Thu gom bất động sản mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Chứng kiến những tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản trong quý I/2020, khi nhiều nhà đầu tư tìm cách bán tháo tài sản thì cũng có nhiều người khác đi thu gom lại đất nền với mức giá không thể tốt hơn.
Thu gom bất động sản mùa dịch, nên hay không? Thu gom bất động sản mùa dịch, nên hay không?

Năm 2008-2011, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra đã khiến cho thị trường bất động sản rơi vào suy thoái. Giá nhà đất thậm chí đã giảm đến 50%, và nhiều nhà đầu tư ưa mạo hiểm thời đó đều đã thu được lợi nhuận lớn vào năm 2014 khi thị trường tăng trưởng trở lại.

Đến năm 2019, lặp lại chu kỳ, giá bất động sản bắt đầu hạ nhiệt sau sự “vỡ trận” của cơn sốt đất. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, thị trường bất động sản mới thực sự đối mặt với khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính chất nhạy cảm của thị trường sau quý I/2020 phơi bày rủi ro lớn cho các thành phần kinh tế, nhưng cũng mang lại cơ hội cho rất nhiều người để tận dụng thời cơ “bắt đáy”.

Giá bất động sản đã giảm đến mức nào?

Trong các báo cáo của CBRE, đơn vị này nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đã phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 chỉ sau một vài tháng dịch bùng phát. Gần như toàn bộ các loại hình bất động sản từ thương mại, nghỉ dưỡng, công nghiệp đến nhà ở đều đối mặt với những thách thức lớn, doanh thu sụt giảm. 

Theo đó, dòng tiền của cả người dân và doanh nghiệp đều bị tắc nghẽn. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp có năng lực tài chính kém đã chấp nhận bán gấp, bán tháo tài sản để tránh bị lỗ sâu và thu về quỹ “phòng ngự”.

Trong khi đó, báo cáo thị trường quý I/2020 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết, nhiều chủ đầu tư hạn hẹp về tài chính đã có dấu hiệu tìm kiếm nhà đầu tư để chào mời, chuyển nhượng dự án theo hình thức M&A, bán cổ phần hoặc bán từng phần dự án, khiến giá bất động sản được phen “lao dốc”.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá đất tại thị trường BĐS Đà Nẵng giảm từ 20-30% trong mùa dịch Covid-19 so với năm 2019

Đơn cử, tại thị trường Đà Nẵng, một lô đất nền tại khu Nam Hòa Xuân vào đầu năm 2019 có giá 4 tỷ đồng đến nay chỉ còn được giao dịch với giá khoảng 2,9 tỷ đồng. Làn sóng sụt giảm giá đất thậm chí còn diễn ra với biên độ mạnh hơn, đến 40-50%, như tại khu đô thị FPT City, từ khoảng 3,6 tỷ đồng/lô nay chỉ còn khoảng 2 tỷ đồng/lô.

Trong khi đó, tại các khu đô thị Phước Lý, Golden Hills, nhà đầu tư thay vì phải bỏ ra 3,6 tỷ đồng để mua một lô đất nền thời sốt giá đầu năm 2019 thì ở thời điểm này chỉ cần chi nhẹ 1,7 tỷ đồng là có thể sở hữu được.

Như vậy, giá bất động sản chịu tác động kép của chu kỳ thị trường và dịch Covid-19 đã giảm đến 2 lần. Các chuyên gia kinh tế đều nhận định, giá bất động sản đến tháng 4/2020 đã chạm đáy và sẽ chỉ tăng chứ không có khả năng giảm thêm được nữa.

Vì vậy, bất cứ nhà đầu tư nào có đủ tài chính để mua bất động sản thời điểm này cũng sẽ có được nhiều lợi thế và tiềm năng gia tăng giá trị vượt trội trong tương lai, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường phục hồi và phát triển trở lại.

2 xu hướng săn đất nền thời giá chạm đáy

Tỷ phú Warren Buffett, người giàu có thứ 3 thế giới chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates, một nhà đầu tư nổi tiếng có khả năng thu lợi ngay cả khi nền kinh tế khủng hoảng. Năm 2008, ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới Lehnman Brothers đệ đơn xin bảo hộ phá sản, khởi đầu cho cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất toàn cầu. Khi chỉ số Dow Jones giảm đến 778 điểm, mức giảm xấp xỉ 7%, 1.200 tỷ USD vốn hoá bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Mỹ chỉ trong một ngày, người ta tìm cách bán tống bán tháo tài sản của mình, thì Warren Buffett lại thu mua chúng với mức giá rớt gần như thẳng đứng.

Triết lý đầu tư kinh điển của ông Warren Bufett 

Thực tế đã chứng minh cho tầm nhìn của Buffett: 10 năm sau sự sụp đổ của Lehman Brothers, chỉ số cổ phiếu của 500 doanh nghiệp sở hữu giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn NYSE hoặc NASDAQ (S&P 500) đã tăng đến 130%. Ông cho rằng, khủng hoảng là người bạn thân thiết của nhà đầu tư, nó cho phép chúng ta sở hữu một phần tương lai của thị trường với mức giá rẻ mạt.

Ngày nay, khi nền kinh tế tiếp tục rơi vào khủng hoảng và thị trường bất động sản đã tỏ rõ mức độ tổn thất, giá nhà đất giảm đến mức không thể thấp hơn, nhiều người ráo riết bán ra thì cũng có nhiều người lặng lẽ mua vào. Do đó, trên thị trường hiện nay, cũng tồn tại một loại hình giao dịch, đó là những nhà đầu tư thứ cấp chuyên đi thu gom lại sản phẩm nhà đất thời xuống giá.

