Tòa nhà 196 Thái Thịnh (Hà Nội): Biến tầng kỹ thuật thành… 4 căn hộ

(PLVN) - Việc chủ đầu tư chung cư 196 Thái Thịnh, phường Láng Hạ, Hà Nội biến tầng kỹ thuật (tầng mái) của toà nhà thành 4 căn hộ gây ra nhiều nguy hiểm về phòng cháy chữa cháy.
Tòa nhà 196 Thái Thịnh (Hà Nội): Biến tầng kỹ thuật thành… 4 căn hộ CĐT biến tầng kỹ thuật thành tầng 12.

Chặn hoàn toàn lối thoát hiểm 

Tòa nhà 196 Thái Thịnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2009 theo Giấy phép xây dựng 142/GPXD ngày 22/5/2007, do Sở Xây dựng cấp cho chủ đầu tư (CĐT) là Cty TNHH Nhà nước MTV 18/4 Hà Nội (sau này cổ phần hóa là Cty CP 18/4 Hà Nội) với chiều cao 11 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 1 tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng, CĐT đã tự thay đổi thiết kế của tòa nhà, biến tầng kỹ thuật (tầng mái) thành 4 căn hộ để chuyển nhượng cho các cá nhân và đặt tên là tầng 12. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà là một trong những người đầu tiên cùng gia đình chuyển đến sinh sống tại tòa nhà cho biết, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm chung cư đi vào sử dụng thì CĐT tòa nhà cho người vận chuyển gạch đá, vật liệu đến xây dựng các căn hộ trên tầng kỹ thuật. “Họ xây dựng trái phép trong thời gian dài mà cơ quan chức năng không biết gì. Tổng diện tích 4 căn hộ không phép khoảng hơn 400m2, có giá nhiều tỷ đồng thời điểm đó”, bà Hà nói. 

Vốn là người nhiều năm làm trong lĩnh vực xây dựng, bà Hà cho rằng, bao giờ thiết kế trên tầng mái cũng có một lối thoát nạn lên trên mái, ngoài các lối thoát nạn khác. Nếu chẳng may có sự cố như cháy nổ, đa phần người dân sẽ thoát xuống tầng 1, nhưng nếu sự cố là cháy tại các căn hộ tầng trung của tòa nhà thì mọi người phải thoát lên mái. Nhưng hiện tại tầng mái để thoát hiểm giờ được đặt dưới 4 căn hộ và bị bịt hoàn toàn.

Trước sự an nguy này, người dân chung cư 196 Thái Thịnh đã gửi đơn kiến nghị đến UBND phường, quận, TP, Công an quận Đống Đa, Công an Hà Nội… đề nghị đình chỉ mọi hoạt động của liên quan đến tầng 12, tầng 1 và tầng lửng của tòa nhà. 

Ngày 2/3/2020, Công an quận Đống Đa có Văn bản 296/CAĐĐ –PCCC&CHCN về việc thực hiện kiến nghị thực hiện công tác PCCC&CHCN tại tòa nhà 196 Thái Thịnh. Trong đó, Công an quận nêu rõ: “Để bảo đảm an toàn PCCC chung cho tòa nhà, yêu cầu CĐT dừng hoạt động tại tầng 12, chỉ được phép hoạt động khi đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định”. Tuy nhiên, theo cư dân, CĐT và 4 hộ dân vẫn không chấp hành. 

“Hô biến” của công thành của riêng

Được biết, năm 2014, khi sắp hết hạn quyền được tự quản lý, vận hành, sử dụng và khai thác dịch vụ tại diện tích sử dụng chung của tòa nhà, CĐT đã tự ý đưa Cty CP Xây dựng & Thương mại Hoàng Gia vào quản lý vận hành tòa nhà. CĐT còn đem phần diện tích tầng 1 và tầng lửng tại tòa nhà (với 513m2 xây dựng, 737,3m3 sàn) liên kết và sau đó chuyển nhượng cho Cty Hoàng Gia. Sau đó Cty Hoàng Gia đã được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BS 762657. 

Theo cư dân, họ hoàn toàn bất ngờ khi toàn bộ diện tích sử dụng chung của tòa nhà là tầng 1 và tầng lửng; vốn là diện tích CĐT sử dụng để khai thác lấy kinh phí thực hiện quản lý vận hành và bảo trì tòa nhà; nay bỗng dưng trở thành sở hữu riêng của một công ty tư nhân. 

Ngoài ra, trong gần 10 năm vận hành tòa nhà, CĐT cũng không công khai với người dân các khoản kinh phí khai thác diện tích sử dụng chung của tòa nhà. Mãi đến cuối năm 2018, dưới sức ép và đề nghị của cư dân, UBND phường Láng Hạ đứng ra tổ chức Hội nghị nhà chung cư và bầu ra Ban Quản trị (BQT). Ngày 31/12/2018, Cty Hoàng Gia mới bàn giao hiện trạng sử dụng dở dang trong gần 10 năm của tòa nhà cho BQT. 

Theo cư dân, Cty Hoàng Gia không để lại 1 đồng kinh phí cũng như hồ sơ giấy tờ pháp lý, kỹ thuật của tòa nhà cho BQT. Chính vì thế, người dân bức xúc cho rằng, hiện tại là thời điểm mọi thiết bị kỹ thuật, đường ống, thang máy, hệ thống PCCC bắt đầu xuống cấp cần được bảo dưỡng thay thế. Tuy nhiên, họ không có bản vẽ kỹ thuật hoàn công, không có tiền để bảo trì, sửa chữa các phần kỹ thuật và hệ thống hạ tầng nằm trong tường, chìm dưới đất khi có hỏng hóc.

Được biết, UBND quận đã yêu cầu CĐT cung cấp hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, vận hành, sử dụng tòa nhà; nhưng Cty CP 18/4 Hà Nội vẫn không cung cấp bất cứ tài liệu nào với lý do sau khi cổ phần hóa, Cty không được bàn giao bất cứ hồ sơ, tài sản liên quan nào đến chung cư 196.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).
Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376