1.000 người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mới đây, đại diện cho hơn 1.000 người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) đã phản ánh mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tổ chức giám sát đối với việc giải quyết các vấn đề liên quan vướng mắc của công ty này với người dân. Từ đó, đôn đốc ngành chức năng tập trung giải quyết các thủ tục liên quan để sớm có sổ đỏ bàn giao cho người mua đất…

Các dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An vướng kiện cáo, chây ỳ suốt nhiều năm qua
Các dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An vướng kiện cáo, chây ỳ suốt nhiều năm qua

1 hơn năm “giẫm chân tại chỗ”!

Mặc dù ba bản án của TAND các cấp ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã ra phán quyết buộc chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới) phải bảo đảm các quyền lợi cho khách hàng (ra sổ đỏ).

Tuy nhiên, đã hơn một năm trôi qua sau khi các bản án này có hiệu lực, việc thi hành án vẫn gần như “giẫm chân tại chỗ”. Bức xúc trước việc thi hành án chậm trễ, ngày 7/10, đại diện cho gần 1.000 khách hàng mua đất tại ba dự án Bách Đạt 1 (Eco future park), 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã có buổi họp, trao đổi với đại diện cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam.

1.000 người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc ảnh 1

Dự án Hera Complex Riverside hiện nay

Tại cuộc họp, ông Trần Kim Luyện (đại diện cho các khách hàng) đã nêu ra năm vấn đề chính với cơ quan thi hành án, đề nghị làm rõ.

Thứ nhất, đề nghị Cục thi hành án dân sự cho biết từ khi có văn bản chỉ đạo ngày 16/7/2021 của Ban chỉ đạo THADS đến nay thì cơ quan THADS đã làm được gì?

Thứ hai, tình trạng thực tế hiện nay tại các dự án liên quan đến việc thi hành án của Công ty Bách Đạt An là như thế nào?

Thứ ba, dự án 7B mở rộng đang thiếu bản vẽ, thiết kế thi công, đề nghị cơ quan THADS có văn bản đề nghị Sở Xây dựng, chủ đầu tư bổ sung đầy đủ hồ sơ, bản vẽ thiết kế thi công đối với dự án nêu trên.

Thứ tư, đề nghị cơ quan THADS làm việc với chủ đầu tư cho biết cụ thể kế hoạch thi công và thời gian hoàn thành.

Thứ năm, đối với việc xin giá đất của chủ đầu tư, đề nghị cơ quan THADS có văn bản gửi Trưởng ban chỉ đạo THADS chỉ đạo các cơ quan, chuyên môn thẩm định hồ sơ về việc xin giá đất.

Trả lời những kiến nghị nêu trên, ông Trịnh Minh Hùng, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan này ghi nhận toàn bộ ý kiến của người dân và tiến hành các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện cơ quan THADS cũng nêu rõ trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là Thị xã Điện Bàn (nơi có ba dự án) áp dụng chỉ thị 16 nên cơ quan THADS chưa phối hợp với cơ quan chuyên môn để đi kiểm tra thực tế tại dự án.

Đối với thông tin về các dự án, Cục THADS cho biết, sẽ cung cấp cho công dân khi có văn bản cung cấp thông tin từ các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, sẽ xây dựng kế hoạch xác minh thực tế tại các dự án khi tình hình dịch bệnh không còn phức tạp. Tuy nhiên, phần trả lời của đại diện Cục THADS tỉnh Quảng Nam không được đa phần khách hàng chấp nhận bởi việc thi hành án trong thời gian qua là quá chậm chạp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người mua đất.

Kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc

Mới đây, đại diện cho hơn 1.000 người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An đăng ký được tiếp, phản ánh mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát đối với việc giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ việc của công ty này. Từ đó, đôn đốc ngành chức năng tập trung giải quyết các thủ tục liên quan để sớm có sổ đỏ bàn giao cho người mua đất.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Dương Văn Phước, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của người mua đất của Công ty CP Bách Đạt An. Không ai muốn bỏ số tiền lớn ra mua đất để rồi mất thời gian chạy vạy khắp nơi đề nghị ngành chức năng can thiệp, giải quyết.

1.000 người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc ảnh 2

Đại diện hơn 1.000 người dân mua đất của Công ty Bách Đạt An làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi tiếp công dân ngày 6/10

Theo ông Phước, với trách nhiệm được giao, các cơ quan chức năng của tỉnh đã làm hết sức trách nhiệm, tuy nhiên, chưa thể đáp ứng được nguyện vọng của người mua đất. Bởi những khó khăn, phức tạp trong quá trình triển khai dự án cho đến nay, đang phải từng bước tháo gỡ giải quyết theo quy định pháp luật. Để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã vụ việc liên quan đến Công ty CP Bách Đạt An vào diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý.

Ông Phước thông tin, mới đây nhất, ngày 27/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh có Văn bản số 6670 về việc thống nhất Kết luận thanh tra số 12 ngày 16/8/2021 của Chánh Thanh tra tỉnh về công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục giao đất đối với 4 dự án khu đô thị: Hera Complex Riverside, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thị xã Điện Bàn tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 4 dự án khu đô thị nêu trên theo đúng quy định pháp luật đất đai hiện hành; trong đó sử dụng Biên bản kê khai và khối lượng kiểm đếm hiện trạng được xác lập trước đây đã được Thanh tra tỉnh xác định.

Cũng lời ông Phước, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt đối với UBND thị xã Điện Bàn để bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo điều thuận lợi nhất cho chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, thực hiện các nghĩa vụ liên quan để sớm ra sổ đỏ để chuyển giao lại cho người mua đất theo luật định. “Với tinh thần cầu thị, mang tính xây dựng, người dân phải chờ, bởi lẽ chính quyền và ngành chức năng tỉnh đang nỗ lực giải quyết vì quyền lợi của người mua đất”, ông Phước nói.

Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xử phạt nhiều doanh nghiệp lấn chiếm đất rừng sản xuất trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản.

Xử phạt doanh nghiệp chiếm gần 4.000m2 đất rừng sản xuất

(PLVN) - Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Long Thọ đã chiếm đất rừng sản xuất với diện tích đất chiếm là 3.885,5m2 tại Cụm công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, làng nghề Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế).
Tập đoàn Thắng Lợi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022

Tập đoàn Thắng Lợi đặt mục tiêu doanh thu 2022 tăng 354%

(PLVN) - Chiều ngày 27/5/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và LNST tăng lần lượt 354% và 146%.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.