Bãi bỏ 10 đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 đã lỗi thời tại Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND TP. Cần Thơ vừa có quyết định bãi bỏ 10 đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 tại quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy vì đã lỗi thời không còn phù hợp.

Một góc TP. Cần Thơ (nguồn: Internet).
Một góc TP. Cần Thơ (nguồn: Internet).

Các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 bị bãi bỏ là đồ án Khu trung tâm TP. Cần Thơ; Khu trung tâm IV Xuân Khánh - Hưng Lợi; Khu Cái Sơn - Hàng Bàng (thuộc phương An Bình); cồn Cái Khế; Khu đô thị và vui chơi giải trí tại Cồn Khương.

Tiếp theo là Khu đô thị Tây Bắc (Khu A): Trung tâm III (thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều và phường An Thới, Long Hòa, quận Bình Thủy); Khu các trường đại học và giáo dục chuyên nghiệp; khu dân cư và chợ Trà Nóc; giới hạn: đường Trần Phú, Cách Mạng Tháng Tám, rạch Bình Thủy, sông Khai Luông; hai bên Võ Văn Kiệt, quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy.

Đây là những đồ án quy hoạch có từ hàng chục năm trước nay không còn phù hợp với sự phát triển của Thành phố.

UBND TP. Cần Thơ cũng đề nghị quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy quản lý quy hoạch xây dựng thực hiện theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 vừa được phê duyệt.

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Ninh Kiều được xác định là một phần quan trọng của Khu đô thị truyền thống Ninh Kiều - Bình Thủy thuộc Khu đô thị trung tâm của TP. Cần Thơ theo điều chỉnh quy hoạch chung TP. Cần Thơ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, quận Ninh Kiều có quy mô hơn 2.900 ha, được phân làm với bốn khu quy hoạch (giới hạn bởi các tuyến đường trục chính đô thị) để kiểm soát phát triển.

Trong đó, Khu NK-01 (diện tích hơn 668 ha) có chức năng là khu vực phát triển đô thị, dịch vụ du lịch sinh thái gắn với cảnh quan sông nước, các nhóm nhà ở, trung tâm văn hóa - thể dục thể thao TP,...

Khu NK-02 (diện tích hơn 368 ha) với chức năng là trung tâm đô thị hiện hữu truyền thống phát triển lâu đời, gắn với đặc trưng về văn hóa, lịch sử, trung tâm chính trị - hành chính.

Khu NK-03 (diện tích khoảng hơn 1.417 ha) có chức năng là Khu đô thị trung tâm hiện hữu tập trung các hoạt động dịch vụ, thương mại, trung tâm giáo dục đào tạo, y tế cấp quận, TP và cấp vùng.

Khu NK-04 (diện tích hơn 458 ha) có chức năng là khu vực đô thị phát triển mới của quận, tạo gắn kết giữa khu đô thị trung tâm của quận với các khu vực lân cận.

Trong khi đó, quận Bình Thủy được quy hoạch là khu vực kết hợp và hỗ trợ cho đô thị quận Ninh Kiều hình thành Khu đô thị truyền thống Ninh Kiều - Bình Thủy. Theo đó, trên cơ sở đặc trưng hiện trạng, địa hình và định hướng phát triển, quận Bình Thủy được phân làm sáu khu quy hoạch.

Cụ thể, Khu BT-01 (diện tích hơn 1.040 ha) được quy hoạch là khu vực phát triển đô thị mới thuộc một phần khu đô thị Ô Môn - Trà Nóc theo quy hoạch chung TP. Trong đó, phát triển đô thị gắn với công nghiệp, giáo dục, y tế,... tạo vùng đệm xanh, gắn với khu làng xóm hiện hữu với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, làng nghề phát triển du lịch.

Khu BT-02 (diện tích hơn 1.461 ha) với chức năng chính là phát triển loại hình dịch vụ gắn với sân bay Quốc tế cần Thơ, như: dịch vụ logistics hàng không, cụm công nghiệp và cảng sông, phát triển các công trình dịch vụ, thương mại, gắn với các khu ở mới và khu hiện hữu cải tạo, chỉnh trang.

Khu BT-03 (diện tích hơn 1.209 ha) được quy hoạch là Khu trung tâm hiện hữu tập trung các hoạt động hành chính, chính trị, giáo dục, y tế,... của quận Bình Thủy. Cạnh đó, quận phát triển các dịch vụ, thương mại, hỗn hợp, phát triển khu ở mới, cải tạo chỉnh trang khu hiện hữu hình thành khu ở mới đồng bộ hạ tầng, gắn với giữ gìn nét văn hóa đặc trưng của địa phương, tạo vùng đệm xanh gắn với khu làng xóm hiện hữu với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, làng nghề phát triển du lịch.

Khu BT-04 (diện tích khoảng 1.930 ha), chức năng là khu vực phát triển các khu ở mới, các khu vui chơi, giải trí, hình thành các khu dịch vụ, thương mại, hỗn hợp, gắn với các vùng đệm xanh, khu làng xóm hiện hữu với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, làng nghề phát triển du lịch, tạo gắn kết giữa khu đô thị Ninh Kiều với quận Bình Thủy.

Khu BT-05 (diện tích hơn 533 ha), chức năng là khu vực đô thị hiện hữu của quận, được tập trung cải tạo, chỉnh trang hình thành các khu ở mới đồng bộ về hạ tầng, phát triển dịch vụ hỗn hợp gắn với không gian dọc sông Khai Luông và khu đô thị mới cồn Khương kết nối với quận Ninh Kiều.

Khu BT-06 (diện tích hơn 940 ha) với chức năng là khu vực mang đặc thù cảnh quan sông nước dọc sông Hậu và sông Khai Luông, hình thành khu đô thị mới (tại cồn Khương), phát triển các dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, cộng đồng (khu vực cồn Sơn, cồn Ngang).

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.