1.000 người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mới đây, đại diện cho hơn 1.000 người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) đã phản ánh mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tổ chức giám sát đối với việc giải quyết các vấn đề liên quan vướng mắc của công ty này với người dân. Từ đó, đôn đốc ngành chức năng tập trung giải quyết các thủ tục liên quan để sớm có sổ đỏ bàn giao cho người mua đất…

Các dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An vướng kiện cáo, chây ỳ suốt nhiều năm qua
Các dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An vướng kiện cáo, chây ỳ suốt nhiều năm qua

1 hơn năm “giẫm chân tại chỗ”!

Mặc dù ba bản án của TAND các cấp ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã ra phán quyết buộc chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới) phải bảo đảm các quyền lợi cho khách hàng (ra sổ đỏ).

Tuy nhiên, đã hơn một năm trôi qua sau khi các bản án này có hiệu lực, việc thi hành án vẫn gần như “giẫm chân tại chỗ”. Bức xúc trước việc thi hành án chậm trễ, ngày 7/10, đại diện cho gần 1.000 khách hàng mua đất tại ba dự án Bách Đạt 1 (Eco future park), 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã có buổi họp, trao đổi với đại diện cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam.

1.000 người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc ảnh 1

Dự án Hera Complex Riverside hiện nay

Tại cuộc họp, ông Trần Kim Luyện (đại diện cho các khách hàng) đã nêu ra năm vấn đề chính với cơ quan thi hành án, đề nghị làm rõ.

Thứ nhất, đề nghị Cục thi hành án dân sự cho biết từ khi có văn bản chỉ đạo ngày 16/7/2021 của Ban chỉ đạo THADS đến nay thì cơ quan THADS đã làm được gì?

Thứ hai, tình trạng thực tế hiện nay tại các dự án liên quan đến việc thi hành án của Công ty Bách Đạt An là như thế nào?

Thứ ba, dự án 7B mở rộng đang thiếu bản vẽ, thiết kế thi công, đề nghị cơ quan THADS có văn bản đề nghị Sở Xây dựng, chủ đầu tư bổ sung đầy đủ hồ sơ, bản vẽ thiết kế thi công đối với dự án nêu trên.

Thứ tư, đề nghị cơ quan THADS làm việc với chủ đầu tư cho biết cụ thể kế hoạch thi công và thời gian hoàn thành.

Thứ năm, đối với việc xin giá đất của chủ đầu tư, đề nghị cơ quan THADS có văn bản gửi Trưởng ban chỉ đạo THADS chỉ đạo các cơ quan, chuyên môn thẩm định hồ sơ về việc xin giá đất.

Trả lời những kiến nghị nêu trên, ông Trịnh Minh Hùng, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan này ghi nhận toàn bộ ý kiến của người dân và tiến hành các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện cơ quan THADS cũng nêu rõ trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là Thị xã Điện Bàn (nơi có ba dự án) áp dụng chỉ thị 16 nên cơ quan THADS chưa phối hợp với cơ quan chuyên môn để đi kiểm tra thực tế tại dự án.

Đối với thông tin về các dự án, Cục THADS cho biết, sẽ cung cấp cho công dân khi có văn bản cung cấp thông tin từ các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, sẽ xây dựng kế hoạch xác minh thực tế tại các dự án khi tình hình dịch bệnh không còn phức tạp. Tuy nhiên, phần trả lời của đại diện Cục THADS tỉnh Quảng Nam không được đa phần khách hàng chấp nhận bởi việc thi hành án trong thời gian qua là quá chậm chạp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người mua đất.

Kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc

Mới đây, đại diện cho hơn 1.000 người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An đăng ký được tiếp, phản ánh mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát đối với việc giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ việc của công ty này. Từ đó, đôn đốc ngành chức năng tập trung giải quyết các thủ tục liên quan để sớm có sổ đỏ bàn giao cho người mua đất.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Dương Văn Phước, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của người mua đất của Công ty CP Bách Đạt An. Không ai muốn bỏ số tiền lớn ra mua đất để rồi mất thời gian chạy vạy khắp nơi đề nghị ngành chức năng can thiệp, giải quyết.

1.000 người mua đất nền của Công ty Bách Đạt An kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vào cuộc ảnh 2

Đại diện hơn 1.000 người dân mua đất của Công ty Bách Đạt An làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi tiếp công dân ngày 6/10

Theo ông Phước, với trách nhiệm được giao, các cơ quan chức năng của tỉnh đã làm hết sức trách nhiệm, tuy nhiên, chưa thể đáp ứng được nguyện vọng của người mua đất. Bởi những khó khăn, phức tạp trong quá trình triển khai dự án cho đến nay, đang phải từng bước tháo gỡ giải quyết theo quy định pháp luật. Để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã vụ việc liên quan đến Công ty CP Bách Đạt An vào diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý.

Ông Phước thông tin, mới đây nhất, ngày 27/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh có Văn bản số 6670 về việc thống nhất Kết luận thanh tra số 12 ngày 16/8/2021 của Chánh Thanh tra tỉnh về công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục giao đất đối với 4 dự án khu đô thị: Hera Complex Riverside, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thị xã Điện Bàn tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 4 dự án khu đô thị nêu trên theo đúng quy định pháp luật đất đai hiện hành; trong đó sử dụng Biên bản kê khai và khối lượng kiểm đếm hiện trạng được xác lập trước đây đã được Thanh tra tỉnh xác định.

