Sai phạm tại dự án của Công ty Vạn Phát Hưng: Chưa được giao đất đã… xây công trình

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh BĐS xảy ra tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè), mới đây Thanh tra TP HCM đã có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án của Cty CP Vạn Phát Hưng.
Sai phạm tại dự án của Công ty Vạn Phát Hưng: Chưa được giao đất đã… xây công trình Công ty Vạn Phát Hưng có hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức có quy mô 9,33ha được UBND TP HCM giao Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư theo quyết định năm 2015. Mặc dù đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Theo Thanh tra TP, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã có một số sai phạm trong việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý tài sản công, kinh doanh BĐS, thuế… cần phải xử lý.

Hàng loạt sai phạm của Vạn Phát Hưng được chỉ ra, như nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; xây công trình khi chưa được giao đất thực địa; xây dựng công trình không phép...

Về kinh doanh BĐS, chủ dự án đã bán 370 nền đất có móng cọc khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở khi chưa được nghiệm thu; chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích lớn hơn trên Giấy CNQSDĐ…

Vạn Phát Hưng còn chưa xây dựng trường tiểu học để phục vụ cộng đồng dân cư; chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, công viên cây xanh, vườn hoa… để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho địa phương quản lý; chưa hoàn thành thủ tục về QSDĐ dự án.

“Đến nay, dự án chưa hoàn thành theo thời gian được chấp thuận đầu tư trong khi các cơ quan có thẩm quyền chậm xử lý hoặc chưa xử lý các vi phạm của chủ đầu tư theo quy định”, kết luận thanh tra nêu.

Bên cạnh đó, Vạn Phát Hưng còn vi phạm pháp luật thuế khi chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ đúng quy định. Nhiều trường hợp, chủ đầu tư xuất hoá đơn bán nền đất không trùng với ngày lập các phiếu thu, hoặc một hoá đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu. 

Về việc quản lý đất công tại dự án, UBND xã Nhơn Đức và UBND huyện Nhà Bè tự xác định diện tích đất Nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án mà không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập. Điều này dẫn đến số liệu không thống nhất, chưa đảm bảo cơ sở tính tiền sử dụng đất của chủ đầu tư. Đến nay các bên vẫn chưa thể xác định chính xác diện tích đất công tại dự án.

Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo Vạn Phát Hưng khắc phục, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan, thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, tiền sử dụng đất, các khoản thuế, phí...

Yêu cầu các sở ngành xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS của chủ đầu tư; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm. 

Giao Cục thuế TP phối hợp Sở Tài chính kiểm tra số tiền 658 tỷ đồng Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao và Trường ĐH Tài nguyên & Môi trường về khoản hoàn trả liên quan việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tại dự án để xác định tiền thuế. 

lLiên quan lĩnh vực sai phạm đất đai, xây dựng tại TP HCM, Sở Xây dựng vừa có báo cáo UBND TP về việc xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch quy mô lớn xảy ra tại Khu dân cư (KDC) Bình Đức thuộc khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.  

Trước đó, người dân Khu phố 2 bức xúc trước tình trạng hàng chục căn nhà tiền chế được sử dụng làm nhà kho “mọc như nấm” tại KDC Bình Đức, xây dựng sai quy hoạch. Tại các tuyến đường trong KDC Bình Đức như đường số 1A, đường số 6, đường số 8… tồn tại hàng chục căn nhà tiền chế được xây dựng bằng khung thép, lợp mái tole. Đa số công trình này được sử dụng làm nhà kho, cửa hàng ăn uống. 

KDC Bình Đức gồm có 3 dự án thành phần: Dự án nhà ở của Cty Kinh doanh & Phát triển Nhà Bình Dân được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 19/11/2002; dự án nhà ở do Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) được thoả thuận thiết kế kiến trúc vào ngày 17/4/2008 của UBND quận Thủ Đức; và dự án nhà ở 4ha của Thủ Đức House được thẩm định thiết kế cơ sở ngày 8/1/2016.

Sau phản ánh của người dân, Sở Xây dựng đã vào cuộc kiểm tra các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại KDC Bình Đức, phát hiện 51 công trình xây dựng sai quy hoạch, chủ yếu là nhà tiền chế và nhà tạm.

Cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm xây dựng với 6 công trình. Với 45 công trình còn lại, Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận thuộc Sở Xây dựng vẫn đang tiếp tục phối hợp UBND quận và UBND phường Bình Chiểu xử lý theo quy định.

Hoàng Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Công ty Saigonmit tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Công ty Saigonmit tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh
(PLVN) - Để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Đại diện Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit đã trao tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh trường THPT Thừa Lưu (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).
Bệnh viện Quảng Trị dừng khám ngoại trú sau 1 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

Bệnh viện Quảng Trị dừng khám ngoại trú sau 1 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang có những diễn biến phức tạp với khả năng lây lan trong cộng đồng rất cao, vì thế với quyết tâm không để Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành ổ dịch, tỉnh Quảng Trị vừa yêu cầu bệnh viện này tạm dừng tiếp nhận người đến khám bệnh ngoại trú kể từ hôm nay.

Bạn đã biết vượt qua những cung đường nội đô ngập nước đúng cách?

Bạn đã biết vượt qua những cung đường nội đô ngập nước đúng cách?
(PLVN) - Những cơn mưa dông và ngập úng thường gây nên sự hỗn loạn, thậm chí là làm tê liệt toàn bộ hệ thống giao thông nội đô. Ngay cả những tài xế có kinh nghiệm cũng phải lăn tăn khi vượt qua những cung đường ngập nước, đặc biệt là ở những khu vực không quen thuộc. Họ thường dừng xe lại và chờ đến lúc mưa ngớt hoặc nước rút rồi mới tiếp tục di chuyển.
Đáp án đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2020 - mã đề 321

Đáp án đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2020 - mã đề 321

(PLVN) - Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Địa được cập nhật nhanh và chuẩn xác nhất. Xem ngay đáp án môn Địa lý thi tốt nghiệp THPTQG 2020 chi tiết tất cả mã đề: 301; 302; 303; 304; 305; 306; 307; 308; 309; 310; 311; 312; 313; 314; 315; 316; 317; 318; 319; 320; 321; 322; 323; 324. 

Tin “hot” giải trí ngày 10/8

Tin “hot” giải trí ngày 10/8
(PLVN) - Hương Giang có động thái đầu tiên sau vụ lùm xùm của Matt Liu; Đàm Thu Trang khoe ảnh ông xã chăm con gái; đoán đúng đề Ngữ Văn 2 năm liền, Đen Vâu lên tiếng đính chính; cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc tự tử, công ty quản lý nói j?


TC MOTOR bán ra hơn 7.600 xe trong tháng 7

TC MOTOR bán ra hơn 7.600 xe trong tháng 7

(PLVN) - TC MOTOR vừa công bố kết quả bán hàng tháng 7/2020. Theo đó, tổng doanh số xe ô tô Hyundai tháng 7 đạt 7,606 xe, tăng 35.5% so với tháng trước đó, cộng dồn 7 tháng đầu năm đạt 35,620 xe. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