1.000 USD thuê được bao nhiêu m2 văn phòng ở TP.HCM?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Giá thuê văn phòng ở TP.HCM đang đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á và ngang ngửa Berlin, Đài Bắc, theo nghiên cứu mới công bố của Knight Frank Việt Nam.

Các doanh nghiệp có thể thuê được trung bình 20,9 m2 diện tích văn phòng hạng A tại TP.HCM với 1.000 USD. Ảnh: Chí Hùng.
Các doanh nghiệp có thể thuê được trung bình 20,9 m2 diện tích văn phòng hạng A tại TP.HCM với 1.000 USD. Ảnh: Chí Hùng.

Vừa qua, Knight Frank Việt Nam công bố báo cáo về chỉ số KFVN1000, tức "1.000 USD có thể thuê được bao nhiêu diện tích văn phòng" ở 20 đô thị lớn trên thế giới.

Chỉ số này có xem xét đến các yếu tố đồng nội tệ, điều khoản và điều kiện cho thuê tại các địa phương, hệ thống đo lường không gian của mỗi thị trường nhằm thu được dữ liệu có ý nghĩa.

Theo đó, với 1.000 USD mỗi tháng, các doanh nghiệp có thể thuê được 36,2 m2 diện tích văn phòng hạng A ở Hà Nội và 20,9 m2 tại TP.HCM. Các chuyên gia từ hãng tư vấn này nhìn nhận hai đô thị của Việt Nam nằm trong số những thành phố có giá cả phải chăng nhất cho hoạt động kinh doanh trên thế giới.

Dù vậy, giá thuê ở TP.HCM vẫn ngang ngửa Berlin, Đài Bắc và đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (12 m2). Trong khi đó, Hà Nội là một trong 4 thành phố có giá thuê thấp nhất bảng tổng sắp của đơn vị nghiên cứu này, sau Kuala Lumpur (70,2 m2), Phnom Penh (41,5 m2) và Jakarta (40,4 m2).

"Tình trạng thiếu hụt nguồn cung bất động sản thương mại TP.HCM được phản ánh rõ nét trong nghiên cứu KFVN1000 của chúng tôi. Với cùng số tiền 1.000 USD, tại TP.HCM chỉ có thể thuê được diện tích văn phòng hạng A bằng khoảng một nửa so với diện tích thuê được ở Hà Nội", ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược và giải pháp cho khách thuê của Knight Frank, nói thêm.

Thực tế, trong 3 tháng đầu năm, JLL cho biết TP.HCM chỉ có một tòa nhà hạng C quy mô 5.600 m2 hoàn thành và được sử dụng để làm trụ sở của chủ đầu tư, không chào thuê trên thị trường.

Cả hai phân khúc văn phòng hạng A và B đều không ghi nhận nguồn cung mới với tổng diện tích sàn cho thuê vẫn ở mức 1,67 triệu m2. Trong đó, diện tích trống sẵn sàng cho thuê khoảng 167.000 m2 sàn, chủ yếu đến từ các tòa nhà hạng B.

Trong khi đó, Hà Nội đón thêm 5.580 m2 diện tích sàn từ một tòa nhà hạng B là BRG Tower, nâng tổng diện tích sàn cho thuê ở phân khúc văn phòng hạng A và B ở thủ đô đạt khoảng 2,3 triệu m2.

Hồi đầu tuần, hai dự án tòa nhà văn phòng hạng A ở Hà Nội là Techcombank Tower (quận Hoàn Kiếm) và Lancaster Luminaire (quận Đống Đa) cũng chính thức công bố thời gian vận hành vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Theo bà Trần Phương Nhung, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu cho thuê văn phòng của CBRE Việt Nam, từ quý I, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận như tỷ lệ lấp đầy bắt đầu gia tăng, giá thuê văn phòng dần ổn định trở lại và nhu cầu mở rộng văn phòng đang quay lại mạnh mẽ.

"Các dự án văn phòng mới đang tiếp tục được xây dựng và sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 2 năm tới”, bà Nhung nói thêm.

Theo https://zingnews.vn/1000-usd-thue-duoc-bao-nhieu-m2-van-phong-o-tphcm-post1316607.html
Tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu Bắc núi Thiên Bút. (Ảnh: UBND)

Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà và Khu Bắc núi Thiên Bút

(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản số 2830/UBND-KTN thống nhất chủ trương lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Chỉnh trang đô thị Khu Nam sông Trà Khúc với tổng diện tích 1,82ha nằm ở Phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất xây dựng Cảng biển chuyên dụng 35.000 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét cập nhật, bổ sung bến cảng biển chuyên dùng Xuân Thiện Nam Định vào Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 1 giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chi tiết các nhóm cảng biển và quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Nam Định thời kỳ 2021 - 2030.
Một phối cảnh của khu nhà ở xã hội.

2 công ty liên danh xin làm dự án nhà ở xã hội tại KKT Dung Quất

(PLVN) - Quảng Ngãi vừa có chỉ đạo cho cấp ngành trực thuộc, giải quyết đề nghị đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nại - KKT Dung Quất (nằm trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn), của Liên danh Công ty Cổ phần Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Đô thị Tân Thái Bình Dương (gọi tắt Công ty Hợp Nghĩa - Tân Thái Bình Dương).

Thương hiệu Tân Sơn Nhất gắn với đô thị lớn nhất cả nước

Đô thị sân bay

(PLVN) - Theo thống kê trên thế giới, có những đô thị sân bay như Changi (Singapore), Incheon (Hàn Quốc)… đóng góp nhiều tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia mỗi năm.
Quang cảnh cuộc họp

Cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2: Kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào đã đề ra

(PLVN) - Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông vào hôm qua (15/6), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, phải đổi mới cách làm, triển khai nhiệm vụ một cách chặt chẽ, quyết liệt, khẩn trương, có cơ chế giám sát hiệu quả tiến độ, chất lượng công trình, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào đã đề ra.
Ảnh minh họa.

6 xu hướng của thị trường bất động sản trong tương lai

(PLVN) - Nguồn cung mới trong các năm tới sẽ chủ yếu tập trung ở các vùng lân cận ngoại ô của các thành phố lớn và lân cận các đô thị vệ tinh. Thậm chí, một số nhà đầu tư đã tìm kiếm cơ hội phát triển dự án bất động sản tại các tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên.
Ảnh minh họa.

Đầu tư xây dựng khu công nghiệp gần 4.600 tỉ đồng tại huyện Tiên Lãng

(PLVN) -  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Đây là 1 trong số 15 KCN mới với tổng diện tích trên 6.200ha được Hải Phòng quy hoạch, thực hiện giai đoạn 2021 – 2025.