Ông Lê Ân thấy tiếc nuối vì VCSB bị đặt trong tình trạng “kiểm soát đặc biệt”

(PLO) - Như PLVN đã từng thông tin, sau khi thắng kiện trong vụ kiện hành chính, ông Lê Ân (SN 1937, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Thương mại CP Vũng Tàu -VCSB) tiếp tục khẳng định mình bị kết án oan vào năm 2003 vì VCSB không hề bị thiệt hại trong các khoản cho vay thời kỳ đó. Việc HĐXX cho rằng VCSB rơi vào tình trạng “mất khả năng thanh toán tín dụng” là không chính xác.
Ông Lê Ân thấy tiếc nuối vì VCSB bị đặt trong tình trạng “kiểm soát đặc biệt”

Vào vòng lao lý do VCSB bị “kiểm soát đặc biệt”

Năm 2003, ông Lê Ân bị Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP HCM kết án 12 năm tù về tội “Cố ý làm trái” do có sai phạm nghiêm trọng khi thực hiện cho vay, giải ngân và chấp nhận 3 tài sản thế chấp không hợp pháp, gây thiệt hại cho VCSB hơn 21 tỷ đồng. 

Theo nhận định của HĐXX, ông Lê Ân và đồng phạm đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, cố ý làm trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại đến tài sản của VCSB, đã đẩy VCSB vào tình trạng mất khả năng thanh toán và buộc Nhà nước phải bỏ 94,5 tỷ đồng từ quỹ hỗ trợ biệt cho VCSB vay (tháng 4/2000) để ổn định tình hình hoạt động tín dụng, đảm bảo cho người gửi tiền và trật tự trị an xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, ngay tại phiên tòa, ông Lê Ân và các luật sư của mình đều cho rằng việc ban bố “tình trạng đặc biệt” đối với VCSB vào năm 1999 là sai lầm và ngân hàng này không rơi vào tình trạng phá sản.

Khi thụ án tại trại giam Thủ Đức, cuối năm 2003, ông Lê Ân cũng đã có đơn kêu oan, đề nghị được xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ân cho biết, rất tiếc quan điểm và ý kiến của tôi và luật sư đã không được HĐXX sơ thẩm, phúc thẩm chấp nhận.

Theo ông Ân, lúc đó, để đặt một ngân hàng nào đó vào “tình trạng kiểm soát đặt biệt” thì phải có các yếu tố thể hiện nguy cơ mất khả năng chi trả như: 3 lần liên tiếp trong một tháng, không duy trì được giá trị tài sản động tương đương với các khoản phải chi trả trong 3 ngày làm việc tiếp theo; không có khả năng huy động để thanh toán những khoản nợ đến hạn.

“Tuy nhiên, trong 4 tháng, kể từ ngày VCSB bị “kiểm soát đặc biệt” đến khi tôi bị bắt tạm giam (từ tháng 8/1999 đến tháng 1/2000), dù bị ngưng mọi hoạt động huy động vốn nhưng VCSB vẫn đáp ứng chi trả cho khách hàng được gần 70 tỷ mới hết tiền mặt. Việc cho rằng VCSB bị mất khả năng thanh toán vào tháng 8/1999 là không chính xác. Cho đến tháng 4/2000, tức là 6 tháng sau khi bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặt biệt thì VCSB mới được Ngân hàng Ngoại thương cho vay 94,5 tỷ để giải quyết tiền gửi cho nhân dân” - ông Lê Ân cho biết.

Trả hết nợ, còn dư tiền

Giải thích thêm về cái gọi là “giải cứu” này, ông Lê Ân cho hay: “Sau khi hết trả hết gần 70 tỷ tiền mặt cho khách hàng, VCSB xin được tự xử lý tài sản thế chấp để đáp ứng nhu cầu rút tiền gửi trước hạn của khách hàng nhưng không được chấp nhận. Khi bị yêu cầu ngưng mọi hoạt động huy động vốn, không được tự xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ, không được tự bán tài sản cố định… thì việc  VCSB được vay 94,5 tỷ để trả tiền gửi cho khách hàng là phù hợp quy định về hoạt động trong hệ thống ngân hàng. Khi người dân đổ xô đến rút tiền gửi trước hạn mà thời điểm đó, ngân hàng không được huy động vốn, không được xử lý ngay tài sản thế chấp để thu nợ… thì dù ngân hàng đó có lớn mạnh đến đâu vẫn cần được các tổ chức tín dụng hoặc Ngân hàng khác hỗ trợ cho vay nhằm đáp ứng như cầu trả tiền mặt cho khách hàng. Không thể đánh đồng rằng, cứ phải đi vay để trả tiền gửi cho khách hàng là ngân hàng đó lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán được. Vả lại, để vay được số tiền này thì VCSB vẫn phải thế chấp tài sản của mình và phải giao các tài sản thế chấp, cầm cố cho Vietcombank. Tổng giá trị các tài sản thế chấp này lớn hơn khoản 94,5 tỷ được vay. Tại phiên tòa, tôi đã phản đối việc cơ quan chức năng đã “hạ giá” các tài sản do VCSB nhận cấm cố, thế chấp về đề nghị được tự mình xử lý tài sản thế chấp xem VCSB có bị thua lỗ hay không. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận”.  

Ngay sau khi chấp hành xong án phạt tù vào năm 2008, ông Lê Ân (lúc này là Chủ tịch Hội đồng thanh lý VCSB) đã thanh toán toàn bộ khoản nợ 94,5 tỷ của VCSB trước đây và trả hết tiền gửi của dân tại VCSB. Đồng thời, VCSB được nhận lại tài sản, dư nợ từ Vietcombank.

Như vậy, có thể khẳng định quyền lợi của các cổ đông trong VCSB không hề bị ảnh hưởng, bị thiệt hại trong vụ việc này. Nói rõ hơn về nội dung này, ông Lê Ân cho hay: “Ngay từ khi bị truy tố, xét xử cách đây 15 năm, tôi đã khẳng định vụ án này không có thiệt hại vì VCSB không có vốn của Nhà nước (100% vốn do tư nhân đóng góp). Cơ quan tiến hành tố tụng xác định tôi và các bị cáo gây thiệt hại cho VCSB hơn 21 tỷ nhưng đây là thiệt hại “ảo” vì cơ quan chức năng định giá các tài sản do VCSB nhận thế chấp thấp hơn nhiều so với thực tế. Và giả sử VCSB có thiệt hại thật thì chính tôi và một số bị cáo khác phải gánh chịu thiệt hại này. Oan ức ở chỗ, bị hại của vụ án hoặc nguyên đơn dân sự lại chính là bị cáo trong cùng vụ án. Trong giai đoạn xét xử và thi hành án, tôi đã tự nguyện dùng tài sản của mình để bồi thường toàn bộ hơn 21 tỷ được coi là “thiệt hại” của VCSB này. Chỉ cần 1 phần tài sản bị kê biên, tôi đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán này. Vậy, tại sao lại coi tôi và các bị cáo khác đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cần phải xem xét lại nhận định và đánh giá có tính chất “thổi phồng này” - ông Lê Ân kiến nghị.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.
Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376