“Nội chiến chung cư”: Luật sư khuyến nghị cư dân không manh động để gây hệ lụy pháp lý

(PLO) - Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam thì khi có vấn đề bức xúc người dân cần lựa chọn cách đấu tranh văn minh, hợp pháp để tránh gây ra những hệ luỵ không cần thiết.
“Nội chiến chung cư”:  Luật sư khuyến nghị cư dân không manh động để gây hệ lụy pháp lý

Hiện nay, tại nhiều khu Chung cư xảy ra tình trạng cư dân vì bức xúc với một số quy định của Chủ đầu tư đã lôi kéo, kích động nhau kéo băng rôn biểu tình, gây rối, thậm chí còn diễu hành với nội dung bôi nhọ danh dự và hoạt động của Chủ đầu tư (Doanh nghiệp). Cũng có rất nhiều khu dân cư, nhiều người dân đã lập những Fanpage ảo rồi đưa lên đây những thông tin bôi nhọ doanh nghiệp-Chủ đầu tư. Thậm chí trên những Fanpage còn đưa những thông tin sai sự thật làm tổn hại đến hoạt động của doanh nghiệp. Có rất nhiều vụ việc quá trình biểu tình của cư dân đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như: Hành hung bảo vệ toà nhà, gây rối dẫn đến xô xát....

Trước vấn đề về việc nhiều cư dân đang lựa chọn cho mình phương pháp đấu tranh, khiếu nại không chuẩn xác, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam để phân tích các góc cạnh của vấn đề.

Phóng viên: Thưa luật sư Hậu, việc biểu tình của cư dân với những nội dung bôi nhọ danh dự Doanh nghiệp (Chủ đầu tư) như vậy là có đúng hay không? 

Luật sư Hậu: Điều 25 Hiến pháp 2013 quy định, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chưa có bất cứ văn bản nào hướng dẫn việc thực hiện quyền biểu tình của công dân.

Đối với thông tin cho rằng cư dân tập trung biểu tình để phản đối một số quy định của chủ đầu tư; ngoài ra còn lôi kéo, kích động nhau kéo băng rôn biểu tình, gây rối, thậm chí còn diễu hành với nội dung bôi nhọ danh dự và hoạt động của Chủ đầu tư thì cần có thêm các chứng cứ và kết quả điều tra của cơ quan có thẩm quyền mới có thể kết luận là đúng hay sai.

Về nguyên tắc, Bộ luật Dân sự 2015 cho phép khi quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện các biện pháp bảo vệ khác. Việc tự bảo vệ quyền dân sự phải phù hợp với tính chất, mức độ xâm phạm đến quyền dân sự đó và không được trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Ở đây, thông tin chưa đủ cơ sở để đánh giá sơ bộ rằng chủ đầu tư có vi phạm hay không, và những lời lẽ tố cáo của cư dân có đúng sự thật hay không. Tuy nhiên cần lưu ý là nếu cư dân tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng; Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức; Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu – 3 triệu đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Phóng viên: Với những hoạt động tự phát, tự rủ nhau biểu tình như vậy sẽ không có hiệu quả. Vậy khi có những tranh chấp, khiếu nại, cư dân ở các khu chung cư nên làm gì và liên hệ với các cơ quan nào? Cư dân có thể mời Văn phòng Luật sư để đại diện pháp lý cho mình hay không?

Luật sư Hậu: Liên quan đến việc giải quyết tranh chấp về nhà ở, Điều 177 Luật Nhà ở 2014 quy định khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp về nhà ở thông qua hòa giải. Trường hợp các bên không thể thương lượng, hòa giải được thì Tòa án nhân dân sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân, tranh chấp liên quan đến hợp đồng về nhà ở, hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư.

Đối với tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở đó giải quyết; trường hợp không đồng ý với quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. Như vậy cần xác định được cụ thể loại tranh chấp để cư dân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp và cư dân có quyền mời/ thuê luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Phóng viên: Với hành vi lập Fanpage đưa những thông tin bôi nhọ, làm ảnh hưởng tới hoạt động Doanh nghiệp (Chủ đầu tư) như vậy thì đã vi phạm pháp luật như thế nào? Việc xử lý những sai phạm này sẽ ra sao?

Luật sư Hậu: Nếu những thông tin được đăng tải trên môi trường mạng là sai sự thật, vu khống, xâm phạm đến uy tín, hình ảnh của chủ đầu tư thì người có hành vi đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 2 và khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, người có hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra chủ đầu tư còn có quyền yêu cầu người có hành vi vi phạm phải gỡ bỏ thông tin sai lệch, đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Phóng viên: Việc xảy ra những khúc mắc hay như không đồng tình với các quy định của Ban quản lý toà nhà, Chủ đầu tư là khó tránh khỏi. Vậy cư dân nên làm gì để xử lý những khúc mắc này và nên xử lý như thế nào để văn minh và hợp pháp?

