tr10

Bất ngờ sa thải hơn 100 lao động, "không từ" phụ nữ mang thai

102 lao động, gồm cả phụ nữ đang có bầu, và cả những người gắn bó với Xí nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản Chợ Đồn từ những ngày mới thành lập đột mất việc vì quyết định sa thải của Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn (mã chứng khoán BKC) Mai Văn Bản.

102 lao động, gồm cả phụ nữ đang có bầu, và cả những người gắn bó với Xí nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản Chợ Đồn từ những ngày mới thành lập đột mất việc vì quyết định sa thải của Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn (mã chứng khoán BKC) Mai Văn Bản.

Theo đó, ngày 22/5/2013, Tổng giám đốc Mai Văn Bản đã ký văn bản số 142 gửi Xí nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản Chợ Đồn cho hoãn hợp đồng lao động và cho nghỉ việc 102 người. Lý do để đưa ra quyết định “đau lòng” này, theo văn bản do ông Bản ký là do “thay đổi cơ cấu doanh nghiệp” và “chưa được cấp mỏ, chưa bố trí được việc làm”.

Sau khi có “chỉ đạo” từ Tổng giám đốc Bản, ngày 23/5, Giám đốc Xí nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản Chợ Đồn Trần Minh Tân đã ra thông báo mời họp, trong đó chính thức thông báo 29 người bị thôi việc vĩnh viễn, 73 người phải nghỉ việc 3 tháng.

Người bị sa thải theo văn bản 142 cho hay, họ nhận được văn bản cho thôi việc mà “không hề được báo trước”. Đặc biệt, trong số 102 lao động “ra đi” lần này có những hoàn cảnh hết sức khó khăn, trong đó có những “chị em đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi, đang nghỉ thai sản…”.

Với quyết định nói trên, xí nghiệp này chính thức bị mất 1/3 lao động. Trong đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức trách, các công nhân cho hay, khi đa phần người lao động phải bị cho nghỉ việc, thì nhiều người thân của ông Bản lại được bố trí vào các vị thế “tốt” trong hệ thống các đơn vị thành viên do ông Bản đang điều hành.

Một trong những lý do sa thải lao động lần này của ông Bản là “thay đổi cơ cấu doanh nghiệp”, trong khi đó, những vấn đề liên quan tới việc tái cơ cấu doanh nghiệp có thể mới được thông qua trong kỳ họp ĐHCĐ dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới.

Nhóm phóng viên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?