Thương vụ mua căn hộ đắt giá nhất lịch sử nước Mỹ

(PLVN) - Thương vụ mua căn hộ đắt giá nhất lịch sử của nhà tài phiệt Griffin cho thấy hố sâu ngăn cách giàu nghèo ngày càng khoét sâu hơn, khi người giàu vung tiền mua nhiều nhà, còn người bình dân chật vật tìm chỗ ở.
Thương vụ mua căn hộ đắt giá nhất lịch sử nước Mỹ Tòa nhà 220 Central Park South, nhìn từ Columbus Circle ở Manhattan, New York, Mỹ

Tỷ phú mạnh tay cả mua sắm lẫn từ thiện  

Ở Manhattan, nơi việc buôn bán các dự án bất động sản hàng triệu USD là hết sức bình thường, một ông trùm quỹ đầu cơ đã thiết lập tầm cao mới khi trả một số tiền lớn cho căn hộ áp mái chưa hoàn thành. 

Tỷ phú Kenneth C. Griffin đã chi 238 triệu USD cho căn "penthouse" tại 220 Central Park South đang được xây dựng, khiến nó trở thành vụ mua bán căn hộ đắt nhất trong lịch sử Mỹ.

Tòa nhà 79 tầng nơi có căn hộ của ông Griffin được xây dựng sau khi chủ đất đuổi hàng chục người thuê nhà ra khỏi tòa nhà gạch trắng khiêm tốn cao 20 tầng.

Với tài sản ròng ước tính khoảng 10 tỷ USD, ông Griffin, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Công ty đầu tư toàn cầu Citadel, là một trong những người giàu nhất thế giới.

Những năm gần đây, ông Griffin không ngại phô trương sự giàu có của mình, đổ tiền vào nghệ thuật đương đại, bất động sản cao cấp và làm từ thiện, ngay cả khi bất bình đẳng thu nhập đang là chủ đề gây tranh cãi. Một số nguồn tin cho biết ông đã chi khoảng 700 triệu USD cho bất động sản và số tiền kém hơn đôi chút cho nghệ thuật.

Từng hai lần ly dị, ông Griffin, 50 tuổi, có ba người con và chủ yếu sống tại Chicago, nơi Citadel đặt trụ sở chính. Ông mua nhà ở khắp nơi, từ căn penthouse trị giá 60 triệu USD ở Miami đến biệt thự trị giá 122 triệu USD ở London.

Ông bắt đầu sưu tầm nghệ thuật hơn một thập kỷ trước với các tác phẩm của Cézanne và Monet. Năm 2006, ông đã chi 80 triệu USD cho bức tranh của Jasper Johns. Năm 2016, Griffin đã trả 500 triệu USD để có được hai bức tranh Jackson Pollock và Willem de Kooning. Đây là một trong những thỏa thuận nghệ thuật tư nhân lớn nhất.

Tuy nhiên, Griffin từ chối tham gia cùng các tỷ phú khác trong thỏa thuận quyên góp phần lớn tài sản của họ cho từ thiện. Được lập bởi vợ chồng Bill Gates và Warren Buffett vào năm 2010, Giving Pledge có hơn 150 người đăng ký. Sau này, một nguồn tin cho biết ông Griffin đã quyên góp khoảng 700 triệu USD.

Ông ở trong Hội đồng quản trị của Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Whitney, nơi đặt tên cho sảnh của tòa nhà mới theo tên ông. Ông đã quyên góp 40 triệu USD cho Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

Griffin và vợ cũ đã quyên tặng 19 triệu USD cho Viện nghệ thuật Chicago. Tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở Chicago, ông đã quyên góp 16,5 triệu USD để tài trợ cho việc mua mô hình phục dựng Patagotitan, con khủng long lớn nhất từng được phát hiện.

Ông Griffin cũng quyên góp một khoản tiền lớn cho các tổ chức giáo dục. Năm 2014, ông đã trao 150 triệu USD cho Đại học Harvard, món quà lớn nhất trong lịch sử của trường tính đến thời điểm đó. 

Năm 2017, tổ chức từ thiện của ông Griffin cho biết sẽ quyên góp 125 triệu USD cho Đại học Chicago, nơi sẽ đổi tên khoa kinh tế theo tên ông. Gần đây, Griffin đã hướng sự chú ý sang bất động sản. 

