Vụ chung cư lô 13 - 14 (giai đoạn 2) quận Bình Thạnh: Nín thở chờ phán quyết

(PLO) -Ngày 10/04/2017 phiên tòa xét xử vụ kiện hành chánh giữa một người dân trong diện bị giải tỏa kiện chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã diễn ra đúng tiến độ. Người khởi kiện là bà Võ Thị Ánh Hồng có mặt. Người bị kiện là Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh vắng mặt. Đại diện phía bị kiện chỉ có mặt người bảo vệ quyền lợi hợp pháp là ông Trưởng ban giải phóng mặt bằng. Tham dự phiên tòa còn có đông đảo người dân bị tác động bởi quyết định cưỡng chế tương tự bà Hồng.
Vụ chung cư lô 13 - 14 (giai đoạn 2) quận Bình Thạnh: Nín thở chờ phán quyết Bà Hồng khẳng định rằng Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ra quyết định cưỡng chế đối với căn nhà của bà là vi phạm Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, Điều 11 về “Hồ sơ trình ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất”. Ảnh: Võ Anh Tuấn.

Không nói dối được thì im lặng

Liên quan đến sự vụ, báo Pháp Luật Việt Nam đã từng đăng bài phản ánh tình trạng người dân nháo nhào ra đường vì cho rằng chính quyền cưỡng chế sai luật. Trong đơn thư ký tên tập thể gửi đến báo Pháp Luật Việt Nam hồi tháng 11/2016, các hộ dân bị cưỡng chế tố chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh đã ban hành trái luật quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân đang sinh sống tại phần đất được quy hoạch xây dựng dự án xây nhà cao tầng lô 13-14 (giai đoạn II) tại phường 22, quận Bình Thạnh.

Bà Võ Thị Ánh Hồng là một trong số những người dân bị cưỡng chế nói trên và bà đã khởi kiện Chủ tịch quận Bình Thạnh ra tòa vì quyết định này. Căn cứ để khởi kiện là giữa bà và UBND Bình Thạnh chưa thống nhất được với nhau về bố trí tái định cư (TĐC).

Tòa hỏi tại sao không bố trí TĐC tại chỗ cho bà Hồng, đại diện UBND Bình Thạnh trả lời rằng bà Hồng chưa giao đất thì Chủ đầu tư chưa có mặt bằng để thi công dự án nên không có chỗ bố trí TĐC tại chỗ. 

Nội dung trả lời này ngay lập tức gây phẫn nộ đối với người dân dự khán phiên tòa. “Nó giả đò động thổ để lừa người dân giao đất.”, một người dự khán nói bên dưới.

Bà Hồng cho rằng trả lời như vậy là ngụy biện hoàn toàn. Bởi vì “Theo phương án bồi thường số 85 thì tôi được bố trí TĐC tại chung cư lô số 4 hoặc chung cư Thanh An. Riêng chung cư Thanh An thì diện tích xây dựng thuộc phần đất của dự án “Xây dựng khu nhà ở cao tầng lô 13 – 14 giai đoạn 1” và Chủ đầu tư chỉ mới xây cái móng nhà rồi bỏ dở dang cho đến ngày hôm nay. Cả chung cư lô số 4 và chung cư Thanh An đều không liên quan đến phần đất thuộc dự án “Xây dựng khu nhà ở cao tầng lô 13 – 14 giai đoạn 2” (diện tích bao trùm lên diện tích nhà tôi hiện tại).”.

Một số người dân cùng cảnh ngộ tranh thủ đến sớm để cổ vũ tinh thần bà Hồng. Ảnh: Võ Anh Tuấn.

Đại diện UBND Bình Thạnh khẳng định rằng UBND quận quyết định đưa bà ra chung cư Trường Sa là bố trí TĐC tạm, khi nào dự án “Xây dựng khu nhà ở cao tầng lô 13 – 14 giai đoạn 2” thực hiện xong thì sẽ mời bà trở về mua suất TĐC tại  chỗ.

Ngay khi câu nói vừa dứt lời thì bên dưới vang lên lời bình luận “Xạo! Xạo! Lừa đảo.”.

Một trong các vị Hội thẩm nhân dân hỏi trong nội dung quyết định bố trí TĐC cho bà Hồng ra chung cư Trường Sa thì chỗ nào ghi là TĐC tạm; Và lấy cái gì đảm bảo rằng sau khi dự án “Xây dựng khu nhà ở cao tầng lô 13 – 14 giai đoạn 2” thực hiện xong thì bà Hồng sẽ được mời trở về mua suất TĐC tại  chỗ. Vị đại diện UBND Bình Thạnh không có câu trả lời.

Ông Trưởng ban giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cũng “lật bài ngửa” khi trình bày với Tòa rằng vấn đề mấu chốt của vụ kiện không phải là quyết định cưỡng chế mà là tiền đền bù. Về việc này, ai cũng thấy giá bồi thường cách đây mấy năm của dự án Vinhomes Tân Cảng ngay bên cạnh và sau lưng dự án “Xây dựng khu nhà ở cao tầng lô 13 – 14 giai đoạn 2” là 130 triệu đồng/m2, trong khi đó Chủ đầu tư chỉ bồi thường 54 triệu đồng/m2 đất mặt tiền thì mức giá quá chênh lệch. 

Mức giá bồi thường 54 triệu đồng/m2 mà Chủ đầu tư là công ty Vinh Phát đưa ra là căn cứ vào công văn số 788/UBND-ĐTMT ngày 26/02/2009 của UBND Tp. HCM. Công văn này được ký cách đây gần chục năm, chỉ số giá tiêu dùng đã bao phen tăng, có lúc phi mã. Có người dân bình luận: “Họ lấy của chúng tôi và bán lại cho Vincom với giá thị trường cũng đã lời kinh khủng rồi.”.

