Bất thường trong điều tra vụ "mua đất bị ăn “quả lừa”

Nhiều biểu hiện bất thường xung quanh quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đối với vụ việc mà bà Hoàng Thị Khánh tố cáo ông Vũ Văn Cảnh cùng vợ là Đào Thị Thu Hằng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

Nhiều biểu hiện bất thường xung quanh quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đối với vụ việc mà bà Hoàng Thị Khánh tố cáo ông Vũ Văn Cảnh cùng vợ là Đào Thị Thu Hằng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

2 văn bản của CQĐT có nội dung không logic khiến người dân nghi ngờ có tiêu cực
2 văn bản của CQĐT có nội dung không logic khiến người dân nghi ngờ có tiêu cực

Quyết định “bỏ túi”?

Quyết định không khởi tố vụ án mang số 48 đang nói được Thượng tá Nguyễn Bá Bình, Thủ trưởng CQĐT Công an TX Quảng Yên ban hành ngày 12/7/2012 sau khi cơ quan này đã có văn bản số 349 trả lời đơn tố cáo của bà Khánh từ trước đó 1 tháng.

“Sau khi kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm thấy hành vi vay, nợ tiền của bà Hoàng Thị Khánh của Vũ Văn Cảnh, cùng vợ là Đào Thị Thu Hằng không đủ căn cứ  cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như nội dung đơn tố cáo của bà Khánh”, Quyết định của CQĐT Công an thị xã Quảng Yên nêu. 

Nội dung này ngay tức khắc nhận được sự phản ứng gay gắt từ phía bị hại. “Chúng tôi không đồng ý với nội dung quyết định này và văn bản trả lời đơn của phía CQĐT, cũng như từ Viện KSND thị xã Quảng Yên. Các cơ quan bảo vệ pháp luật đã không giải quyết thỏa đáng 3 nội dung khiếu nại của chúng tôi. Có nhiều chi tiết rất bất thường thể hiện CQĐT đã cố tình bỏ lọt tội phạm, tiếp tay cho hành vi lừa đảo của đối tượng Cảnh và Hằng”- Bà Khánh bức xúc.

Chi tiết rất lạ lùng và bất thường đang đề cập là trong văn bản 379 ban hành ngày 12/6/2012 trả lời đơn tố cáo của bà Khánh ra trước đúng 1 tháng so với thời điểm ban hành quyết định không khởi tố vụ án đang nói, lại có nội dung đã biết trước là “cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên đã ra quyết định không khởi tố vụ án”. 

Chi tiết này không lô-gíc này khiến nhiều người đặt dấu hỏi về thái độ cũng như có tiêu cực hay không trong quá trình xử lý đối với vụ việc mà CQĐT Công an thị xã Quảng Yên thụ lý(?!).

Cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường tiếp tay?

Theo tài liệu được cung cấp cho thấy, ngày 10/10/2011, bà Khánh mua của vợ chồng ông Cảnh và bà Hằng ngôi nhà cấp 4 diện tích 150m2 trên tổng diện tích 726m2 với số tiền 2 tỷ đồng.

Ngày 5/11/2011, hai bên đến Phòng Công chứng số 3 tỉnh Quảng Ninh làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Sau khi ký kết xong thì bà Khánh được vợ chồng ông Cảnh bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Vũ Văn Cảnh do UBND huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh cấp ngày 9/12/2009.

Bà Khánh sau đó lên UBND huyện Yên Hưng để làm thủ tục sang tên đổi chủ thì ông Đào Xuân Trường, cán bộ Png Tài nguyên & môi trường thu sổ đỏ và yêu cầu hủy. Ông Trường đưa ra một sổ đỏ cấp ngày 9/12/2009 chứng nhận phần diện tích bà Khánh đã mua nhưng không mang tên ông Cảnh mà lại mang tên Vũ Viết Thuần ( bố của ông Cảnh) để lý giải việc tịch thu.

“Mặc dù ông Thuần đã mất cách đây 4 năm, nhưng dựa vào sổ đỏ này vợ chồng Cảnh đã không giao nhà và cũng không trả tiền cho tôi. Hành vi này có dấu hiệu lừa đảo vì sổ đỏ mà mang tên Cảnh từ năm 2010 đến khi bán cho vợ chồng tôi đã được Phòng TNMT huyện Yên Hưng chứng thực đểông Cảnh thế chấp vay từ một số  ngân hàng như Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh; Ngân hàng đầu tư và phát triển Tây Nam Quảng Ninh nhiều lần” - Bà Khánh cho biết.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm hai hành vi khách quan đó là hành vi dùng thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản. Đây là dấu hiệu để xác định một người có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không. Trong vụ việc này, hành vi của vợ chồng ông Cảnh có dấu hiệu gian dối, tuy nhiên, trong quá trình giải quyết của CQĐT Công an thị xã Quảng Yên đã không tập trung vào những chi tiết, căn cứ pháp luật để xác định hành vi của vợ chồng ông Cảnh có hành vi chiếm đoạt hay không mà lại đi vào những chi tiết khác nhằm đẩy vụ việc sang tranh chấp dân sự.

Ở vụ việc này, CQĐT cần phải làm rõ một số vấn đề như tại sao cùng 1 mảnh đất, một vị trí, một diện tích nhưng UBND huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên) lại cấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mang tên 2 người khác nhau? Đồng thời cũng cần phải làm rõ hành vi của ông Trường, cán bộ Phòng TNMT thị xã Quảng Yên tự ý thu hồi sổ đỏ và hủy sổ đỏ mang tên Vũ Văn Cảnh mà không chuyển cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm rõ nguyên nhân là nhằm mục đích gì, có đồng lõa hay không với vợ chồng ông Cảnh?.

Vụ việc có dấu hiệu tiêu cực và vi phạm pháp luật nghiêm trọng này, Báo PLVN đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cho kiểm tra và làm rõ sự việc theo đúng quy định của pháp luật. 

Phi Hùng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?