Ông Griffin nói nguồn cảm hứng cho hoạt động từ thiện của mình đến từ ông bà ngoại. Họ điều hành một doanh nghiệp dầu nhiên liệu ở Illinois. Khi một số khách hàng không thể thanh toán hóa đơn trong mùa đông, ông bà của Griffin sẽ gia hạn tín dụng cho họ.

Kenneth Griffin đã chi 238 triệu USD cho căn penthouse tại 220 Central Park South đang được xây dựng

Đáng “ném đá” hay đáng hoan nghênh? 

Trở lại với căn hộ “lịch sử”, thương vụ diễn ra khi các ông trùm Phố Wall dường như đang độc chiếm New York. Rìa phía nam của Công viên Trung tâm đã mọc lên nhiều tòa nhà dân cư siêu giàu đến nỗi nó được đặt biệt danh là "Dãy nhà tỷ phú". Một số ý kiến cho rằng sự chi tiêu mạnh tay của ông Griffin chẳng khác nào sự lạc điệu hiện nay. "Việc các nhà tài phiệt không ngại phô trương sự giàu có của mình đã khiến công chúng phẫn nộ. Họ cho thấy nhận thức rất kém về những gì mọi người đang trải qua", Anand Giridharadas, tác giả một cuốn sách nhận xét.

Tuy nhiên, một số nhà tài chính cho rằng ông Griffin nên được hoan nghênh vì lòng từ thiện của mình thay vì bị chỉ trích vì chi tiêu. "Điều quan trọng nhất là ông ấy đang cư xử hào phóng. Ông ấy là hình mẫu cho thế hệ các nhà quản lý quỹ phòng hộ tiếp theo", John W. Rogers Jr., Giám đốc điều hành của Ariel Investments, người phục vụ trong Hội đồng quản trị của Đại học Chicago cùng với ông Griffin nói.

Hôm 24/1, các cố vấn kinh tế cho Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người đang tranh cử tổng thống, nói rằng bà sẽ đề xuất giới thiệu một loại thuế mới cho những người giàu nhất nước Mỹ.

Thị trưởng Bill de Blasio từ lâu đã thúc đẩy thuế đối với các triệu phú nhưng các nhà lập pháp ở Albany không ủng hộ kế hoạch này. Hôm 24/1, ông kêu gọi mở rộng thuế với biệt thự.

Hiện tại, những người mua nhà với giá từ 1 triệu USD trở lên bắt buộc phải trả thuế 1%. Thị trưởng cho biết cần phải điều chỉnh thuế để nhắm vào các thương vụ có giá trị cao, tạo thêm doanh thu có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở giá rẻ.

Theo Bộ Phát triển Nhà và Đô thị, số người vô gia cư tại New York đã đạt tới con số kỷ lục 79.000 người. Hầu hết bị mắc kẹt bởi lương thấp và giá thuê nhà ngoài tầm với.

Hàng trăm nghìn người trong danh sách chờ để có một căn hộ của chính quyền trong khi cơ quan quản lý nhà ở của thành phố đang vật lộn để duy trì tổ hợp các tòa nhà xuống cấp.

Thị trưởng New York đã mạnh mẽ chỉ trích việc cắt giảm thuế của ông Trump đối với các tập đoàn và những người giàu. Griffin cũng từng đặt câu hỏi về việc cắt giảm thuế của Trump vào năm 2017. Ông cho rằng nó có phần thái quá so với mục tiêu kích thích nền kinh tế.

Như đã nói, Griffin từng nổi tiếng trong cộng đồng siêu giàu vì hoạt động từ thiện và thành tựu trong giới tài chính. Tuy nhiên, hiện tại, người ta chỉ nhắc tới ông qua thương vụ căn hộ áp mái đắt giá.

Tòa nhà cũ nơi căn hộ được xây dựng đã gần như bị phá hủy vào năm 2013. Các cư dân ở đây lần đầu nhận được thông báo di dời vào năm 2006. Một nhóm cư dân đã quyết định bám trụ càng lâu càng tốt và đi kiện để được ở lại. Tuy nhiên, tất cả đã được dàn xếp với số tiền không được tiết lộ.

Tốt nghiệp Đại học Harvard, ông Griffin làm giàu nhờ ngành tài chính. Năm 1987, khi còn là sinh viên năm hai, ông đã bắt đầu giao dịch từ phòng ký túc xá của mình bằng máy fax, máy tính cá nhân và điện thoại. Chỉ ba năm sau, ông thành lập Citadel ở Chicago.

