Tiên phong kiến tạo công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình

(PLO) - Ngày 12/04/2016 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Thủ đô Invest) tổ chức họp báo công bố chương trình Hội thảo “Công trình Xanh cho Nhà ở giá thấp và trung bình”.
Tiên phong kiến tạo công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình

Tham dự họp báo, về phía VNREA, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký; Về phía Thủ đô Invest, ông Đỗ Đức Đạt, Tổng Giám đốc, ông Trần Như Trung, Phó tổng Giám đốc, cùng các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, công nghệ.

Theo kế hoạch phối hợp giữa VNREA và Thủ đô Invest, cuộc Hội thảo Công trình xanh cho Nhà ở giá thấp và trung bình tại Việt Nam sẽ được tổ chức ngày 27/4/2016 tại khách sạn Pullman, Hà Nội. 

Mục tiêu cuộc hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi những sáng kiến mới nhất cũng như đề xuất các giải pháp cho 2 vấn đề liên quan mật thiết trong giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước: Công trình Xanh và Nhà ở phân khúc thấp/trung bình.

Về công trình xanh, trước hết, những tác động biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến toàn bộ chúng ta, hiện tượng hạn hán thời gian qua là một ví dụ. Trên toàn thế giới các tòa nhà chiếm 40% việc sử dụng năng lượng. Năng lượng sử dụng trong suốt vòng đời gây đến 90% tác động môi trường của các tòa nhà. Mức độ ảnh hưởng đến môi trường của ngành Xây dựng nói chung và tòa nhà nói riêng là rất lớn. 

Phối cảnh dự án Ecolife

Việt Nam là nước đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu. Vì vậy thay đổi nhận thức của nhà quản lý, doanh nghiệp phát triển dự án và cộng đồng dân cư về việc phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo là rất cần thiết.

Các dự án bất động sản tại khu đô thị đang chiếm phần lớn các công trình xây dựng, ý thức và hiểu biết trong các doanh nghiệp phát triển bất động sản trong tiết kiệm năng lượng, xây dựng công trình xanh chắc chắn đóng góp một phần rất lớn trong giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Kiến trúc xanh thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Một số công trình là ví dụ điển hình như của các chủ đầu tư đi đầu trong xu hướng phát triển kiến trúc xanh ở Việt Nam như EcoLife Capitol, khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở TP Hồ Chí Minh,  khu đô thị Vincom Villas ở Long Biên, khu đô thị Ecohome 1/2 ở Bắc Từ Liêm - Hà Nội… môi trường sống của cư dân được cải thiện bởi ứng dụng các giải pháp thiết kế xanh và tiết kiệm năng lượng.

Về Nhà ở thu nhập thấp và trung bình. Chính sách nhà ở đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số, tốc độ phát triển dân số đô thị từ 34% năm 2015 lên đến 51% năm 2045, quy mô hộ gia đình càng có xu hướng giảm số người trên một hộ dân.

Số lượng căn hộ cho phân khúc thấp và trung bình, chỉ mới có được sự quan tâm nhất định ngay sau những bài học đắt giá của chu kỳ sốt nóng bất động sản 2007-2010, khi hầu hết các dự án tập trung vào sản phẩm cao cấp và đặc biệt cao cấp. 

Các dự án nhà ở xã hội, tái định cư, nhóm những sản phẩm giá rẻ, trong thời gian qua cũng bộ lộ nhiều vấn đề trong chất lượng xây dựng. Những ngộ nhận từ doanh nghiệp phát triển đến người tiêu dùng cho rằng chỉ những sản phẩm căn hộ cao cấp mới có chất lượng, mới có sản phẩm xanh, mới bảo vệ môi trường.

