TCty Địa ốc Sài Gòn buông lỏng quản lý, tùy tiện thu, chi

(PLVN) - UBND TP HCM mới đây đã có thông báo kết luận Thanh tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV TP HCM (Resco).
TCty Địa ốc Sài Gòn buông lỏng quản lý, tùy tiện thu, chi Resco bị kết luận buông lỏng quản lý, tùy tiện thu, chi, dễ dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước và phát sinh tham ô, tham nhũng

Theo kết luận của Thanh tra, năm 2017 và 2018, Resco có công khai báo cáo tài chính năm và báo cáo kiểm toán năm theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Còn 1.473,88 tỉ đồng nợ phải thu

Tuy nhiên, ở DN này doanh thu không đạt kế hoạch năm do UBND TP HCM giao. Cụ thể, năm 2017 doanh thu hoạt động kinh doanh chỉ hơn 545 tỉ đồng, đạt 76,9% so với kế hoạch năm (709,8 tỉ đồng) và chỉ đạt 23,33% so với thực hiện năm trước liền kề. Năm 2018, doanh thu cũng chỉ hơn 555 tỉ đồng, đạt 72,46% so với kế hoạch năm.

Trong khi đó, chi phí thực hiện trong 2 năm đều vượt so với kế hoạch được UBND TP HCM giao. Năm 2017 vượt 141,34% so chi phí kế hoạch, năm 2018 tăng lên 158,42% so chi phí kế hoạch.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra TP đã ban hành Quyết định số 89 thu hồi 54,19 tỉ đồng là số tiền lợi nhuận còn lại chưa nộp ngân sách nhà nước năm 2018 sau khi trích lập các quỹ theo quy định.

Đối với việc quản lý công nợ, đến thời điểm thanh tra (ngày 20/5/2019) Resco vẫn chưa hoàn tất đối chiếu, xác nhận công nợ phải thu, tỷ lệ đối chiếu, xác nhận công nợ còn thấp, chưa thực hiện báo cáo về tình hình công nợ năm 2018 theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Bên cạnh đó, Resco còn chưa thành lập hội đồng xử lý nợ để xử lý những khoản nợ quá hạn nhiều năm chưa thu hồi, các khoản nợ phải thu khó đòi và các khoản nợ phải thu khó đòi không có khả năng thu hồi được.

Resco cũng chưa áp dụng các biện pháp cần thiết để thu hồi nợ và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan. Chưa kịp thời điều chỉnh, bổ sung nhân sự Chủ tịch hội đồng thẩm định mức trích lập các khoản dự phòng và xử lý tổn thất thực tế của vật tư hàng tồn kho, các khoản đầu tư tài chính, các khoản nợ không có khả năng thu hồi theo quy định của Bộ Tài chính.

Tới thời điểm thanh tra, Resco còn 1.473,88 tỉ đồng nợ phải thu, chưa thu hồi được. Trong đó có khoản phải thu là cổ tức, lợi nhuận được chia số tiền 304,43 tỉ đồng, tạo điều kiện cho các đơn vị khác chiếm dụng vốn, chưa đảm bảo chặt chẽ trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại DN.

Ngoài ra, TCty Địa ốc Sài Gòn chưa thực hiện nghiêm túc chấp hành các quy định về thuế và nộp ngân sách nhà nước dẫn đến bị Cục Thuế TP phạt chậm nộp tiền thuế và lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ trong năm 2017, 2018 số tiền 10,2 tỉ đồng.

Resco còn hạch toán số tiền bị phạt chậm nộp 16,87 tỉ đồng trực tiếp vào lợi nhuận chưa phân phối.

Đối với việc quản lý sổ kế toán và chứng từ kế toán, tính đến ngày 7/3/2019, Resco chưa hoàn tất lưu trữ sổ kế toán để ghi chép, hệ thống và lưu giữ toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh có liên quan trong năm 2017, 2018 theo quy định, gây khó khăn trong công tác tiếp cận hồ sơ, sổ sách kế toán để phục vụ công tác thanh tra.

Tồn đọng gần 2.000 phiếu thu, chi

Doanh nghiệp cũng còn tồn đọng 1.533 phiếu thu trị giá 76,65 tỉ đồng và 355 phiếu chi trị giá 54,77 tỉ đồng phát sinh từ ngày 15/11 đến ngày 13/12/2017 không có chữ ký duyệt và đóng dấu của các lãnh đạo đơn vị là không đúng quy định.

Ngoài ra, 355 phiếu chi nói trên không có chữ ký và đóng dấu của lãnh đạo đơn vị nhưng đã xuất quỹ chi tiền cho các tổ chức, cá nhân… là thực hiện không đúng quy định.

Thanh tra kết luận, đây là sự buông lỏng lãnh đạo quản lý, tùy tiện trong công tác kế toán thu, chi tiền, dễ dẫn đến việc thất thoát tài sản nhà nước và phát sinh tham ô, tham nhũng, chưa đảm bảo chặt chẽ trong công tác phòng, chống tham nhũng…

Resco còn chưa thực hiện xong đề án tài cơ cấu Tổng Công ty giai đoạn 2013-2015 được UBND TP HCM phê duyệt tại Quyết định 7432. Đến thời điểm thanh tra, Resco vẫn chưa xây dựng xong đề án tái cơ cấu 2016 – 2020.

Resco sử dụng 4,8 tỉ đồng của Công ty chi nộp thay tiền thuê đất, thuế đất cho Cty CP Hùng Vương và 469 triệu đồng cho Cty CP Địa ốc 7. Đặc biệt là chi trả các chi phí thực hiện dự án chung cư Nguyễn Kim - khu B thay cho đối tác kinh doanh (Cty CP Địa ốc Ngân Hiệp).

Thanh tra khẳng định, việc làm nói trên ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Resco, làm lợi cho đối tác, mang tính rủi ro cao, có sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và chưa phù hợp quy định Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; dễ dẫn đến việc gây thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước…

Với hàng loạt sai phạm trên, Thanh tra TP HCM kết luận, trách nhiệm thuộc HĐTV, Chủ tịch HĐTV, TGĐ, Phó TGĐ phụ trách, kế toán trưởng, kiểm soát viên Resco và các tổ chức, cá nhân có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Đối với vấn đề góp vốn của Resco vào doanh nghiệp khác, Thanh tra TP HCM chỉ cũng chỉ ra nhiều bất thường.

Điển hình như năm 2017, 2018, Resco đầu tư tài chính tại 32 đơn vị với tổng giá trị góp vốn lên đến hơn 2.250 tỉ đồng nhưng chỉ có 18/32 đơn vị có lợi nhuận, cổ tức được chia, còn lại 14/32 DN không chia lợi nhuận, cổ tức được chia. Trong đó, năm 2017 có 7 DN đầu tư bị lỗ, tổng số lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 hơn 40 tỉ đồng.

Đến năm 2018, còn 5 DN đầu tư bị lỗ, tổng số lỗ lũy kế hơn 23 tỉ đồng, khó có khả năng bảo toàn vốn đầu tư.

Thế nhưng, Resco chưa báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý (thoái vốn, tăng cường giám sát hoặc biện pháp khác) trình UBND TP. Kèm theo đó là chưa hoàn tất việc thoái hết vốn đầu tư tài chính ngoài ngành theo quy định nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản, vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, việc cử người đại diện phần vốn góp của Resco tại các DN có vốn góp cũng xảy ra vi phạm…

Hoàng Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