Quảng Ngãi tăng trưởng nhờ phát triển công nghiệp bền vững

(PLVN) - Vượt qua năm 2020 với nhiều khó khăn và thách thức, Quảng Ngãi vẫn đạt được những chỉ số tăng trưởng đầy tích cực, mở ra cơ hội để có thêm nhiều bước tiến vững chắc trong giai đoạn mới.
Quảng Ngãi tăng trưởng nhờ phát triển công nghiệp bền vững Quảng Ngãi vẫn đạt chỉ số tăng trưởng đầy tích cực

Các chỉ số ấn tượng

Năm 2020, GRDP của Quảng Ngãi đạt tăng trưởng dương (0,43%), kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 1.3 tỷ USD, tăng mạnh so với năm 2019, vượt 30% kế hoạch năm và cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Quảng Ngãi tăng bình quân khoảng 4,58%/năm, riêng năm 2020 đạt hơn 134 nghìn tỷ đồng, tăng 5,3% so năm 2019.

 Quảng Ngãi mạnh mẽ vượt qua năm 2020 khó khăn bằng những chỉ số tăng trưởng ấn tượng.

Công nghiệp phát triển nhanh và bền vững

Chỉ tính riêng tại Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tại Quảng Ngãi, đến nay đã có 353 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn hơn 296,7 nghìn tỷ đồng. Hơn 169 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt giá trị sản lượng công nghiệp, dịch vụ năm 2020 là 120 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động.

Cùng với Khu kinh tế Dung Quất, trong bảy năm qua, VSIP Quảng Ngãi đã cung cấp hạ tầng sản xuất cho hàng chục khách hàng, với tổng vốn đầu tư 900 triệu USD. Những dự án đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho hơn 19.000 lao động, trong đó lao động tại địa phương chiếm đến 95%.

 VSIP Quảng Ngãi vừa nhận giải thưởng Khu công nghiệp xanh quốc gia 2020 khẳng định tiêu chí xây dựng KCN hướng đến môi trường làm việc, sống và vui chơi hiệu quả.

Bên cạnh đó, giai đoạn 1 Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất cũng đã hoàn thành, giai đoạn 2 đạt trên 90% và đã tuyển dụng gần 10.000 lao động. Công trình này đang trở thành động lực tăng trưởng mới của tỉnh Quảng Ngãi với giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 50 nghìn tỷ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách địa phương 6.000 tỷ đồng/năm.

Nhìn lại hành trình phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi trong hơn 10 năm trở lại đây có thể thấy, ngành công nghiệp đóng vai trò chủ đạo, đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là ngành có kim ngạch xuất khẩu chủ đạo của tỉnh và là lĩnh vực chủ lực trong giải quyết việc làm cho lao động địa phương. 

Trong thời gian tới, tỉnh chủ trương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng ưu tiên các ngành công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp sạch… Đây sẽ còn là khu vực phát triển đô thị, trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia, dịch vụ và đặc biệt là du lịch của vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung.

Hạ tầng là động lực phát triển kinh tế

Có thể nói, những chỉ số tăng trưởng tích cực của Quảng Ngãi không phải là ngẫu nhiên mà là kết quả tất yếu từ nền tảng xây dựng kết cấu hạ tầng. Tỉnh vạch rõ hệ thống giao thông chính là yếu tố tiên quyết để phát triển kinh tế- xã hội. Theo đó, hàng loạt dự án được Quảng Ngãi tích cực đẩy mạnh và đưa vào hoạt động như đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường ven biển Dung Quất- Sa Huỳnh giai đoạn 2, các trục đường huyết mạch kết nối Khu kinh tế Dung Quất, khu công nghiệp VSIP, tuyến đường nối trung tâm tỉnh Quảng Ngãi với cảng Sa Kỳ - cửa ngõ Lý Sơn…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có những động thái quyết liệt trong việc thay đổi đồng bộ diện mạo đô thị, từng bước hình thành dáng dấp của một khu đô thị hiện đại, văn minh, không chỉ dừng lại ở phát triển công nghiệp mà còn mở rộng đô thị về hướng biển, đẩy mạnh phát triển du lịch. Động thái này đã cho thấy khát vọng lớn của Quảng Ngãi trong việc quy hoạch cảnh quan, đẩy mạnh phát triển ngành du lịch và dịch vụ nhằm thu hút làn sóng đầu tư, an cư và nghỉ dưỡng. 

Với việc tận dụng những ưu thế sẵn có, cùng sự chuẩn bị nghiêm túc về hạ tầng, chính sách trong giai đoạn mới, những chỉ số tăng trưởng đầy tích cực của Quảng Ngãi chính là tín hiệu tích cực để các nhà đầu tư có thể hoàn toàn lạc quan về diện mạo lẫn tầm vóc của Quảng Ngãi trong tương lai.

Minh Ngân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376