Không chỉ từ góc độ doanh nghiệp, từ khía cạnh nhà nước, nhiều vấn đề về chính sách nhà ở thu nhập thấp và trung bình trong thời gian qua được giải quyết theo giải pháp tình thế. Sự thành công của gói 30,000 tỷ ở đâu đó thể hiện tính thời điểm, và ngược lại với quy luật kinh tế, lựa chọn giải pháp ngắn hạn cho một mục tiêu rất dài hạn nhà ở. Người thu nhập thấp chỉ có thể tiếp cận nhà ở khi có được một chính sách tín dụng dài hạn, huy động từ không chỉ từ ngân sách nhà nước mà phải từ tất cả các thành phần xã hội, từ người mua nhà, doanh nghiệp và đặc biệt từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường vốn, trong và ngoài nước.

Không chỉ do quy mô số lượng sản phẩm nhà ở giá thấp và trung bình, về thực tiễn luôn  phải chiếm tỷ lệ phần lớn trên thị trường, thông thường hơn 70%, mà còn đối với người sử dụng phân khúc này các hộ dân có thu nhập thấp/trung bình, càng cần được tiếp cận các công nghệ xanh, những công nghệ cho phép tiết kiệm đáng kể chi phí hàng ngày về năng lượng cũng nhưng mang lại chất lượng cuộc sống nhiều hơn trong không gian khiêm tốn.

Hội thảo quốc tế “Công trình xanh cho Nhà ở giá thấp và trung bình” đặt 2 mục đích: Một là phổ biến, nâng cao nhận thức của Nhà quản lý, Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và cộng đồng về kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, đặc biệt trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình; Hai là kêu gọi cách nhìn toàn diện, và dài hạn từ chính sách đến kế hoạch triển khai, việc phát triển phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo VNREA và lãnh đạo Thủ đô Invest đã giải đáp những vấn đề được các cơ quan thông tấn báo chí nêu ra về chủ đề và nội dung của Hội thảo “Kiến trúc xanh trong các công trình nhà ở giá thấp và trung bình tại Việt Nam”. 

Ông Trần Như Trung, Phó Tổng Giám đốc Thủ đô Invest cho biết, trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội thảo, đơn vị tổ chức đã nhận được nhiều hỗ trợ từ, Bộ Xây dựng, Sứ quán Đan Mạch, Công ty tư vấn năng lượng quốc tế IEN Đan Mạch-Malaysia, Hội đồng Xanh Việt Nam VGBC, Hội đồng xanh Malaysia GBI, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, và các nhà quản lý, chuyên gia lĩnh vực xây dựng, kiến trúc và các tổ chức quốc tế quan tâm đến quá trình phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Chi tiết hơn, Ban tổ chức hội thảo tổ chức chương trình nghiên cứu tại Malaysia và Singapore, trao đổi kinh nghiệm học hỏi tại các dự án tiết kiệm năng lượng thành công tại thành phố Kuala Lumpur và chương trình nhà ở xã hội Singapore./.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Đọc thêm

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch
(PLVN) - Cô Cherry Lin thẫn thờ ngồi mân mê bộ quần áo sơ sinh, lo lắng rằng bộ quần áo có thể quá nhỏ đối với cậu con trai mà cô chưa từng được gặp. Nữ luật sư này là một trong hàng trăm bà mẹ người Trung Quốc vẫn chưa được gặp con - những đứa trẻ được sinh ra thông qua việc mang thai hộ thương mại ở nước ngoài sau khi đại dịch Covid-19 buộc các nước phải đóng cửa biên giới.

'Kiều' điện ảnh có gì hot?

'Kiều' điện ảnh có gì hot?
(PLVN) - Dựa trên truyện “Kiều” của Nguyễn Du, tác phẩm điện ảnh cùng tên có sự giúp sức của nhiều tên tuổi có tiếng trong "làng phim" Việt.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 28/9 cho biết, trong các ngày 26 và 27/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Nhật Bản, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1
(PLVN) - Lãnh đạo cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào khoảng 5h20 ngày 28/9 trên tuyến tránh Quốc lộ 1 thuộc địa phận huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), một xe container bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