Trang 12

Bất thường từ chủ đầu tư các công trình Ứng Hoà, Hà Nội

Báo PLVN phản ánh hàng loạt công trình tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội bị rút ruột dưới hình thức nghiệm thu, quyết toán, thanh toán khống. Đây là một dạng tham nhũng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nhưng các cá nhân liên quan và chủ đầu tư chỉ bị đề nghị kiểm điểm hành chính. Các công trình này còn nhiều bất thường…

Báo PLVN số 334 (30/11) có bài phản ánh hàng loạt công trình tại huyện Ứng Hoà bị rút ruột dưới hình thức nghiệm thu, quyết toán, thanh toán khống. Đây là một dạng tham nhũng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nhưng các cá nhân liên quan và chủ đầu tư chỉ bị đề nghị kiểm điểm hành chính. Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi thấy còn nhiều bất thường …

Chủ đầu tư “đỡ” cho đơn vị thi công

Theo kết luận thanh tra, dạng rút ruột phổ biến trong các công trình bị thanh tra là thi công không đúng thiết kế nhưng vẫn được nghiệm thu và đề nghị thanh toán đủ khối lượng, đúng chất lượng. Điển hình như Công trình Hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ Thương mại (TTDVTM) và Nhà ở thị trấn (TT) Vân Đình - nghiệm thu khối lượng vượt dự toán, đắp nền thiếu chiều dài, nghiệm thu khống hơn 5,4 tỷ đồng.

rdty

Chợ Trung tâm đầu mối nông sản thị trấn Vân Đình- công trình bị đề nghị giảm giá trị thanh toán hơn 877 triệu đồng. 

Tuy nhiên, khi cơ quan thanh tra phát hiện được sai phạm trên thì Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Ứng Hoà (đại diện chủ đầu tư) và đơn vị thi công lại có công văn đề nghị cho… làm bù những khối lượng chưa đầy đủ, được đắp bù khối lượng san nền còn thiếu so với thiết kế (giá trị 1,3 tỷ đồng).

Học tập “cách khắc phục hậu quả” này, tại Công trình xử lý khẩn cấp kè chống sạt lở bờ đê sông Đáy (xã Viên Nội), UBND huyện cũng đề nghị Thanh tra Thành phố cho phép đơn vị thi công đắp bù khối lượng đường phục vụ thi công còn thiếu giá trị 38 triệu đồng.

Như vậy, tại hai công trình trên đã xảy ra việc nghiệm thu khống, chỉ chờ quyết toán và thanh toán thì bị phanh phui. Đáng nói hơn, nguy cơ mất hàng tỷ đồng trên lại do cơ quan thanh tra phát hiện chứ chủ đầu tư không chủ động phát hiện. Trong vụ việc này, không thể loại trừ việc “bắt tay” nhau giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công để nghiệm thu khống khối lượng thi công. Rồi khi bị phát hiện, cả bên A và B lại cùng nhau xin… “làm bù” phần thi công thiếu.

Tại sao chủ đầu tư lại chủ động đứng ra xin cho đơn vị thi công “khắc phục hậu quả” của việc rút ruột trước đó? Và với cứ tình trạng “che chở” như trên, liệu có xuất hiện tình trạng, cứ rút ruột công trình rồi nếu bị phát hiện thì chỉ cần thống nhất…“làm bù” là xong? Một vấn đề khác là nếu cơ quan thanh tra không phát hiện sai phạm, thì Nhà nước đã mất hàng tỷ đồng và cũng chẳng có chuyện làm bù nào cả? 

 “Rút ruột” có … “truyền thống”

Trong 25 công trình (do cả UBND huyện hoặc do UBND một số xã làm chủ đầu tư) bị thanh tra lần này, có tới 21 công trình xảy ra việc nghiệm thu khống, tính toán sai và bị đề nghị thu hồi lại tiền hoặc giảm trừ giá trị thanh toán. “Điểm mặt” đơn vị thi công thì thấy, “giữ kỷ lục” về số tiền sai phạm là Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Hoà Nam.

Liên danh của công ty này và Công ty Cổ phần Xây dựng 559, Công ty Xây dựng San Xây bị phát hiện nghiệm thu sai 5,4 tỷ đồng tại công trình Hạ tầng kỹ thuật TTDVTM và Nhà ở TT Vân Đình; Liên danh với Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Trung Thành bị đề nghị giảm trừ hơn 877 triệu tại Công trình Chợ trung tâm đầu mối nông sản TT Vân Đình.

Ngoài ra, Công ty Hoà Nam còn bị đề nghị giảm trừ giá trị quyết toán ở hai công trình trường học khác tại xã Hoà Phú và xã Hoà Nam với số tiền hơn 85 triệu đồng.

Tiếp theo là Công ty TNHH Hưng Thịnh, bị phát hiện thanh toán sai, phải thu hồi hơn 350 triệu đồng tại 3 công trình: đường Minh Đức- Ngăm; đường Trầm Lộng – Giang Triều; đường vào UBND xã Đại Hùng; và Nhà lớp học trường mầm non xã Đại Hùng.

Sở dĩ, cơ quan thanh tra kiến nghị phải số tiền trên (chứ không giảm trừ giá trị thanh toán như các công trình khác) là do cả 4 công trình do Công ty TNHH Hưng Thịnh làm chủ đầu tư này đều có giá trị thanh toán lớn hơn giá trị nghiệm thu (do nghiệm thu khống hoặc tính toán sai), trong đó có hơn 340 triệu đồng đang bị tạm giữ chờ quyết toán.Công ty TNHH Vĩnh Hà cũng “góp mặt” trong 3 công trình bị phát hiện nghiệm thu sai với số tiền hơn 130 triệu đồng.

Theo số lượng các công trình trên thì thấy, nghiệm thu khống đã là “thói quen” của những công ty trên? Với thói quen này, tại sao họ lại trúng thầu nhiều công trình tiền tỷ tại huyện Ứng Hoà? Rất tiếc, việc thanh tra vừa qua mới chỉ dừng lại ở việc nghiệm thu, quyết toán chứ chưa sờ  tới công tác đấu thầu, chấm thầu của các công trình này.

Liệu có cần phải lựa chọn 1 công trình nào đó để tiến hành thanh tra điểm và toàn diện, từ lập dự án, đến đấu thầu, Giải phóng mặt bằng, thi công và nghiệm thu công trình?.

Khoa Lâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?