Vi phạm quy định về hồ sơ trình ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất

Tuy nhiên tại Tòa, bà Hồng kiên định tập trung vào nội dung khởi kiện là Chủ tịch UBND Bình Thạnh đã ra quyết định cưỡng chế sai luật đối với bà. Phiên tòa diễn ra sôi nổi chủ yếu ở phần xét hỏi. Phần tranh luận, đại diện UBND Bình Thạnh chỉ nói ngắn gọn đúng một câu: “Quận đã ban hành quyết định cưỡng chế đúng trình tự theo quy định của pháp luật.”. Còn đúng trình tự như thế nào thì vị này không giải thích gì thêm.

Trong khi đó, bà Hồng khẳng định quan điểm của mình cho rằng Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã ra quyết định cưỡng chế đối với căn nhà của bà là vi phạm Điều 11 về “Hồ sơ trình ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất” quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT “quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất”. 

Lập luận bà Hồng đưa ra là Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh ra quyết định bố trí TĐC cho gia đình bà tại căn hộ tầng 11 ở chung cư Trường Sa (quyết định số 11677/QĐ-UBND, ngày 12/10/2011). Chung cư Trường Sa không phải là nơi bố trí TĐC trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được thẩm định. Bà đã tiến hành khiếu nại lên Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh nhưng kết quả giải quyết không thỏa đáng nên bà đang khiếu nại lần thứ hai lên Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh theo Luật khiếu nại. Đến nay Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh vẫn chưa giải quyết khiếu nại cho bà thì ngày 27/10/2016, chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã ban hành quyết định số 9170/QĐ-UBND cưỡng chế thu hồi đất đối với bà.

 Người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Chủ tịch UBND Bình Thạnh trả lời không được thì im lặng. Ảnh: Võ Anh Tuấn. 

“Quyết định này đã không tuân thủ quy trình theo quy định của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT về Hồ sơ trình ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất. UBND quận Bình Thạnh đã tự ý nghĩ ra phương án này và tự vượt thẩm quyền UBND Thành Phố, cố tình áp đặt đối với tôi.”, bà Hồng khẳng định.

Với đầy đủ sự thận trọng, Tòa tạm hoãn 5 ngày để nghị án. Không riêng gì bà Hồng mà tất cả người dân bị tác động bởi quyết định cưỡng chế tương tự bà Hồng, hầu như mọi người đều đang hồi hộp chờ kết quả nghị án.

“Với sự nghiêm minh của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa; sự thận trọng của hai vị hội thẩm nhân dân; sự chu đáo của thư ký phiên tòa, tôi tin tưởng Hội đồng xét xử sẽ có phán quyết công minh.”, bà Hồng cho biết.

Võ Anh Tuấn
Cùng chuyên mục
TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Đọc thêm

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người
(PLVN) - Israel sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người đối với một loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng do một viện nghiên cứu thuộc sự giám sát của Bộ Quốc phòng nước này vào ngày 1/11 tới.

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc
(PLVN) - Singapore đã đình chỉ sử dụng hai loại vắc-xin cúm là SKYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra để phòng ngừa sau khi có hàng chục ca tử vong ở Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp của các loại vắc-xin trên đến trường hợp tử vong.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ
(PLVN) - Tại phiên làm việc chiều nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương quán triệt yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đề cử danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI giới thiệu.

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời
(PLVN) - Nhạc sĩ Văn Ký, tác giả ca khúc "Bài ca hy vọng", qua đời sáng 26/10 vì ung thư, thọ 92 tuổi.

Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm

Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm
(PLVN) - Trong suốt 17 năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu 3b, khu 4, khu 6 xã Chu Hóa như bị “giam lỏng” do vướng quy hoạch treo liên quan đến Quyết định số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến đường số 2 và giải cây xanh cách ly – Thuộc dự án rừng quốc gia Đền Hùng.

Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?

Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?
(PLVN) - Không có chuyện về khoản siêu lợi nhuận khi nộp tiền để tham gia vào app IBG như mợi người nghĩ, mà đó chỉ là chiêu trò đánh lừa về mặt nhận thức của con người. Để được hoàn tiền (hoàn điểm 80%) thì ít nhất mất khoảng 10 năm. Đó là khẳng định của đại diện Công ty IBG Việt Nam khi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam trước những lùm xùm cho rằng app IBG có dấu hiệu lừa đảo như một số app mà Bộ Công an vừa cảnh báo.

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm
(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Công an thành phố Hà Tĩnh hết mình vượt lũ cứu dân

Công an thành phố Hà Tĩnh hết mình vượt lũ cứu dân

(PLVN) - Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng Công an thành phố Hà Tĩnh cho rằng, xả thân, không ngại hiểm nguy giúp người dân trong thiên tai, bão lũ, vừa là nhiệm vụ, vừa là “mệnh lệnh từ trái tim” của những người chiến sỹ công an nhân dân.

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020

Be Group đạt giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (APEA) 2020
(PLVN) - Công ty CP Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe Be vừa nhận được giải thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á” (Asia Pacific Enterprise Awards - APEA), hạng mục “Fast enterprise - DN tăng trưởng nhanh”. Đây là một trong những số ít DN Việt Nam nhận giải thưởng uy tín này từ tổ chức phi chính phủ Enterprise Asia. 
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

(PLVN) - Mới đây Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị các bệnh viện công lập trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương thực hiện một số biện pháp để đảm bảo cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế trong mùa mưa bão.

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh
(PLVN) - Được Phúc nhờ đổi ma túy kém chất lượng để lấy “hàng chuẩn”, Hồng đồng ý. Khi Hồng đang cầm gói băng vệ sinh có chứa ma túy di chuyển trên đường thì bị bắt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