98,86% diện tích đất dịch vụ của Vĩnh Phúc đã được giao

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ cho người dân, giúp người dân trên địa bàn nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất. Việc chi trả đất dịch vụ phải được thực hiện công khai, minh bạch, công bằng…

Vĩnh Phúc hoàn thành giao đất dịch vụ cho người dân, giúp dân nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất.
Vĩnh Phúc hoàn thành giao đất dịch vụ cho người dân, giúp dân nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất.

Bắt đầu từ năm 2004, tỉnh Vĩnh Phúc có chính sách quy định về giao đất dịch vụ cho dân. Đối tượng được giao là các hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi để phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp...được xem xét giao đất dịch vụ theo quy định tại các vị trí thuận lợi để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp.

Mục đích của việc giao đất dịch vụ là nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động nông ngiệp, nông thôn, đảm bảo lợi ích kinh tế giữa nhà nước, địa phương và người sử dụng đất,đảm bảo cho đời sống người dân bị thu hồi đất được ổn định lâu dài. Người dân khi bị thu hồi đất nông nghiệp mỗi sào Bắc bộ (360 m2) được trả 12m2 đất dịch vụ. Thực hiện chủ trương chính sách trên, tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt 124 -126 ha đất ở nhiều địa điểm nằm trên các huyện, thành phố trong tỉnh.

Chính sách, cơ chế giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân ở Vĩnh Phúc thực hiện với các hộ gia đình có đất sản xuất nông nghiệp được Nhà nước thu hồi để chuyển sang mục đích khác. Đây là chính sách nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, tạo hướng đi mới cho người nông dân.

Tỉnh đã bố trí vốn để giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ, tập trung chỉ đạo việc xét giao đất dịch vụ cho các trường hợp đã có quỹ đất và chỉ đạo công tác dồn ghép, bốc thăm vị trí ô đất dịch vụ theo quy định của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, việc chi trả đất dịch vụ ở Vĩnh Phúc cũng bộc lộ hàng loại những khó khăn do người dân không đồng ý về vị trí đất được giao trả ở xa hoặc vị trí không thuận lợi, dân không đồng ý bốc thăm vì cho rằng thiếu công bằng, thiếu minh bạch, một số địa phương còn chậm bố trí quỹ đất dịch vụ…

Đến tháng 6/2017, diện tích đất dịch vụ cần phải chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới chỉ giải quyết 56,54 ha , ước đạt khoảng 40% diện tích đất phải chi trả. Tới tháng 5/2019, toàn tỉnh đã giải quyết được khoảng 100 ha đất dịch vụ cần chi trả.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh phải thực hiện nghiêm túc, quyết tâm “đưa ra ánh sáng” những cán bộ, Đảng viên lợi dụng chính sách chi trả đất dịch vụ để trục lợi. Tỉnh tập trung kiểm tra, rà soát kỹ việc thống kê, quy hoạch để đảm bảo tính chuẩn xác; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ và đồng thuận.

Vĩnh Phúc triển khai đền bù bằng đất hoặc tiền mặt cho dân đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Tỉnh ưu tiên khu vực đã có mặt bằng, được đầu tư hạ tầng, cho phép các địa phương sử dụng linh hoạt các loại quỹ đất trong khu vực để bố trí, giải quyết đất dịch vụ...

Báo cáo kết quả giải quyết đất dịch vụ và xử lý các tồn tại, vi phạm về đất đai số 195/BC-STNMT ngày 28/6/2021 của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy: Hiện toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã chi trả 122,77 ha trên tổng số diện tích phải chi trả là 124,19 ha, đạt tỷ lệ 98,86%.

Tỉnh đã có 7/9 địa phương hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ là Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch và Sông Lô. Còn 2 thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên chưa hoàn thành giao đất dịch vụ với tổng diện tích hơn 1,4 ha. Các địa phương có những hộ chưa nhận mặt bằng, chính quyền đang tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân nhanh chóng bốc thăm, nhận đất dịch vụ vị trí đã được bố trí, để hoàn thành việc chi trả đất cho người dân.

Đi đôi với việc chi trả đất dịch vụ, tỉnh Vĩnh Phúc đang yêu cầu các ngành và địa phương trong tỉnh đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiếp tục hoàn thiện hạ tầng đồng bộ để cho người dân yên tâm sử dụng, thuận lợi trong sản xuất- kinh doanh.

Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).