Cũng lời ông Phước, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt đối với UBND thị xã Điện Bàn để bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo điều thuận lợi nhất cho chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, thực hiện các nghĩa vụ liên quan để sớm ra sổ đỏ để chuyển giao lại cho người mua đất theo luật định. “Với tinh thần cầu thị, mang tính xây dựng, người dân phải chờ, bởi lẽ chính quyền và ngành chức năng tỉnh đang nỗ lực giải quyết vì quyền lợi của người mua đất”, ông Phước nói.

Đại diện chủ đầu tư đã chính thức lên tiếng và có văn bản khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về việc cư dân căng băng rôn tại Khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an

(PLVN) - Liên danh Constrexim 1 - Thái Hà, Chủ đầu tư khu nhà ở xã hội cho Cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm khẳng định, các nội dung về quỹ bảo trì, lấn chiếm khu vực công cộng, cho thuê trái quy định... như một nhóm cư dân phản ánh là không đúng với thực tế và sự thật đang diễn ra tại dự án này.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Liên danh nhà đầu tư Nalico - Madoka đăng ký thực hiện dự án khu đô thị hơn 3.256 tỷ đồng tại Phú Thọ

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới Minh Phương – Thụy Vân với tổng chi phí thực hiện dự án hơn 3.256 tỷ đồng. Nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nalico – Công ty CP Madoka.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy trao tặng máy tính bảng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Him Lam Land tài trợ 1.000 máy tính bảng cho học sinh, sinh viên nghèo và mồ côi cha mẹ vì COVID-19

(PLVN) - Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về chương trình “Sóng và máy tính cho em” , Công ty Him Lam Land đã trao tặng TP Thủ Đức 1.000 máy tính bảng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, đặc biệt là các em có cha, mẹ, người thân qua đời do dịch COVID-19.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thu hồi hơn 8,4ha đất tại khu đô thị VSIP Bắc Ninh

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định thu hồi 84.988m2 đất và giao cho Công ty TNHH một thành viên Bất động sản Hoa Đất để thực hiện một phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh tại phường Phù Chẩn, TP. Từ Sơn.
Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" được cho rằng đã xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng. (nguồn ảnh: Internet).

Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" bị TP. Hạ Long kiểm tra vì xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng

(PLVN) - UBND TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra tổng thể các sai phạm tại khu vui chơi “Thông Zeo Ngàn Chín” nằm trong khu vực khu B thuộc quyền quản lý của Đoàn An điều dưỡng 22 Hạ Long (Cục Chính trị Hải quân) trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

(PLVN) -“Từ hệ sinh thái xanh đến cao độ độc bản và tầm nhìn thu trọn khung cảnh vịnh, FLC Grand Villa Halong xứng đáng là không gian sống đẳng cấp hàng đầu tại Quảng Ninh hiện nay”, chị Minh Trang, một trong những chủ nhân mới tại FLC Grand Villa Halong (Hạ Long) cho hay.
Các hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 được trao quà hỗ trợ.

Him Lam Land hỗ trợ, tiếp sức gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đóng góp 1,5 tỷ đồng chung tay cùng TP Thủ Đức từng bước “bình thường mới” cuộc sống, động viên, tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chăm sóc, bù đắp tình thương cho trẻ em, học sinh mồ côi do dịch COVID-19.
Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

(PLVN) - Công ty cổ phần Văn Phú – Invest (Mã chứng khoán: VPI) vừa phát hành thành công gói trái phiếu chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có giá trị 690 tỉ đồng cho quỹ VIAC Limited Partnership – đơn vị đầu tư trực thuộc Vietnam Oman Investments (VOI). Đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh.
TNR nhận giải tại Lễ công bố và trao giải diễn ra ngày 5/11/2021 tại Hà Nội.

TNR Holdings Vietnam khẳng định vị thế Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021

(PLVN) - Uy tín, tốc độ, chất lượng là những tiêu chí luôn được TNR Holdings Vietnam đặt lên hàng đầu và đặc biệt chú trọng trong mỗi dự án, đây còn là yếu tố mang đến sự thành công cho TNR Holdings Vietnam với danh hiệu Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021.
Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 được giới chuyên gia nhận định như một phép thử khả năng “sinh tồn” của hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liên tiếp các làn sóng của đại dịch COVID-19 đã “quật ngã” không ít các doanh nghiệp trẻ, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản. Trong bối cảnh này, việc doanh nghiệp nên tìm kiếm cơ hội và hướng đi như thế nào vẫn luôn là một câu hỏi khó được nhiều người quan tâm hiện nay.
Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Hải Dương đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL.

Công ty GORGEOUS APPAREL bị phạt 640 triệu đồng vì chiếm đất trái phép

(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính số 3148/QĐ-XPVPHC ngày 28/10/2021 đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL (địa chỉ: lô CN12-15, Cụm Công nghiệp Hoàng Tân, phường Hoàng Tân, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) số tiền 640 triệu đồng do đã chiếm đất trái phép.
Đắk Nông: Để mất hơn 300ha rừng, Công ty TNHH Hoàng Ba bị hơn 1.000ha đất rừng. Ảnh minh hoạ.

Công ty TNHH Hoàng Ba bị thu hồi hơn 1.000ha đất rừng

(PLVN) - Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 1.000ha đất rừng của Công ty TNHH Hoàng Ba do doanh nghiệp này quản lý rừng không hiệu quả, để mất trắng 300ha rừng tự nhiên.