Thủ tục hành chính đất đai vẫn bị đánh giá “phiền hà”

(PLVN) - Theo Dự thảo Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (TTHC) năm 2020 đang được Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đưa ra lấy ý kiến, mức độ cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai vẫn bị đánh giá phức tạp, gây phiền hà, chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. 
Thủ tục hành chính đất đai vẫn bị đánh giá “phiền hà” Ảnh minh họa

Mất thời gian của doanh nghiệp 

Theo Dự thảo của Hội đồng Tư vấn cải cách (HĐTV), TTHC đất đai nằm trong chuỗi các thủ tục đầu tư, đất đai và xây dựng vốn; là một trong những chuỗi thủ tục được quan tâm và ưu tiên hàng đầu, bởi liên quan mật thiết đến khả năng cạnh tranh của quốc gia trong thu hút đầu tư nước ngoài. 

Dự thảo đã đưa ra những con số thống kê đáng quan tâm. Trong 20,2 giờ làm việc sử dụng để thực hiện TTHC đất đai, DN dành tới gần nửa thời gian để chuẩn bị hồ sơ. Sau khi nộp hồ sơ, DN vẫn còn mất thêm 4,8 giờ để tham gia khảo sát thực địa/họp thẩm định, chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ. 

Theo phản ánh từ nhiều DN, bộ hồ sơ thực hiện TTHC đất đai còn phức tạp, cần thu thập công chứng nhiều giấy tờ. Một số DN thực hiện thủ tục lần đầu chưa nhận được nhiều hỗ trợ từ trung tâm hành chính/bộ phận một cửa, nên thời gian chuẩn bị hồ sơ kéo dài, vài ngày đến vài tuần. Có DN phải mất đến hai ngày làm việc để chuẩn bị hồ sơ gồm cả thời gian làm việc với UBND cấp xã nơi có đất và thực hiện đo đạc địa chính. 

Có khoảng 15% DN được khảo sát cho biết có lên mạng tìm hiểu nhưng thông tin không được đầy đủ, mà cần thiết phải tìm hiểu trực tiếp tại cơ quan nhà nước. “Trao đổi với các DN cho thấy tâm lý bảo mật và cẩn trọng về các giấy tờ đất đai là một trong những rào cản để người đứng tên có thể chuyển giao cho bên thứ ba. Việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc bằng phương thức điện tử với thủ tục đất đai vẫn chưa được dễ dàng với người thực hiện TTHC”, báo cáo nêu.    

Theo tìm hiểu, việc đơn giản hóa các thủ tục đất đai luôn phải gắn liền với chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong lĩnh vực này. Do vậy, nhu cầu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý đất đai hoàn thiện và cập nhất là nhu cầu cấp thiết đã được Chính phủ, Bộ TN&MT quan tâm triển khai từ năm 2016. 

Đến năm 2018, Thủ tướng tiếp tục ban hành Chỉ thị 08/Ct-TTg ngày 13/3/2018 về tăng cường các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan. Bên cạnh hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, việc hoàn thiện khung pháp lý để xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai cũng là nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện quyết liệt trong năm 2018 và 2019.  

Vẫn còn nhiều việc phải cải cách

Báo cáo của HĐTV cho thấy, tại Nghị quyết 19/2018/NQ-CP ngày 15/5/2018, Bộ TN&MT được Chính phủ giao thực hiện kết nối điện tử liên thông trong giải quyết TTHC về cấp “sổ đỏ”, giao, cho thuê, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng với các thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Trong năm 2018, một số địa phương cũng được ghi nhận là đã triển khai dịch vụ công mức độ 3 cho 12 trong 96 TTHC lĩnh vực đất đai. “Số lượng này vẫn là khiêm tốn so với các ngành khác và dường như vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn về số lượng hồ sơ được thực hiện trên môi trường điện tử”, HĐTV đánh giá. 

Theo khảo sát, vấn đề lớn nhất hiện nay DN đang gặp phải trong thực hiện TTHC lĩnh vực đất đai, là sự không rõ ràng, không thống nhất giữa nhiều quy định về giao, cho thuê đất. Việc quy định không rõ ràng dẫn đến sự áp dụng không thống nhất giữa các cơ quan nhà nước. Điều này tạo ra những khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ, thời gian xử lý TTHC kéo dài. 

Ngoài ra, việc không nắm rõ văn bản quy phạm pháp luật, đưa ra các hướng dẫn sai, đôi khi mâu thuẫn với chính mình của một số bộ phận trong cơ quan quản lý; là lý do DN phải chỉnh sửa hồ sơ nhiều lần. Mô hình một cửa trong trong giải quyết TTHC đất đai tại một số địa phương chưa thực sự hiệu quả vì DN vẫn phải làm việc với nhiều phòng ban, nhiều cấp khác nhau. Việc lưu chuyển hồ sơ giữa văn phòng một cửa với các phòng ban chuyên môn chậm làm kéo dài thời gian xử lý hồ sơ. 

Theo HĐTV, vẫn còn dư địa cải cách trong nhóm TTHC lĩnh vực đất đai; thời gian tới việc cải cách cần tập trung vào công khai cập nhật thường xuyên các thông tin, yêu cầu về thành phần hồ sơ, chuẩn hóa thành phần hồ sơ và quy trình thực hiện TTHC từng loại giấy tờ thuộc nhóm TTHC đất đai; hỗ trợ DN tích cực, kịp thời trong quá trình tìm hiểu thông tin, chuẩn bị, chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ…

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về đất đai, tránh tình trạng chồng chéo quy định gây khó khăn cho đọc hiểu áp dụng; xây dựng cơ chế phản hồi sớm trong môi trường điện tử và bộ dữ liệu câu hỏi, vướng mắc thường gặp với các TTHC đất đai để DN có thể tự tìm hiểu vấn đề và để áp dụng thống nhất các TTHC đất đai. 

Công việc cải cách cũng cần hướng tới việc xây dựng cơ chế theo dõi tiến trình thực hiện TTHC đất đai trên môi trường điện tử và công khai cho DN, người dân biết để nắm bắt được quá trình xử lý TTHC. “Cơ chế này sẽ tác động tới việc thực hiện nghiêm túc, đúng hạn, đầy đủ các bước trong quy trình giải quyết TTHC đất đai theo quy định; nâng cao trách nhiệm, thái độ của đội ngũ cán bộ tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ DN, thẩm định…”, HĐTV khuyến nghị.   

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376