Thị xã Ba Đồn, Tín dụng ưu đãi góp sức giảm nghèo

(PLO) - Sau 15 năm ra đời và đi vào hoạt động (2002-2017), cùng với toàn hệ thống, Ngân hàng Chính sách - Xã hội (CSXH) thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã triển khai hiệu quả việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Thị xã Ba Đồn, Tín dụng ưu đãi góp sức giảm nghèo Một điểm giao dịch tại xã của NHCSXH thị xã Ba Đồn

Xác định được tầm quan trọng của nguồn vốn tín dụng ưu đãi, 15 năm qua, NHCSXH thị xã Ba Đồn đã tích cực khai thác các nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Với phương châm tranh thủ tối đa nguồn vốn từ Trung ương, tích cực huy động vốn từ ngân sách địa phương, huy động vốn từ Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và tiết kiệm từ dân cư. Đến hết tháng 7/2017, tổng nguồn vốn cho vay của Phòng giao dịch thị xã đạt 343.361 triệu đồng, tăng 323.323 triệu đồng (+1.603,5%) so với năm 2002. Duy trì và thực hiện tốt xây dựng kế hoạch tăng trưởng nguồn vốn hằng năm, kế hoạch giải ngân, thu nợ, thu lãi, quản lý quỹ an toàn chi trả và thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch dư nợ.

 Đặc biệt, chi nhánh luôn chú trọng công tác đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo cán bộ Ngân hàng CSXH có phẩm chất chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, nhiệt tình, tâm huyết, có năng lực chuyên môn và kỹ năng hoạt động xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảm bảo thực hiện tốt các chương trình, tăng trưởng nhanh tín dụng đi đôi với chất lượng không ngừng được nâng lên: đến nay dư nợ đạt: 339.238 triệu đồng, tăng so với năm 2002 là 319.200 triệu đồng, tốc độ tăng 1.593%, tỷ lệ nợ quá hạn giảm xuống còn 0,15%.         

 Theo Ông Đinh Thiếu Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thị xã Ba Đồn cho biết; Với mạng lưới rộng khắp và hoạt động mang tính xã hội hóa cao, vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã cho vay đầu tư trên địa bàn đến 27.945 lượt hộ, dự án vay vốn, tạo việc làm cho hơn 16.000 ngàn lao động, trong đó có hơn 1.000 lượt lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài; số hộ thoát ngưỡng nghèo đói và ra khỏi danh sách hộ nghèo là 8.910 lượt; 8.443 lượt hộ được vay vốn NS&VSMTNT cải thiện được điều kiện sinh hoạt, nâng cao sức khoẻ; 4.468 công trình nước sạch và 3.965 công trình vệ sinh được xây dựng từ vốn vay NHCSXH; 6.556 lượt hộ gia đình khó khăn được vay vốn cho con em đi học tại các trường chuyên nghiệp và dạy nghề…  Nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng CSXH không chỉ góp phần XĐGN, GQVL mà còn góp phần khôi phục, phát triển các ngành nghề truyền thống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị xã xuống còn 7,41% theo tiêu chí mới.

Cùng với công tác chuyên môn NHCSXH thị xã Ba Đồn luôn quan tâm đến các hộ nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn

Trong thời gian tới, NHCSXH thị xã Ba Đồn sẽ bám sát và gắn kết có hiệu quả vào thực hiện chương trình XĐGN, GQVL, các mục tiêu chương trình phát triển kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực, an ninh xã hội của địa phương; thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi gắn liền với việc phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ có hiệu quả hơn cho người nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Các mục tiêu cụ thể: 100% người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm dịch vụ do Ngân hàng CSXH cung cấp; tăng trưởng nguồn vốn, dư nợ bình quân hàng năm khoảng 10%, tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,15%, tất cả các khoản nợ đến hạn, quá hạn, nợ rủi ro bất khả kháng được xử lý kịp thời, theo quy định; tỷ lệ thu lãi bình quân các chương trình đều đạt trên 100% lãi phải thu, đạt kế hoạch khoán tài chính hàng năm; trên 90% tổ TK&VV được xếp loại tốt, khá, không có tổ TK&VV xếp loại yếu kém; các chỉ tiêu về doanh số giải ngân, thu nợ, thu lãi tại điểm giao dịch xã đạt 100%.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiềm năng “gà đẻ trứng vàng” của Shophouse kinh doanh tại Sapa

Tiềm năng “gà đẻ trứng vàng” của Shophouse kinh doanh tại Sapa

(PLVN) - Những năm gần đây, Sa Pa liên tục được nhắc đến như một điểm sáng về du lịch, thu hút hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh việc thúc đẩy nâng cấp hạ tầng, địa phương cũng rất chú trọng phát triển kinh tế và du lịch dịch vụ, hướng đến mục tiêu lên thị xã vào năm 2030. Nhờ vậy, giá trị bất động sản tại đây có thêm "lợi thế kép" để tăng tốc.

Đọc thêm

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.
Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh
(PLVN) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An, diện tích 147m2, nơi chứa gần 10 tấn hàng tạp hóa tiêu dùng chờ làm thủ tục hải quan.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng
(PLVN) - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. 

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ
(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.
CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

CSGT Hải Dương bắt giữ vụ vận chuyển 14kg pháo trái phép

(PLVN) - Trong quá trình vận chuyển 14 kg pháo đi tiêu thụ, đối tượng Lê Văn Hảo (SN 2001, ở thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã bị lực lượng Công an Hải Dương bắt giữ và hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hảo về tội vận chuyển pháo nổ trái phép.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