Tại các thị trường lớn, thu hút đông đảo nhà đầu tư như Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM, thực tế về hàng trăm doanh nghiệp đóng cửa và hàng ngàn nhà đầu tư “ăn xổi” mau chóng thoái lui khỏi thị trường, giá đất giảm với biên độ mạnh nhất, cũng đồng nghĩa với khả năng mà thị trường có thể đưa giá bất động sản trở lại đỉnh với biên độ cao nhất, thu về lợi nhuận tốt nhất.

Các nhà đầu tư trung thành với thị trường lớn thường là những người có quỹ tài chính dồi dào, tập trung vào tầm nhìn dài hạn, có kinh nghiệm đầu tư những lúc thị trường đi xuống và đặc biệt ưa mạo hiểm, dám đứng trên “đỉnh sóng” để chấp nhận rủi ro lớn, đón đầu cơ hội lớn.

Đầu năm 2020, Quảng Ngãi ký hàng loạt các quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị 

Theo ghi nhận của PLVN tại thị trường Đà Nẵng, một chuyên viên môi giới cho biết các sản phẩm đất nền của dự án khu đô thị One World Regency tại phía Nam thành phố vẫn tiếp tục được giao dịch trung bình 10-20 sản phẩm mỗi tuần ngay trong mùa dịch Covid-19. 

Trong khi đó, tại các thị trường tỉnh tiềm năng của miền Trung, đặc biệt Quảng Ngãi, một địa phương đang bước vào giai đoạn phát triển kinh tế quan trọng, cũng có những nhà đầu tư đi gom đất nền giá rẻ, nhưng họ lại thích đứng trên những đỉnh sóng an toàn hơn.

Bởi vì, thị trường tỉnh thường ít chịu tác động của khủng hoảng, ít xảy ra tình trạng bong bóng nhà đất, tính bền vững cao, phù hợp cho những nhà đầu tư thận trọng, đòi hỏi sự an toàn – một xu hướng đầu tư đã được định hình, theo CBRE - giữa thời điểm nhạy cảm của nền kinh tế như hiện nay. 

Một môi giới phân tích, nếu đầu tư vào Quảng Ngãi ở thời điểm này, nhà đầu tư vừa có thể mua được đất với mức giá rẻ giữa thời bất động sản chạm đáy, vừa có thể bắt nhịp với biên độ phát triển kinh tế lớn của tỉnh, mà tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản của nó nằm cả ở tương lai.

Ngày nay, khi tác động của dịch Covid khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn, các dự án hội tụ đầy đủ các yếu tố pháp lý, hạ tầng và vị trí đắc địa chính là lựa chọn tốt nhất để đầu tư. Tuy nhiên, dù với mức giá hấp dẫn, nhà đầu tư cũng nên tránh đổ tiền vào những dự án chứa rủi ro pháp lý có thể đưa đến nhiều hệ lụy về sau.

 Một trong những dự án tại trung tâm TP Quảng Ngãi đã hoàn thiện pháp lý, hạ tầng...

Nhận định về các xu hướng săn bất động sản thời kỳ chạm đáy, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, dòng tiền của nhà đầu tư có thể phân bổ nhiều nơi, nhiều kênh khác nhau. Nhưng, với những nhà đầu tư có kinh nghiệm ở lĩnh vực bất động sản lâu năm thì chắc chắn họ sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Mặc dù cách phân bổ dòng tiền của họ sẽ theo xu hướng chắc chắn, an toàn hơn nhưng bỏ tiền vào bất động sản cũng chính là cách họ gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất.

Trước những tác động nặng nề của dịch Covid-19 đối với thị trường bất động sản, giá đất giảm “kịch sàn”, nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa và nhiều nhà đầu tư đã rút lui khỏi thị trường, ngành bất động sản thực tế vẫn tiếp tục “sống”, bởi thời thế khó khăn chính là cuộc chơi của những nhà đầu tư khác biệt.

VVA- N.Văn
Cùng chuyên mục
Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Đọc thêm

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(PLVN) - Ngày 23/09/2020, tại UBND thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood Bình Dương (NutiFood) đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng vì những đóng góp xuất sắc cho xã hội và cộng đồng.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Loại sâm này đặc biệt quý hiếm, nó hơn cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ và được xem là “thần dược” đối với sức khỏe con người. Hiện tại, sâm Ngọc Linh có giá từ 70 - 150 triệu đồng/kg, nhiều củ sâm lớn có giá lên đến vài trăm triệu đồng/kg. Để quốc bảo này thật sự trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho doanh nghiệp, cho đất nước thì cần phát triển chuỗi giá trị đối với cây dược liệu quý hiếm này.

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh
(PLVN) - Ở nhiều nơi, cuộc chiến với virus corona tới nay vẫn còn rất căng thẳng. Chính vì thế, nhiều thương hiệu lớn vẫn tiếp tục lấn sân vào thị trường phòng chống dịch bằng những món phụ kiện vô cùng sang chảnh.

Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19

Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 24/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam bước sang ngày thứ 22 không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sở hữu xe của khách hàng và tôn vinh thêm những giá trị mới, từ ngày 22/9/2020, Honda CR-V đã được bổ sung thêm màu sơn mới: Đỏ cá tính (L,G) hướng đến sự năng động, phóng khoáng đại diện cho tinh thần thể thao và không ngừng chinh phục thử thách của Honda.
Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

(PLVN) - Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền
(PLVN) - Cho rằng Ban Quản trị cụm nhà chung cư Green House CT17 (BQT CT17) có dấu hiệu vi phạm quy chế hoạt động, thu chi tài chính, nên các cư dân đang sinh sống tại đây đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng nhiều tháng qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”
(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