Quốc Cường Gia Lai sẽ kiện hủy hợp đồng góp vốn với đối tác cáo buộc công ty 'bán đất nền'

(PLVN) - Dự án chậm tiến độ do vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng đã khiến Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai phải thanh lý hợp đồng góp vốn với gần 70 khách hàng, bồi thường cho người góp vốn gấp nhiều lần số tiền đã nhận. Tuy nhiên, một cá nhân ký hợp đồng góp vốn khăng khăng nói rằng mình đã “mua đất nền” và quy kết công ty lừa dối mình trên một bài viết đăng trên tạp chí điện tử Doanh nghiệp và Hội nhập.
Quốc Cường Gia Lai sẽ kiện hủy hợp đồng góp vốn với đối tác cáo buộc công ty 'bán đất nền' Phối cảnh dự án

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai hiện đang là chủ đầu tư dự án chức năng 6B thuộc khu đô thị Nam Thành phố tại lô đất số 4, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh. Dự án này Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng từ chủ đầu tư cũ là Công ty Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà (Intresco) và tiếp tục phát triển dự án sau khi được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Trước đây, UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Công ty Intresco thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu chức năng 6B, gồm lô số 4 và lô số 7 khu chức năng 6B thuộc khu đô thị Nam Thành phố. 

Công ty Intresco đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai để cùng đầu tư, thực hiện dự án. Theo thỏa thuận hợp tác, Quốc Cường Gia Lai góp 155 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án; được nhận một phần đất để tự phát triển dự án và được quyền huy động vốn góp của các tổ chức, cá nhân khác.

Căn cứ hợp đồng với chủ đầu tư, Quốc Cường Gia Lai đã chuyển tiền góp vốn cho Công ty Intresco làm 7 đợt theo thỏa thuận, đồng thời cũng huy động vốn của nhiều cá nhân khác nhau theo nguyên tắc cá nhân góp vốn sẽ được hưởng quyền mua đất ở sau khi dự án hoàn thành và được bán sản phẩm thương mại theo quy định của pháp luật.

Theo thỏa thuận, mỗi cá nhân góp vốn sẽ được quyền mua và kinh doanh 1 ô đất phân lô có diện tích trung bình 124m2/ô nhằm bảo đảm quyền lợi cho người góp vốn.

 Hợp đồng góp vốn và giải thích của Công ty Quốc Cường Gia Lai về việc không bán đất nền 

Hợp đồng góp vốn giữa Quốc Cường Gia Lai và các cá nhân góp vốn đã ghi rõ nội dung góp vốn; quyền lợi của các bên, tuyệt nhiên không có thỏa thuận nào về việc mua bán đất nền hay thỏa thuận mua bán tài sản hình thành trong tương lai.

Năm 2014, Công ty Intresco đã thỏa thuận chuyển nhượng dự án khu dân cư lô số 4, khu 6B thuộc khu đô thị Nam Thành phố cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Ngày 25/4/2014, UBND Thành phố đã cho phép hai đơn vị được chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật và Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai trở thành chủ đầu tư của dự án thành phần này.

Tuy nhiên, dự án liên tục bị chậm tiến độ do nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc điều chỉnh tuyến đường ống nước thải đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ của JICA dẫn đến việc một số diện tích đất thuộc dự án bị tái lấn chiếm, khó giải phóng mặt bằng để thực hiện.

Khu đất thực hiện dự án bị tái lấn chiếm dẫn đến tiến độ bị ảnh hưởng

Ngoài ra, “do có sự điều chỉnh về chính sách về tiền sử dụng đất đối với dự án cũng đã khiến cho chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án, chuyển một phần dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội nên việc thực hiện dự án cũng bị kéo dài”, đại diện Công ty Quốc Cường  Gia Lai cho biết.

Trong văn bản ngày 15/8/2019 gửi Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Tổng giám đốc công ty cho biết, do dự án chậm tiến độ nên Công ty đã thỏa thuận thanh lý hợp đồng góp vốn và thực hiện bồi thường thỏa đáng cho người góp vốn (có trường hợp góp vốn hơn 173 triệu đồng, được nhận bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng).