Luật sư Hậu: Theo quy định tại Điều 104 Luật Nhà ở 2014, Ban quản trị nhà chung cư sẽ là đầu mối chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của người sử dụng nhà chung cư về việc quản lý, sử dụng và cung cấp các dịch vụ nhà chung cư để phối hợp với cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân có liên quan xem xét, giải quyết. Như vậy, khi có bất cứ mâu thuẫn nào phát sinh, cư dân có thể liên hệ với Ban quản trị nhà chung cư để giải quyết. Hoặc cư dân có thể yêu cầu UBND cấp tỉnh hoặc TAND có thẩm quyền để giải quyết.

Trong đời sống, những tranh chấp dân sự, kinh doanh, thương mại phát sinh là khó tránh khỏi. Vì vậy, người dân cũng nên lưu ý cần lựa chọn các phương thức giải quyết tranh chấp một cách phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; tránh trường hợp thực hiện các hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Bất cứ tổ chức hay cá nhân nào trong quá trình hoạt động, làm việc hay kể cả khiếu nại, khiếu kiện cũng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Những hoạt động tự phát rất dễ gây ra những hệ luỵ đáng tiếc vì vậy mọi người cần tỉnh táo trước các vấn đề, lựa chọn cho mình cách giải quyết văn minh, đối thoại trực tiếp để đảm bảo sự công bằng và rõ ràng./.

Cư dân bôi nhọ chủ đầu tư có thể bị xử lý hình sự?

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ cũng có các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Điểm g Khoản 3 Điều 66); 

Ngoài ra, theo quy định tại điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; hoặc phạm tội đối với nhiều người có thể bị phạt tù từ 01 - 07 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Trong đó, hành vi bịa đặt được hiểu là việc đưa ra những thông tin không đúng sự thật, tự nghĩ ra một điều gì đó mà không có thật đối với người khác để bôi nhọ, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
Ngọc Anh (thực hiện)
Loading...

Cùng chuyên mục

HoREA: Bộ Tài nguyên và Môi trường quên "nhà phố du lịch"

HoREA: Bộ Tài nguyên và Môi trường quên "nhà phố du lịch"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM HoREA cho rằng, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel chưa đề cập đến sản phẩm nhà phố du lịch đang phát triển trên thị trường.


Đọc thêm

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh
(PLVN) - Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phòng chống dịch Covid-19, 17 người Trung Quốc đã được quay lại làm việc bình thường. Hiện thị xã Kỳ Anh đang theo dõi 93 trường hợp người nước ngoài, khi đủ 14 ngày nếu không phát hiện biểu hiện mắc dịch sẽ thôi không cách ly nữa. 

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19
(PLVN) -Nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin chi tiết, chính xác danh sách cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế đã tích hợp CHATBOT tra cứu thông tin COVID-19 trên Zalo Bộ Y tế.

Loading...
Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

(PLVN) -Đó là ý kiến đóng góp của Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, vừa được cơ quan này gửi đến Vụ Pháp luật để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Paola Pampaloni - Phó Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) - đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 
Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

(PLVN) - Ngày 13/02 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp cùng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu đã tiến hành trao tặng “Nhà đồng đội” cho gia đình thượng úy Trương Đức Quân (Chiến sĩ trinh sát Đồn Biên phòng Long Sơn) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 70m2 được Vedan Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và anh em đơn vị đóng góp thêm.

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"
(PLVN) - Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô lùng mua trên mạng loại thẻ kháng khuẩn vì sản phẩm được quảng cáo là có thể chống virus Corona. Tuy nhiên, sau khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, trong vai người muốn nhập hàng để bán thẻ này, chúng tôi nhận thấy đã có người bán hàng online không còn “nổ tung trời” về công dụng “thần kỳ” của sản phẩm.

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút
Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

(PLVN) - Trao đổi với PV ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: thời điểm hiện tại, Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, Ninh Bình vẫn không thể yên tâm bởi hiện nay có quá nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch có thể bùng phát. Đầu tiên phải kể đến là tổng đàn gia cầm của tỉnh đang rất lớn, gần 6 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. 

Doanh nghiệp “máu thịt” của ngành Giao thông sẽ rời Ủy ban Vốn?

Doanh nghiệp “máu thịt” của ngành Giao thông sẽ rời Ủy ban Vốn?
(PLVN) - Tháng 11/2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) chính thức được chuyển giao từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là doanh nghiệp từng được Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ví là “máu thịt” góp phần làm nên lịch sử xây dựng, phát triển ngành này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