khắc bức tường thành cổ thoắt ẩn, thoắt hiện, thoắt chìm, thoắt nổi giữa lòng biển Quy Nhơn nhé!" một du khách chia sẻ.

Marry Land Hải Giang, ngoài bức tường thành cổ trong lòng hải dương, còn có rất nhiều trầm tích văn hóa có giá trị. Bà Đỗ Hương Giang - phó tổng giám đốc Hưng Thịnh - chủ đầu tư của Hải Giang Marry Land cho biết: Giá trị lớn nhất của Hải Giang là những trầm tích văn hóa.

Những giá trị văn hóa ở mảnh đất này, theo bà nó quá tuyệt, quá đẹp đẽ. Đến mức "Chỉ nói về nó một cách chân thành thôi là quá đủ, không cần tô vẽ".

Bởi thế, khi đầu tư vào Hải Giang, dưới sự dẫn dắt của một vị chủ tịch là người đam mê văn hóa, thích làm thơ, tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định gìn giữ, bảo tồn, phát huy hết sức có thể những giá trị văn hóa ở mảnh đất này.

 Bức tường thành cổ bí ẩn trong lòng hải dương phát lộ ở Mary land Hải Giang ảnh 3

Bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh.

Quyết tâm của tập đoàn Hưng Thịnh thể hiện nay trong lời nói của bà Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh tại một Hội thảo do Reatimes và VIRES tổ chức. "Ở Marry Land Hải Giang, chúng tôi trân trọng từng viên đá! Hiện chúng tôi đã mời các nhà sử học đến giám định một viên đá khá đặc biệt mà chúng tôi đã phát hiện trong quá trình xây dựng Marry Land. Dù nội dung trên đó chưa biết là gì, nhưng chắc chắn đó là một dấu tích cổ, chúng tôi đã quyết định sẽ gìn giữ, và đó sẽ là một "điểm đến" của khách du lịch khi tới Marry Land.

Một điểm đến mà Marry Land cũng đang xây dựng là khu vực tâm linh - nơi có một bức tượng phật mà người dân bản địa thờ cúng đã lâu. "Đây không phải chỉ là nơi tâm linh của Marry Land Hải Giang, mà là điểm đến văn hóa, điểm đến của khách du lịch tâm linh. Hưng Thịnh hiểu và mong muốn khai thác gìn giữ những điểm quý này." - bà phó tổng giám đốc Hưng Thịnh chia sẻ.

Nhấn mạnh về những giá trị văn hóa trên bán đảo Hải Giang, bà Hương Giang nói: Khi các chuyên gia nói về văn hoá gắn với du lịch, Tập đoàn Hưng Thịnh xin khẳng định chúng tôi đã và đang làm được điều đó, nhất là ở dự án tại bán đảo Hải Giang nơi có sẵn những trầm tích văn hóa và chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh làm nổi bật những vẻ đẹp văn hoá tại đây.

"Hưng Thịnh hiểu rất rõ và hiểu được rằng cần làm những gì để có thể bảo tồn nhưng vẫn có thể phát triển và giới thiệu văn hoá Bình Định với du khách không chỉ trong nước và quốc tế."

Nếu đi từ trung tâm Quy Nhơn bằng cầu cao tốc, cano chỉ mất 5 phút để đến bán đảo Hải Giang. Nơi đây có quá nhiều tiềm năng về địa hình, từ thung lũng, đồng bằng, núi và có điểm đặc biệt là hướng biển là hướng Nam. Ở phía ngoài mũi sóng sôi động nhưng vào dần bên trong biển lại rất êm.

Bán đảo Hải Giang được coi là điểm hội tụ, là nơi mọi người tìm được tất cả nhu cầu của họ: sinh sống, kinh doanh, trở thành tài sản. Tương lai không xa, bán đảo Hải Giang sẽ là trung tâm thành phố mới của Quy Nhơn, điểm đến cao cấp quốc tế, ghi danh trên bản đồ thế giới; góp phần đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu tại châu Á.

Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

Hải Phòng - Sức bật từ những công trình nghìn tỷ

(PLVN) -Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đẳng cấp quốc tế và tiếp tục động thổ các tổ hợp 5 sao như dự án 6.000 tỷ ở khu vực Chợ Sắt đem đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho Hải Phòng, giúp thành phố gia tăng sức hấp dẫn, tạo động lực cho thu hút đầu tư và phát triển du lịch.
Trụ sở Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (Ảnh NLĐO)

Hà Nội: Thành lập Đoàn giám sát sử dụng tài sản công

(PLVN) - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 08/QĐ-HĐND về việc tổ chức Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố.
Đoàn khảo sát kiểm tra việc đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy tại Khu nhà ở xã hội Hoàng Gia (Ảnh: CTT Bắc Ninh)

Bắc Ninh: Khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở xã hội

(PLVN) - Ban Kinh tế - Ngân sách thuộc hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở xã hội tại Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp Hòa Long - Kinh Bắc và Khu nhà ở xã hội Hoàng Gia (TP Bắc Ninh).