Công ty đã phát triển nhanh chóng và hiện quản lý khoảng 28 tỷ USD, cổ phiếu giao dịch, thu nhập cố định, hàng hóa và nhiều tài sản khác.

Ông tỏ ra lão luyện trong việc kiếm lợi nhuận ngay cả trong lúc thị trường hỗn loạn. Năm ngoái, quỹ hàng đầu của Citadel đã tăng 9,1% bất chấp tình hình khó khăn. Chỉ riêng trong năm 2017, Griffin đã kiếm được khoảng 1,4 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ nhà quản lý quỹ phòng hộ nào khác, theo Tạp chí Instoryal Investor Invest Alpha.

Gia Hường (tổng hợp)
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

(PLVN) - Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường). Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự phải khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Đọc thêm

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày
(PLVN) - Tại cuộc họp hôm qua (17/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8 của QH. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của QH là 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như vậy khi trả lời câu hỏi đề nghị thông tin về việc phái đoàn của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra về việc khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (17/10).

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.
Loading...
Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

(PLVN) - Chúng ta đều nghe quen câu nói: “Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng người phụ nữ là ai, là cái gì, có quá nhiều đáp án cho câu trả lời này. 

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, nhân viên bộ phận pháp lý Công ty Alibaba) và ba người khác gồm Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi), Phan Quỳnh Long (22 tuổi) vừa bị CQĐT Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, Gây rối trật tự công cộng.

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View
(PLVN) - Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường). Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự phải khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Hỏi: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?
Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

(PLVN) - Chỉ với 9,7 triệu người dân nhưng kim ngạch xuất khẩu (XK) sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) của Việt Nam lên đến 5,2 tỷ USD. UAE được đánh giá là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt, là cửa ngõ để hàng hóa Việt có thể đi khắp Trung Đông cũng như sang châu Âu và châu Mỹ. 

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trường đại học Y Dược - ĐH Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất
(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  
Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

(PLVN) - Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 này. Tuy nhiên, hiện đồng loạt các Doanh nghiệp đều không đồng tình với quy định áp trần giờ làm việc, trả lương lũy tiến giờ làm thêm... Theo các Doanh nghiệp điều này không sát với thực tiễn nghành nghề sản xuất, làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nghị lực doanh nhân gây dựng lại doanh nghiệp từ đống tro tàn

Nghị lực doanh nhân gây dựng lại doanh nghiệp từ đống tro tàn
(PLVN) - Từ bỏ chức vụ Giám đốc điều hành tại một công ty có vốn đầu tư từ Thái Lan, ông Chiện trở về thành lập doanh nghiệp (DN), tự gầy dựng thương hiệu. Gặp thuận lợi, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, doanh thu tốt. Ai ngờ một vụ hỏa hoạn xảy ra, tưởng như cướp đi tất cả. Nhưng không nản chí, ông bắt tay vào khôi phục sản xuất, đứng dậy từ đống tàn tro.

TP HCM phải làm gì để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu?

TP HCM phải làm gì để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu?
(PLVN) - Tại Hội nghị chuyên đề về tình hình đầu tư và xuất khẩu (XK) TP HCM diễn ra ngày 17/10, theo thống kê của Sở Công Thương, năm 2018 kim ngạch XK của TP trên 38 tỷ USD. Chín tháng 2019 ước đạt 30,7 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nâng chồng dậy

Nâng chồng dậy
(PLVN) - Bằng kinh nghiệm của một người đàn ông từng trải tình trường, anh Thường nhận ngay ra những thay đổi của chị Sinh, vợ anh có dấu hiệu của một cuộc ngoại tình. Chị chăm chút nhan sắc, ăn mặc, đi sớm, về muộn, các cuộc gặp gỡ bạn bè, họp nhóm ngày càng thường xuyên hơn.

Đòi nợ thuê, cấm hay không?

Đòi nợ thuê, cấm hay không?
(PLVN) -Dịch vụ đòi nợ thuê không phải là vấn đề mới, tuy nhiên hoạt động này diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, trật tự xã hội. Mới đây, vấn đề này lại làm “nóng” phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi Chính phủ đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” trong Luật Đầu tư (sửa đổi).