Trả lời về trường hợp khách hàng Nguyễn Hữu Lâm, người gửi đơn “tố” Công ty lừa dối khách hàng và cho rằng “hợp đồng góp vốn” mà ông Lâm ký với Công ty là hợp đồng mua bán đất nền, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, đây là sự hiểu nhầm rất đáng tiếc nên dẫn đến việc đối những đòi hỏi mà Công ty không thể đáp ứng được và có sự quy chụp không đúng, gây tổn hại uy tín của Công ty.

Công ty bị quy kết không đúng sự việc, làm tổn hại không nhỏ đến uy tín và hoạt động

“Khách hàng cho rằng hợp đồng góp vốn là mua bán đất nền vì công ty có xuất hóa đơn VAT, từ đó đòi Công ty phải bồi thường mức giá bán của đất nền có sổ đỏ của khu vực liền kề, tức là hơn 10 tỷ đồng. Đây là yêu cầu mà Công ty không thể đáp ứng do không có căn cứ pháp luật và thực tế. Hơn nưa hợp đồng góp vốn có nội dung rất rõ ràng nên hoàn toàn không có việc gây nhầm lẫn giữa việc góp vốn với mua bán đất nền”, đại diện Công ty cho biết thêm.

Trước những đòi hỏi quá khả năng đáp ứng, đặc biệt là việc bị cáo buộc “lừa khách hàng”, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng cho biết sẽ khởi kiện vụ kiện ra tòa để xác định bản chất của hợp đồng này.

Các dự án bị chậm tiến độ không chỉ khiến các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng thiệt hại mà cả chủ đầu tư cũng khốn đốn vì kẹt vốn tại dự án. Những tranh cãi sẽ khó có hồi kết nếu như mỗi bên đều hiểu sự việc theo ý cá nhân và lợi ích riêng. Do đó, việc khởi kiện để tòa án giải quyết đúng, sai sẽ là giải pháp văn minh nhất để ứng xử đối với những tình huống như thế này.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Nếu lúc nào cũng đúng thì rất khó bảo vệ hàng hóa Việt Nam...

Nếu lúc nào cũng đúng thì rất khó bảo vệ hàng hóa Việt Nam...

(PLVN) - “Không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Nếu vẫn khẳng định lúc nào chúng ta cũng đúng, quy trình không có vấn đề gì thì sẽ rất khó để bảo vệ doanh nghiệp trong nước, bảo vệ hàng hóa Việt Nam.” - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã phát biểu như vậy trong cuộc làm việc chiều nay tại Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Gần 1 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thuộc Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực Kinh thành Huế

Gần 1 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thuộc Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực Kinh thành Huế
(PLVN) - Thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy, đến nay đơn vị đã tiếp nhận gần 1 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức… nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo thuộc dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I kinh thành Huế.

Hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết ở Quảng Trị

Hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết ở Quảng Trị
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, tính đến giữa tháng 11, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó hiện có một ca tử vong nghi mắc bệnh truyền nhiễm này.

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'
(PLVN) - Nét mới của Ngày hội năm nay là tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh của mỗi nước thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa độc đáo; giới thiệu sản phẩm kinh tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam-Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới với nước Lào nói riêng.

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay
(PLVN) - Sau hai đợt giảm liên tiếp, từ 15h hôm nay, giá xăng E5 RON 92, RON 95 tăng 255-351 đồng một lít, còn giá dầu giảm 94-575 đồng.

Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống

Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống
(PLVN) - Nhằm nhìn nhận lại những kết quả của 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), chiều 15/11, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến “Để pháp luật đi vào cuộc sống”.

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?
(PLVN) - Sự việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai từng chung chi nhiều tỉ đồng để “chạy” thêm quốc tịch Hoa Kỳ nhưng bất thành; trước đó bị cáo này cũng từng khai đã nhập thêm quốc tịch Antigua và Barbuda dù thủ tục không hợp lệ nhưng đã dấy lên lo ngại về việc người phạm tội tham nhũng nhập thêm quốc tịch để “chạy tội”.